Từ đề minh họa 2023, giáo viên mách thí sinh cách ôn thi giai đoạn cuối

Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa tất cả các môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Từ đề thi tham khảo này, thí sinh nên lưu ý gì?
Từ đề minh họa 2023, giáo viên mách thí sinh cách ôn thi giai đoạn cuối

Môn Ngữ Văn

Giáo viên ngữ văn Trường THPT ở Hà Nội cho rằng qua đề thi tham khảo có thể thấy vẫn sử dụng ngữ liệu là tác phẩm văn học trong chương trình sách giáo khoa cho phần làm văn. Vì thế, học sinh tự hệ thống kiến thức theo dạng bảng biểu hay sơ đồ tư duy để ghi nhớ tác phẩm văn học nằm trong phạm vi có thể ra đề.

Ngoài ra, các thí sinh cũng cần nắm khái quát về bối cảnh lịch sử ra đời tác phẩm, dòng văn học, phong cách của các tác giả, những tác phẩm tiêu biểu để có nền tảng kiến thức dễ dàng cho việc phân tích, so sánh khi làm bài thi. Nhìn chung, cấu trúc đề thi quen thuộc như nhiều năm qua nên khi thi, học sinh chỉ cần nhớ công thức sẽ triển khai mạch ý một cách đầy đủ, mạch lạc, không bị lan man, lạc đề dẫn tới thiếu thời gian làm bài.

Môn Toán

Giáo viên môn Toán tại Hà Nội nhận định đề tham khảo năm nay ở mức độ tương đương so với kì thi tốt nghiệp THPT 2022, có nhiều tương đồng và không khó hơn so với đề thi năm 2022. Với đề thi này, phổ điểm chủ yếu khoảng 8 điểm, tương đương và có thể cao hơn so với năm 2022. Học sinh trung bình được khoảng 7-8 điểm. Học sinh khá được khoảng 8-9 điểm. Học sinh giỏi hoàn toàn có thể đạt 9-10 điểm.

Tuy mức độ đề minh họa là khá nhẹ nhàng nhưng thực tế nhiều năm đề chính thức vẫn thường khó hơn, đặc biệt ở các câu phân loại, vì vậy học sinh không nên chủ quan. Theo các thầy cô, đề thi tham khảo đúng như tên gọi chỉ mang tính chất minh họa về cấu trúc đề chứ không phải các dạng câu hỏi sẽ thi. Do đó, học sinh không nên học tủ. Đề thi tham khảo chỉ mang tính chất tham khảo về cấu trúc đề, không phải là các dạng Toán sẽ thi, như vậy học sinh cần tránh học tủ theo từng dạng câu của đề minh họa.

Các bạn cần ôn cẩn thận chi tiết và tập trung vào chương trình 12 và một vài nội dung ở lớp 11 như cấp số cộng, nhân, tổ hợp và xác suất, khoảng cách và góc. Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần tham khảo thêm 1 số dạng toán về ứng dụng của toán trong thực tế như các bài toán lãi suất, tối ưu, toán cho vật lý...

Thí sinh cũng cần tập trung ôn luyện đề để rèn kỹ năng, tốc độ làm bài, căn chỉnh thời gian trong giai đoạn nước rút. Ngoài ra, các em cũng nên chú trọng thêm về việc sử dụng các dòng máy tính để hỗ trợ làm bài môn Toán.

Với giai đoạn nước rút này, thí sinh nên tăng cường luyện tập các câu hỏi trắc nghiệm và trau dồi, lĩnh hội các kĩ năng sử dụng máy tính cầm tay, các kĩ năng giải nhanh trắc nghiệm. Để đạt kết quả cao, việc phân bổ thời gian biểu ôn thi các môn cho hợp lý rất quan trọng.

Môn Lịch sử

Theo giáo viên, học sinh nên hệ thống hóa kiến thức lịch sử bằng các bảng tổng kết, so sánh để dễ ghi nhớ kiến thức. Ví dụ xây dựng các sơ đồ tư duy để hệ thống hóa kiến thức đã học. Với các câu hỏi về diễn biến trận đánh, nên có bảng chia giai đoạn và kết quả chính. Trong đó cần ghi nhớ các từ khóa để dễ nhận biết khi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm.