Lưu ý gì khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH 2022?

Thí sinh cần lưu ý một số điểm mới so với năm ngoái khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH 2022.

Lưu ý đăng ký nguyện vọng

Tại phần đăng ký nguyện vọng, sẽ có phần trống để các thí sinh điền vào gồm:

* Thứ tự ưu tiên của nguyện vọng (số 1 thể hiện nguyện vọng cao nhất);

* Lựa chọn về cơ sở đào tạo, đơn vị tuyển sinh (mã trường);

* Lựa chọn ngành, nhóm ngành, chương trình đào tạo (mã ngành);

* Lựa chọn phương thức tuyển sinh (mã phương thức);

Lựa chọn tổ hợp xét tuyển (mã tổ hợp) đối với phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi theo môn thi, hoặc phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập các môn học cấp THPT.

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường trực thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thực hiện các quy định trên và quy định, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.

Do năm nay có sự thay đổi nên nhiều thí sinh vẫn còn bỡ ngỡ và thắc mắc: Đã đăng ký xét học bạ vào một số trường và vẫn muốn dùng điểm thi THPT để xét vào các trường đại học khác. Vậy lúc đăng ký nguyện vọng em có cần ghi các trường em đã xét bằng học bạ vào không?

Trả lời vấn đề này, nếu đã đăng ký dự thi, thí sinh sẽ được dự thi và sử dụng kết quả thi để đăng ký xét tuyển vào các trường xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Đối với xét tuyển học bạ, các trường sẽ tổ chức xét tuyển và công bố kết quả xét tuyển sớm. Thí sinh đã đăng ký xét tuyển bằng học bạ vẫn được phép tiếp tục đăng ký xét tuyển phương thức xét điểm thi THPT.

Trường hợp thí sinh đã được thông báo đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) một nguyện vọng nhất định, thí sinh tự quyết định việc đặt thứ tự ưu tiên nguyện vọng khi đăng ký trên hệ thống (tùy thuộc thí sinh muốn được công nhận trúng tuyển nguyện vọng đó hay muốn mở rộng cơ hội trúng tuyển nguyện vọng khác).

Trường hợp không đủ điều kiện trúng tuyển vào một ngành đào tạo theo nguyện vọng, thí sinh vẫn có thể tiếp tục đăng ký ngành đào tạo đó theo phương thức tuyển sinh khác trên hệ thống.

Thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường khác nhau không hạn chế số lượng, nhưng phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Trong trường hợp nhiều nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển, thí sinh chỉ được công nhận trúng tuyển và gọi nhập học theo nguyện vọng cao nhất.

Trên thực tế có những thí sinh dự tuyển bằng nhiều phương thức (học bạ, đánh giá năng lực, chứng chỉ quốc tế, ưu tiên xét tuyển...) sẽ được các trường xét tuyển sớm. Theo quy chế năm nay, thí sinh đã dự tuyển vào các trường theo kế hoạch xét tuyển sớm sau đó phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống theo kế hoạch chung của Bộ GD&ĐT.

Đối với một ngành đào tạo (hoặc một chương trình đào tạo) theo một phương thức và tổ hợp môn, tất cả thí sinh được xét chọn bình đẳng theo điểm xét không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký.