Một năm điểm chuẩn biến động, học sinh 2K4 chú ý gì cho kỳ thi tốt nghiệp 2022?

Sau một năm điểm chuẩn đầy biến động, học sinh lớp 12 cần chú ý một số điều sau.

Từ kỳ tuyển sinh năm 2021, TS. Nguyễn Thành Nam - giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự cho rằng, thí sinh 2004 cần hết sức lưu ý, trước tiên học sinh phải sớm xác định được các ngành học, trường đại học mà bạn muốn thi vào. Nếu sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào các trường đại học, các em cần phải tập trung học tập thật nghiêm túc và chăm chỉ.

Học sinh nên vạch ra lộ trình ôn thi cụ thể theo 3 giai đoạn: Nắm chắc kiến thức toàn diện; Luyện thuần thục mọi dạng bài; Ôn tập chọn lọc trọng tâm. Khi đã có mục tiêu và lộ trình cụ thể, các em nên đẩy mạnh tiến độ và hoàn thành sớm chương trình học cơ bản để chuyển sang giai đoạn ôn luyện tổng thể và nâng cao, nhằm tối đa hóa kết quả cho bài thi.

"Trong quá trình ôn thi, các em cần thường xuyên theo dõi thông tin về số chỉ tiêu đầu vào và phương thức xét tuyển tại các trường dự định dự tuyển để điều chỉnh việc học tập và ôn thi của bản thân cho phù hợp" - TS Nguyễn Thành Nam đưa ra lời khuyên.

Theo các chuyên gia tuyển sinh, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ giữ ổn định nên nhiều khả năng tiếp tục duy trì vào năm sau. Bên cạnh đó, các trường đại học cũng đa dạng về phương thức tuyển sinh. Bên cạnh việc ôn tập hiệu quả, các thí sinh cũng cần bám sát vào các phương thức tuyển sinh tại các trường để chủ động tham gia xét tuyển ở phương thức phù hợp, chắc đỗ.

Thay vì chờ đợi vào xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT điểm chuẩn rất cao, thí sinh có thể lựa chọn thêm hình thức tuyển sinh khác để chủ động hơn, miễn sao trúng tuyển vào trường, ngành học yêu thích.

Chia sẻ kinh nghiệm tới các thí sinh đang học lớp 12, thầy Khắc Ngọc (giáo viên Hệ thống Giáo dục HOCMAI) cho biết:

Thứ nhất, trong tình thế hiện nay, chắc chắn xu hướng đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh vẫn sẽ còn được nhiều trường đại học lựa chọn để chủ động nguồn tuyển trước các biến động. Do đó, các thí sinh cũng phải đa dạng hóa các con đường để vào đại học.

Sau khi đã tìm hiểu và lựa chọn được trường và nhóm ngành mình quan tâm thì cần cân nhắc xem trong số các phương thức tuyển sinh đó thì phương thức nào phù hợp nhất và mang lại lợi thế lớn nhất cho bản thân để lựa chọn. Tốt nhất nên dự phòng từ 2 đến 3 phương thức xét tuyển, miễn sao không quá mâu thuẫn nhau và không tạo ra sự quá tải trong quá trình học và ôn thi.

Thứ hai, với những bạn có năng khiếu đặc biệt ở một số môn học nhất định, có thể tính tới việc tham gia vào các kỳ thi học sinh giỏi ngay từ năm lớp 10 và 11 để đạt giải. Hiện nay rất nhiều trường đại học, kể cả trường top đầu đều tuyển thẳng hoặc cộng điểm quy đổi tương ứng với giải thưởng cho học sinh đạt giải thưởng HSG từ cấp tỉnh/thành phố trở lên.

Với những bạn năng khiếu ở môn ngoại ngữ, có quá trình học ngoại ngữ được tích lũy lâu dài thì nên hoàn thành việc thi chứng chỉ quốc tế trong năm lớp 11 hoặc trước kỳ I của lớp 12.

Thứ ba, để chủ động việc xét tuyển bằng học bạ hoặc đáp ứng các điều kiện xét tuyển bằng học bạ, ngay từ năm lớp 10, các em cần duy trì đều đặn việc học thật tốt, ưu tiên các môn học trong khối thi chính dùng để xét tuyển đại học nhưng cũng phải đảm bảo hoàn thành các yêu cầu tối thiểu ở các môn học còn lại.

Thứ tư, nếu thí sinh sử dụng các kết quả thi để xét tuyển, hãy nhớ rằng dù thi tốt nghiệp THPT hay kỳ thi đánh giá năng lực riêng của các trường đại học thì nền móng quan trọng nhất vẫn phải là dựa trên học thật, hiểu thật và có năng lực thật. Thay vì sa đà vào việc học các công thức tính nhanh, các mẹo tắt, hãy dành thời gian để học thực chất, hiểu thực chất và nắm vững các vấn đề một cách bản chất thì các em mới có đủ năng lực để thích ứng với yêu cầu của bất cứ kỳ thi nào.

Khi đã hình thành được năng lực tốt rồi thì trước kỳ thi diễn ra một thời gian ngắn, chỉ cần các em luyện tập với một số đề thi mẫu để làm quen với cách thức là có thể chuyển hóa năng lực thành kết quả, thầy Ngọc nhấn mạnh.