Chọn học ngành Kinh tế - Làm thế nào để ra trường có việc làm?

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, số lượng hồ sơ nộp vào các ngành kinh tế, kinh doanh luôn cao nhất trong suốt các mùa xét tuyển đại học. Đây là xu hướng chung trên thế giới, vì nhu cầu thực tế đối với nhóm ngành này ở Việt Nam và nhiều nước vẫn ở mức cao.
Ảnh minh họa

Theo dự báo nhu cầu nhân lực của TP.HCM và trung tâm thông tin thị trường lao động, từ năm 2018 đến năm 2025, cả nước sẽ cung cấp 2,5 triệu việc làm, trong đó kinh tế, tài chính và quản trị chiếm tỷ lệ việc làm cao (33%).

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng hàng nghìn cử nhân kinh tế đang tìm việc mỗi năm, làm trái ngành, thậm chí thất nghiệp và các công ty vẫn thiếu nhân tài chất lượng cao trong nhóm ngành này. .

Nguyên nhân chính của tình trạng này có thể là do khả năng thích ứng của sinh viên mới tốt nghiệp kém. Lĩnh vực kinh tế rất đặc thù, luôn biến động, cần sự thích ứng, sáng tạo và không sợ thất bại.

Một sinh viên chỉ có bảng điểm nâng cao mà thiếu kỹ năng và kinh nghiệm sẽ khó đáp ứng được yêu cầu công việc của thời đại 4.0. Ngoài ra, một số sinh viên kinh tế còn thờ ơ, nóng vội thể hiện sự tự chủ của mình, hoặc nhảy vào các công việc làm thêm với hy vọng làm đẹp hồ sơ bằng kinh nghiệm làm việc phong phú.

Tuy nhiên, nếu không tiếp thu bài bản và thiếu sự đầu tư nghiêm túc sẽ dẫn đến việc học không đủ và thiếu nhiệt tình với ngành học. Những sinh viên kinh tế như vậy sẽ thiếu các kỹ năng và trình độ cần thiết để đáp ứng các tiêu chuẩn của các nhà tuyển dụng ngày nay.

Để thích ứng với thời đại hiện nay, sinh viên ngành kinh tế cần phải ứng phó, thích nghi và đổi mới. Mức độ cạnh tranh việc làm ở Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong khoảng 1/46 và Hà Nội là 1/33. Đặc biệt riêng nhóm ngành kinh tế, mức độ cạnh tranh còn cao hơn, ở mức 1/60. Ở các vị trí lao động cấp cao, mức độ cạnh tranh có thể là 1/400.

Vì vậy, ngoài kiến ​​thức chuyên môn, người học còn cần đáp ứng các yêu cầu về kỹ năng số, ngoại ngữ, kỹ năng mềm, kinh nghiệm làm việc, đồng thời phải thích ứng và cập nhật liên tục xu hướng đổi mới. Theo kịp thời đại và hòa nhập với thế giới. Tất cả những điều này cần được chuẩn bị trực tiếp trên giảng đường đại học để nâng cao năng lực cạnh tranh của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Tìm hiểu tất cả các ngành nghề giúp các thì sinh hiểu hơn về cơ hội việc làm trong thời gian tới....