Trung tâm tuyển sinh Đại học Công nghiệp Quảng Ninh (mã trường DDM)

Cách đặt nguyện vọng thi đại học 2020: 7 sai lầm cần tránh

Tuy không khó khăn và căng thẳng như thi cử nhưng hoàn thiện hồ sơ vẫn luôn là một trong những công việc khiến thí sinh lo lắng tới đổ mồ hôi. Bạn nên đăng ký bao nhiêu nguyện vọng? Cách đặt nguyện vọng thi đại học như thế nào là hiệu quả nhất? Để giúp teen 2k2 tự tin vượt qua thử thách này, chúng tôi xin bật mí 7 sai lầm cơ bản mà đa số thí sinh từng mắc phải.
Cách đặt nguyện vọng thi đại học 2020: 7 sai lầm cần tránh
Cách đặt nguyện vọng thi đại học là cơ sở quan trọng giúp bạn tránh được hầu hết các sai lầm sau đây.
Sắp xếp các nguyện vọng chưa phù hợp
Theo quy định của Bộ GD&ĐT, tất cả nguyện vọng của thí sinh sẽ có giá trị như nhau ở đợt xét tuyển thứ nhất. Tuy nhiên, những năm trước đây, do chưa hiểu rõ quy chế và tâm lý sợ trượt, không ít sĩ tử đã mắc sai lầm trong việc sắp xếp nguyện vọng. Thay vì đưa ngành học yêu thích lên đầu danh sách, các bạn lại ưu tiên cho những lựa chọn dễ dàng hơn. Cách đặt nguyện vọng thi đại học này vô tình khiến thí sinh mất đi cơ hội trúng tuyển mà bản thân thực sự mong muốn.
Chọn trường trước khi chọn ngành
Chọn trường và chọn ngành là hai công việc có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên, tác động giữa chúng chỉ có một chiều tích cực. Cụ thể, nếu đã xác định được ngành nghề yêu thích, thí sinh sẽ dễ dàng khoanh vùng và tìm kiếm cơ sở đào tạo phù hợp. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, việc chọn trường trước lại khiến chúng ta gặp khó khăn với quá trình định hướng ngành nghề. Nhiều sĩ tử chỉ vì thích một ngôi trường mà sẵn sàng xét tuyển tất cả các ngành, miễn giành được cơ hội nhập học. Sau cùng, khi phát hiện ra đó là lựa chọn sai lầm, bạn đã bỏ phí không ít thời gian, tiền bạc và công sức.
Không nắm bắt chính xác thông tin về việc điều chỉnh nguyện vọng
Theo quy định, mỗi thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng xét tuyển một lần bằng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc phiếu điều chỉnh nguyện vọng. Đây được xem là cơ hội duy nhất giúp bạn nâng cao khả năng trúng tuyển ngay trước thời điểm các trường công bố điểm chuẩn.
Đối với phương thức trực tuyến, thí sinh cần đăng nhập vào trang thisinh.thithptquocgia.edu.vn của Bộ GD&ĐT để điều chỉnh. Phương thức này chỉ được chấp nhận nếu sau khi điều chỉnh, số lượng nguyện vọng không lớn hơn trước đó. Trong trường hợp bạn muốn đăng ký thêm ngành học, hoặc điều chỉnh khu vực và đối tượng ưu tiên, phiếu điều chỉnh nguyện vọng sẽ là lựa chọn bắt buộc.
Đăng ký quá nhiều nguyện vọng
Theo quy chế tuyển sinh những năm gần đây, thí sinh thi đại học sẽ được quyền đăng ký số lượng nguyện vọng không giới hạn. Trên cơ sở đó, nhiều bạn đã nảy ra ý tưởng “thả phanh” với hàng chục lựa chọn khác nhau. Cách đặt nguyện vọng thi đại học này tưởng chừng có thể giúp các sĩ tử mở rộng cơ hội trúng tuyển, song thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Việc đăng ký quá nhiều ngành học/ trường học không chỉ khiến bạn tốn kém tiền bạc, thời gian mà còn gây ra trạng thái rối loạn, xao nhãng.
Không làm bản nháp trước khi điền thông tin đăng ký
Điền thông tin đăng ký là một công việc không quá phức tạp, nhưng lại đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối. Bởi vậy, thí sinh nên cân nhắc và sắp xếp nguyện vọng ra tờ nháp trước khi đặt bút hoàn thiện hồ sơ. Nếu không, bạn sẽ dễ dàng mắc sai lầm khi xử lý các thông tin dễ nhầm lẫn như mã ngành, mã trường, tổ hợp môn và tên ngành.
Quên hoặc để lộ mật khẩu đăng nhập
Khi đăng ký dự thi THPT quốc gia, thí sinh sẽ được cấp một tài khoản cá nhân cùng mật khẩu đăng nhập. Đây là những thông tin quan trọng sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt mùa tuyển sinh. Vì thế, việc quên hoặc để lộ mật khẩu có thể dẫn tới nhiều hậu quả khó lường. Bạn nên nhanh chóng xử lý bằng 2 cách thức sau:
Cách 1: Nhấn vào link “quên mã đăng nhập” trên giao diện đăng nhập, sau đó làm theo các hướng dẫn để lấy lại mã đăng nhập.
Cách 2: Liên hệ điểm thu nhận hồ sơ để xin cấp lại mã đăng nhập (chủ yếu với trường hợp thí sinh không có hoặc không nhớ email).
Nhờ người đăng ký hộ
Do thiếu chủ động trong việc tìm kiếm thông tin, đồng thời không tự tin vào quyết định của mình, rất nhiều thí sinh đã nhờ người thân đăng ký nguyện vọng xét tuyển thay. Tương tự như một số sai lầm kể trên, lựa chọn này có thể sẽ khiến bạn phải tiếc nuối trong tương lai.
Trên đây là những sai lầm cơ bản mà hầu hết thí sinh đều mắc phải trong quá trình đăng ký dự thi THPT quốc gia. Hy vọng bài viết có thể phần nào đó giúp bạn nắm bắt cách đặt nguyện vọng thi đại học, đồng thời tiết kiệm được thời gian và công sức khi hoàn thiện hồ sơ