Cách học online hiệu quả cho học sinh, sinh viên

Do dịch bệnh nên các trường học đa phần đều tổ chức học online. Điều này đòi hỏi học sinh, sinh viên thay đổi và thích nghi với cuộc sống giãn cách, chuyển từ học trực tiếp sang online. Để học trực tuyến hiệu quả, các bạn có thể tham khảo các cách sau

Không gian học tập

Trước tiên, để học online hiệu quả, bạn cần chú ý đến không gian học tập. Hãy chọn một không gian yên tĩnh, thoáng mát, như thế bạn sẽ chú tâm vào bài giảng, có thời gian suy ngẫm, xem xét bài học, tài liệu. Không thể phủ nhận rằng, nhiều học sinh sao nhãng việc học online khi học tại ký túc xá, tại nhà bởi các thiết bị học tập cài đặt nhiều ứng dụng như facebook, zalo, rồi trò chơi điện tử.... Muốn tập trung cho việc học online, tốt nhất bạn nên tắt hết các ứng dụng này khi ngồi vào bàn học không để chúng xuất hiện trên màn hình học tập.

Đề ra mục tiêu học tập

Đề ra mục tiêu cho việc học để từ đó làm động lực phấn đấu, cố gắng cho các bạn. Điều này cực kỳ quan trọng, đặc biệt là với học sinh cuối cấp. Ví dụ, nếu mục tiêu là vào một trường đại học quốc tế, các bạn cần tập trung ôn luyện và đạt một số chứng chỉ quốc tế bên cạnh việc đảm bảo kết quả học tập trên lớp.

Để đạt được mục tiêu của môn học, học sinh có thể chia nhỏ các đơn vị kiến thức và cố gắng hoàn thành theo ngày, tuần, tháng. Bạn có thể tự thưởng khi đạt từng mục tiêu như nghe nhạc, xem phim, chơi game hay những món ăn ngon yêu thích.

Thiết lập thói quen học tập

Không thể phủ nhận rằng, nhiều học sinh, sinh viên có thái độ buông thả với việc học trực tuyến. Hãy xem giờ học online như học trên lớp, giữ phép tắc, kỷ luật, đảm bảo giờ giấc và sẵn sàng tâm thế cho việc học. Tuyệt đối không được vừa học vừa nằm trên giường hay vừa học vừa chơi game. Học sinh cũng cần học cách quản lý thời gian biểu, biết cách đề ra các ưu tiên trong việc học để sắp xếp thời gian biểu hợp lý cho từng ưu tiên.

Hãy viết ra thời gian biểu và cố gắng tuân thủ cho một ngày: Giờ học, nghỉ giải lao, ăn uống, nghỉ cuối ngày. Lên lịch trình như thế rất hữu ích, sẽ giúp bạn đi đúng hướng trong quá trình học.

Khi nghe giảng, hãy tập trung, đặt câu hỏi, tương tác trao đổi với thầy cô, bạn bè. Sau khi kết thúc tiết học, buổi học, bạn nên ghi những ghi chú cho bài học hôm đó. Để khắc sâu kiến thức bài học, bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy hệ thống hóa nội dung và đừng quên hoàn thành các bài tập được giao, nộp đúng hạn.

Chăm sóc sức khỏe

Giữ gìn sức khỏe, giữ cho tâm hồn luôn thoải mái cũng là yếu tố giúp bạn học tập hiệu quả mùa dịch, tránh không bị kiệt sức khi phải ngồi trước màn hình cả ngày, cả tuần, cả tháng. Nên ngủ đủ 8 tiếng một ngày, không thức khuya, hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trước giờ ngủ. Thời gian ở nhà dài ngày khiến cơ thể mệt mỏi vì thiếu vận động, bạn cần tập thể dục đều đặn, khoa học.