10 ngành học mang lại công việc tốt trong tương lai

Các ngành học liên quan máy tính, công nghệ thông tin được đánh giá mang lại triển vọng nghề nghiệp cùng mức lương tốt.
10 ngành học mang lại công việc tốt trong tương lai
Khoa học máy tính: Ngày nay, các công ty dùng máy tính để vận hành. Trong tương lai gần, điều này không thay đổi. Họ cần đến chuyên gia máy tính hỗ trợ các vấn đề công nghệ, xây dựng website thân thiện với người dùng. Do đó, Khoa học máy tính là ngành học phổ biến bậc nhất tại các trường đại học ở Mỹ. Sinh viên học về phần cứng cũng như ngôn ngữ lập trình. Tốt nghiệp, họ có thể làm chuyên gia phân tích hệ thống máy tính, phát triển web và nhận mức lương tốt. Theo số liệu năm 2016 của Bộ Lao động Mỹ, kỹ sư phần mềm kiếm mức lương trung bình 102.280 USD/năm. Bộ này ước tính trong tương lai gần, nhu cầu lao động ngành Khoa học máy tính tăng.
Khoa học và Kỹ thuật máy tính: Sinh viên ngành này học kiến thức cơ bản về cách máy tính vận hành, cách phát triển, xây dựng phần cứng, phần mềm - những kỹ năng cần thiết trong thời đại con người phụ thuộc nhiều vào công nghệ. Sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính có thể tìm kiếm công việc ở nhiều vị trí, từ phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ đến phần mềm cho căn hộ thông minh. Theo báo cáo của PayScale năm 2016-2017, mức lương cho sinh viên tốt nghiệp ngành này rơi khoảng 116.000 USD/năm.
Công nghệ thông tin: Sinh viên ngành Công nghệ thông tin chú trọng học kỹ năng thiết kế, thực hiện, bảo trì hệ thống máy tính hoặc các lĩnh vực liên quan như bảo mật thông tin. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, mức lương trung bình của kỹ sư công nghệ thông tin là 101.210 USD (năm 2016). Trong 10 năm (2014-2024), nhu cầu nhân lực ngành này ước tính tăng 12%.
Toán và Khoa học máy tính: Sinh viên học kiến thức giao thoa giữa hai ngành, như áp dụng toán để tạo ra các thuật toán. Họ còn học được các kỹ năng quan trọng như kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện. Sau khi tốt nghiệp, họ có thể làm công việc ở ngành công nghệ lẫn toán với thu nhập ổn. Theo PayScale, ở khoảng giữa sự nghiệp, lao động ngành này nhận mức lương 111.000 USD/năm.

Kỹ sư điện: Điện là yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ sư điện không bị giới hạn việc làm ở ngành điện. Họ có thể làm trong hệ thống truyền thông, thiết bị gia dụng, phần cứng máy tính… Thu nhập của kỹ sư điện khoảng 110.000 USD/năm.
Kinh tế: Sinh viên ngành Kinh tế học về cách quản lý tiền. Họ có thể làm tư vấn tài chính, chuyên gia phân tích rủi ro đòi hỏi kiến thức sâu rộng về mô hình kinh tế, kế hoạch quản lý tiền tệ. Theo PayScale, cử nhân ngành này có thể kiếm 100.000 USD/năm.
Kỹ thuật máy tính: Kỹ sư máy tính thường phát triển công nghệ để hệ thống điện tử hoạt động. Họ có thể làm ở cả lĩnh vực phần cứng và phần mềm với triển vọng nghề nghiệp cùng mức lương tốt. Cục Thống kê Lao động Mỹ ước tính năm 2022, nhu cầu nhân lực ngành này tăng 7% so với năm 2012. Theo PayScale, lương kỹ sư máy tính phần cứng rơi vào khoảng 83.631 USD/năm trong khi phần mềm là 80.825 USD/năm.
Hệ thống quản lý thông tin: Sinh viên ngành này học cách xem xét vào hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu có thể phục vụ doanh nghiệp. Nhân lực ngành hệ thống quản lý thông tin chịu trách nhiệm phân tích, đánh giá và phân phối thông tin cần thiết, kịp thời, chính xác cho những người đưa ra quyết định trong tổ chức. Theo Indeed, mức lương trung bình họ nhận là 75.653 USD/năm.
Kỹ thuật điện và máy tính: Theo Bachelorsdegreecenter, kỹ sư điện và máy tính là những người phát triển công nghệ cho tương lai. Họ có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực, từ y tế đến năng lượng tái tạo. Số liệu từ PayScale cho thấy mức lương ở giữa sự nghiệp của kỹ sư ngành này là 114.000 USD/năm.
Tài chính: Người có bằng cử nhân Tài chính có thể nhận mức lương đáng ghen tỵ. Theo PayScale, thu nhập ở giữa sự nghiệp của lao động ngành này là 89.600 USD/năm. Trong khi đó, Business Insider ước tính năm 2024, thị trường cần thêm 37.700 nhân viên tài chính.

Nguồn tin: tuyển sinh số