Cách tính điểm xét tuyển ĐH 2022

Hướng dẫn cụ thể các thí sinh cách tính điểm xét tuyển ĐH 2022 theo phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT dưới đây.

Thời gian công bố điểm chuẩn 2022

Hiện tại, các trường ĐH đều sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh như xét tuyển IELTS, xét tuyển kết hợp, xét học bạ... trong đó phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 vẫn chiếm chủ đạo. Năm nay thí sinh xét tuyển tất cả phương thức đều đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT.

Các trường đại học dự kiến thời gian công bố điểm chuẩn xét tuyển trong 3 ngày 15, 16 và 17/9, ngay sau khi kết thúc lọc ảo 6 lần.

Cách tính điểm xét Đại học 2022

Điểm chuẩn hay còn gọi là điểm trúng tuyển là mức điểm thí sinh cần đạt được để đủ điều kiện trúng tuyển vào ngành học của trường đăng ký xét tuyển. Điểm chuẩn không phải do các trường ĐH tự đề ra mà do các thí sinh tự cạnh tranh với nhau. Ở nhiều trường ĐH, lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào rất đông, vượt qua chỉ tiêu cho phép nên nhiều trường ĐH sẽ sử dụng thêm cả tiêu chí phụ bên cạnh điểm chuẩn để thông báo trúng tuyển.

Công thức tính điểm xét tuyển đại học

Thông thường, với các ngành không có môn chính hay không có môn nhân hệ số trong tổ hợp xét tuyển, có thể tính điểm xét tuyển theo công thức sau:

Điểm xét đại học = Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Trong đó: Điểm M1, M2, M3 lần lượt là điểm các môn thành phần trong tổ hợp xét tuyển thí sinh đăng ký. Điểm ưu tiên là điểm cộng khu vực hoặc điểm cộng đối tượng ưu tiên.

- Cụ thể các khu vực tuyển sinh:

• Khu vực 1 (KV1): Cộng ưu tiên 0,75 điểm
  • Khu vực 2 (KV2): Cộng ưu tiên 0,25 điểm
  • Khu vực 2 - nông thôn (KV2-NT): Cộng ưu tiên 0,5 điểm
  • Khu vực 3 (KV3): Không được cộng điểm ưu tiên

- Cụ thể các đối tượng ưu tiên:

Điểm ưu tiên đại học theo đối tượng chính sách.

Như vậy, nếu thí sinh thuộc một trong các đối tượng và khu vực dưới đây, điểm cộng của thí sinh sẽ được tính như sau:

• Nhóm ưu tiên 1: được cộng 2 điểm
  • Nhóm ưu tiên 2: được cộng 1 điểm