Ma trận đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2023 các môn

Tuyển sinh số xin gửi tới các thí sinh ma trận đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2023 dưới đây để tham khảo ôn tập.
Ma trận đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2023 các môn

Môn Toán

Theo nhận định của các giáo viên, đề thi tham khảo môn Toán giữ được tính ổn định ở cấu trúc, tỷ lệ và cách phân bổ các câu hỏi khó, dễ. Tuy nhiên, trong đề vẫn có một số câu hỏi ở dạng mới, cách cho dữ kiện đề bài mới lạ mang tính thử thách dành cho những thí sinh muốn lấy điểm tuyệt đối.

Các câu hỏi dễ (mức độ nhận biết, thông hiểu) của đề khoảng 40 câu, hầu hết nằm ở kiến thức lớp 12, gồm hàm số, tích phân, số phức và phương pháp tọa độ trong không gian. Học sinh nắm vững kiến thức cơ bản là đã có thể đạt 7-8 điểm, thậm chí trên 8. Câu hỏi vận dụng cao, nhằm phân loại thí sinh, được bố trí ở cuối đề thi. Những câu này thuộc các nội dung như sự biến thiên của hàm số, hàm số mũ, logarit, tích phân, số phức.

Ngoài ra, đề thi tham khảo xuất hiện dạng câu hỏi mới liên quan đến min – max và quỹ tích điểm thỏa mãn điều kiện cho trước (câu 49) và mang tính phân loại cao. Để giải quyết câu hỏi này, học sinh cần kết hợp nhiều kiến thức về hình học Oxyz như góc trong không gian; cách tính khoảng cách…

Đề thi tham khảo chỉ mang tính chất tham khảo về cấu trúc đề, không phải là các dạng Toán sẽ thi, như vậy học sinh cần tránh học tủ theo từng dạng câu của đề minh họa. Mức độ đề minh họa là khá nhẹ nhàng nhưng thực tế nhiều năm cho thấy đề chính thức thường khó hơn nhiều, đặc biệt ở các câu phân loại, vì vậy học sinh không nên chủ quan.

Môn Tiếng Anh

Với đề thi tham khảo môn Tiếng Anh, khoảng 84% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Độ phân hóa của các câu hỏi khá rõ rệt, tập trung vào các câu hỏi từ vựng và suy luận của bài đọc hiểu nhưng đề tham khảo được đánh giá dễ hơn so với đề thi thật các năm trước.

Các câu ngữ pháp (từ 1 đến 10, 13, 17); viết lại câu (24, 26, 27); chữa lỗi sai (30, 31) là những câu dễ lấy điểm. Tương tự, trong bài đọc điền từ vào chỗ trống, câu 34 (đại từ quan hệ) và câu 37 (từ chỉ lượng) ở mức dễ, giúp học sinh gỡ điểm. Các câu phân hoá học sinh nằm ở câu về từ vựng như 19, 25; hai câu hỏi về thành ngữ (14, 25); câu đảo ngữ (33) và các câu hỏi suy luận, câu hỏi ý chính ở hai bài đọc hiểu.

Môn Hóa học

Đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Hóa học nhìn chung không có sự thay đổi đáng kể so với đề thi chính thức năm trước. Nội dung được chia 4 mức độ rõ rệt: 20 câu hỏi đầu (từ câu 41 đến câu 60) ở mức độ nhận biết. 10 câu hỏi tiếp theo (từ câu 61 đến câu 70) ở mức độ thông hiểu. Trong 10 câu cuối có các câu 76, 77, 78 và 80 ở mức độ vận dụng cao, các câu còn lại thuộc mức độ vận dụng.

Đề có 29 câu lí thuyết (17 câu vô cơ, 12 câu hữu cơ) chiếm 72,5%; 11 câu bài tập tính toán (5 câu vô cơ, 6 câu hữu cơ) chiếm 27,5%. Cấu trúc đề không có thay đổi nhiều so với đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Đề có 35 câu thuộc về kiến thức lớp 12 và 5 câu thuộc phần kiến thức lớp 11. Trong đề tham khảo có nhiều câu tính toán liên quan đến bài toán thực tế: Câu 73 (phân bón hóa học), câu 75 (khí “ga” sử dụng trong gia đình). Đây là những câu hỏi không đòi hỏi những bước tính toán quá phức tạp, học sinh chỉ cần hiểu rõ bản chất hóa học của vấn đề.

Môn Vật lý

Đề thi tham khảo môn Vật Lý có 50% (20 câu) số câu hỏi là bài tập tính toán, 50% (20 câu) số câu hỏi lí thuyết. Đề thi minh họa không xuất hiện dạng câu hỏi mới, lạ, không có loại câu hỏi kết hợp kiến thức của nhiều chuyên đề. Các câu hỏi khó của đề thi vẫn rơi vào các chuyên đề quen thuộc trong chương trình vật lý 12 là: Dao động cơ, sóng cơ và sóng âm, điện xoay chiều và hạt nhân nguyên tử.

Môn Sinh học

Đề thi tham khảo có 77,5% câu hỏi lí thuyết (31/ 40 câu) và 22,5% câu hỏi bài tập (9/40 câu). 75% câu hỏi của đề thi (chiếm 30/40 câu) thuộc mức độ Nhận biết - Thông hiểu, trong đó 4 câu thuộc chương trình Sinh học lớp 11 và 26 câu thuộc chuyên đề của chương trình Sinh học lớp 12. Độ khó của phần thi này đảm bảo học sinh trung bình – khá có thể đạt điểm từ 6-7,5, đáp ứng tốt mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp.

Đề thi minh họa không xuất hiện nhiều câu hỏi nặng về tính toán, 25% câu hỏi của đề thi (chiếm 10/40 câu) ở mức độ Vận dụng - Vận dụng cao đều thuộc chuyên đề Tiến hóa, Sinh thái và vẫn thiên hướng về dạng lựa chọn số lượng phát biểu đúng/sai.