Đỗ nguyện vọng 1 và 2 nhưng lại muốn học ở trường nguyện vọng 2 có được không?

Với quy chế tuyển sinh 2020, nhiều thí sinh thắc mắc nếu như đỗ nguyện vọng 1 và 2 nhưng chỉ muốn học nguyện vọng 2 thì được không? Xin giải đáp thắc mắc này của thí sinh.
Đỗ nguyện vọng 1 và 2 nhưng lại muốn học ở trường nguyện vọng 2 có được không?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký số lượng nguyện vọng không giới hạn trong Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học. Nếu đã đỗ nguyện vọng 1, hệ thống sẽ tự ngừng xét tuyển các nguyện vọng sau. Vì thế, thí sinh không thể học ngành có nguyện vọng ưu tiên thấp hơn trong cùng một đợt xét tuyển đầu tiên.

• Tuy nhiên, nếu trong đợt xét tuyển đầu tiên, bạn không xác nhận nhập học với trường ở nguyện vọng 1 (xác nhận bằng cách nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia) thì sẽ coi như từ chối học và có thể tham gia xét tuyển đợt bổ sung. Các trường thường xét tuyển đợt bổ sung vào cuối tháng 8 trở đi, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh, theo kế hoạch năm nay là vào tháng 10. Lúc này, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào trường ở nguyện vọng 2. Tuy nhiên, việc này rất rủi ro vì ngành bạn muốn vào có thể không xét tuyển đợt bổ sung.
  • Ngoài ra, sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng (dự kiến từ 9/9-18/9). Nếu trong khoảng thời gian này thí sinh muốn thay đổi thứ tự nguyện vọng (đổi nguyện vọng 2 lên thành nguyện vọng 1) đều được. Bạn cần xác định kỹ để đưa ra quyết định phù hợp tránh phát sinh những điều không hay
  • Lưu ý khi đăng ký nguyện vọng:
  • Khi đăng ký nguyện vọng, thí sinh nên đăng ký đủ 3 nhóm trường: nhóm trường cao hơn năng lực, nhóm trường vừa tầm với năng lực và nhóm trường thấp hơn với năng lực để đảm bảo cơ hội trúng tuyển. Tuy nhiên, cả 3 nhóm trường phải cùng vào ngành học mình yêu thích.
  • Phải chọn đúng ngành yêu thích, không nên vì trường yêu thích mà lựa chọn ngành dễ đậu nhưng lại không muốn theo học
  • Khi đăng ký nguyện vọng 1, thí sinh phải chọn ngành, trường yêu thích nhất, có khả năng sẽ học nhất. Nguyện vọng 3,4... sẽ chọn những ngành an toàn để đảm bảo cơ hội trúng tuyển nếu trượt nguyện vọng đầu tiên.