Cách viết lý lịch học sinh, sinh viên Đại học, Cao đẳng 2022

Trong thủ tục nhập học của các trường ĐH đa phần đều yêu cầu Sơ yếu lý lịch học sinh, sinh viên. Các bạn có thể chuẩn bị sẵn để đến lúc nhập học không bị vội.

Hồ sơ nhập học ĐH gồm những gì?

Việc chuẩn bị các thủ tục, hồ sơ nhập học, thí sinh cần theo dõi theo thông báo của trường ĐH. Tuy nhiên, đa phần, các trường đều yêu cầu những giấy tờ thiết yếu sau:

1. Bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (đối với thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT) hoặc bản chính kết quả thi đánh giá năng lực (đối với thí sinh sử dụng điểm thi đánh giá năng lực).

2. Sơ yếu lí lích có xác nhận của địa phương

3. Bản sao Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (có công chứng).

4. Bản sao Giấy khai sinh (hợp lệ).

5. Bản sao Học bạ cấp 3 (có công chứng).

6. Bản sao thẻ BHYT (để mua BHYT tiếp tục).

7. Giấy khám sức khỏe.

8. Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân.

9. Giấy xác nhận đối tượng ưu tiên (nếu có).

Các thí sinh nhập học theo thời gian và thông báo của phía trường ĐH. Song song với đó vẫn phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống của Bộ GD&ĐT.

Cách viết hồ sơ học sinh, sinh viên

1. Hồ sơ học sinh, sinh viên mua ở đâu?

Hồ sơ học sinh, sinh viên có thể mua trực tiếp tại các trường ĐH. Hoặc bạn có thể mua tại các hiệu sách, tiệm văn phòng phẩm lớn tại địa phương sau đó đi xin đóng dấu sẽ tiện lợi hơn.

2. Cách viết hồ sơ học sinh, sinh viên

Phần Họ và Tên: Phải ghi in HOA họ và tên, có dấu nội dung phải đúng trên chứng minh, sổ hộ khẩu.

Ngày tháng, Năm sinh: Bạn điền hai số.

Ví dụ: bạn sinh 02/03/2004 bạn điền là: 02 03 04

Dân tộc: Điền 1 nếu bạn là dân tộc kinh, Điền 0 nếu bạn là dân tộc khác.

Tôn giáo: Vui lòng ghi rõ bạn theo tôn giáo nào.

Ví dụ: Đạo Phật, Đạo Thiên Chúa, Đạo Hồi. Nếu không theo tôn giáo nào thì điền là không.

Thành phần xuất thân: Nếu là công nhân thì điền là 1, Nông dân điền 2, Các ngành nghề khác điền 3.

Đối tượng dự thi: Ghi giống giấy dự thi, nếu bạn không thuộc đối tượng nào thì bỏ trống.

Ký hiệu trường: Viết mã trường mà bạn muốn nhập học vào sắp tới vào.

Số báo danh: là số báo danh trên giấy dự thi của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Kết quả học tập: dựa trên cá kết quả trong học bạ.

Ngày vào Đoàn TNCSHCM: Ghi theo trên sổ đoàn và đúng định dạng dd/mm/yyyy.

Ngày vào Đảng CSVN: Ghi theo sổ Đảng viên của mình, nếu chưa có thì để trống

Khen thưởng, kỷ luật: Điền thông tin được khen thưởng, nếu không có thì ghi “không”

Giới tính: Nếu là nam thì điền 0, là nữ thì điền 1

Hộ khẩu thường trú: Ghi địa chỉ như trong sổ hộ khẩu của gia đình.

Thuộc khu vực tuyển sinh nào?: Bạn đền số tùy theo từng khu vực của bạn nhé, ví dụ khu vực một thì ghi 01, khu vực hai thì 02, lưu ý ghi mỗi ô một số.

Ngành học: Ngành bạn thi tuyển vào trường, bạn cần ghi rõ tên ngành và điền mã ngành vào các ô ở bên cạnh

Điểm thi tuyển sinh: Ghi rõ tổng điểm 3 môn thi tuyển vào trường và điểm thi của từng môn

Điểm thưởng: Nếu bạn có điểm thưởng thì điền còn không có thì bỏ qua.

Lý do để được tuyển thẳng và được thưởng điểm: Nếu có thì ghi rõ còn không có thì bỏ qua

Năm tốt nghiệp: Ghi 2 số cuối của năm bạn tốt nghiệp THPT.

Thành phần gia đình

Họ và tên: họ tên cha mẹ phải được ghi chính xác và viết In hoa.

Quốc tịch: Sẽ là Việt Nam hoặc nếu bạn thuốc quốc gia khác sang Việt Nam du học thì ghi tên nước mình.

Dân tộc, Tôn giáo: Ghi theo thông tin chứng minh nhân của bố mẹ, anh chị.

Hộ khẩu thường trú: ghi theo địa chỉ hộ khẩu.

Hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội (làm gì, ở đâu?): ghi công việc hiện tại của bố mẹ.

Xác nhận từ địa phương cư trú

Họ và tên, nghề nghiệp, nơi ở của anh chị em ruột: Phần này phải ghi rõ anh, chị em mình về các thông tinh như Tên, Nghề nghiệp, Địa chỉ nơi đang sinh sống, anh(chị) của bạn đang làm gì?...

Cam đoan của gia đình về lời khai của học sinh, sinh viên: Người làm hồ sơ phải có chữ ký xác nhận từ các thành viên trong gia đình như: Bố, mẹ, anh chị (trong sổ hộ khẩu nhà bạn). Ký xác nhận ở bên phải.

Học sinh, sinh viên ký tên vào góc bên phải: Sau khi điền đầy đủ thông tin của các phần trên, bạn nên kiểm tra lại. Ký tên bên góc phải của tờ giấy.

Nguồn tin: tuyển sinh số