Quy trình lọc ảo để xét tuyển ĐH năm 2022 như thế nào?

Năm nay, việc xét tuyển nguyện vọng ĐH 2022 có nhiều điểm mới. Cũng chính vì vậy mà không ít thí sinh và phụ huynh băn khoăn về quy trình lọc ảo 2022. Quy trình tổ chức xét tuyển, xử lý nguyện vọng xét tuyển ĐH năm 2022 trên hệ thống đã bắt đầu từ 7h ngày 4/9.

Quy trình tổ chức xét tuyển, xử lý nguyện vọng xét tuyển đại học trên hệ thống diễn ra như sau:

- Từ 7h ngày 4/9 đến 17h ngày 9/9: các trường tải cơ sở dữ liệu trên hệ thống và tổ chức xét tuyển.

- Từ 7h đến 11h ngày 10/9: tải kết quả xét tuyển lần 1 (tất cả các phương thức tuyển sinh) của các trường lên hệ thống.

- 14h ngày 10/9: Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) trả kết quả xử lý nguyện vọng lần 1; các trường tải về kết quả xử lý nguyện vọng lần 1.

- Từ ngày 11/9 đến ngày 15/9: sẽ có thêm 5 lần xử lý nguyện vọng tương tự với quy trình mỗi ngày giống như lần 1.

- Trước 17h ngày 17/9: các trường nhập mức điểm trúng tuyển và kết quả xét tuyển lên hệ thống; rà soát và công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

- Trước 17h ngày 30/9: các thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.

- Từ tháng 10 đến tháng 12: các cơ sở đào tạo có thể tổ chức tuyển sinh các đợt bổ sung. Thí sinh có nhu cầu xét tuyển các đợt bổ sung sẽ thực hiện theo đề án tuyển sinh được đăng tải trên trang thông tin tuyển sinh của các cơ sở đào tạo.

Theo các mốc thời gian Bộ GD&ĐT đã công bố, các trường tải dữ liệu, thông tin xét tuyển trên hệ thống, tổ chức xét tuyển, xử lý nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống để xác định nguyện vọng cao nhất trong số nguyện vọng mà thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển.

Hệ thống hỗ trợ các trường dữ liệu tuyển sinh để xét tuyển và xử lý nguyện vọng đăng ký xét tuyển với tất cả các phương thức xét tuyển trên hệ thống; đồng thời cung cấp thông tin về thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học vào các trường.

Theo quy chế, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung tiến hành xử lý nguyện vọng xét tuyển, chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào trường khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà các trường gửi lên hệ thống.

Bộ cũng yêu cầu các trường phải triệt để tuân thủ: danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào trường là danh sách thí sinh được hệ thống xử lý nguyện vọng xét tuyển gửi lại trường lần cuối (trên cơ sở danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển do trường tải lên hệ thống), không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.

Theo quy định, đối với thí sinh đã đáp ứng đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm, các trường không được xét lại mà phải tải danh sách lên hệ thống để xử lý nguyện vọng cùng với các đối tượng xét tuyển khác.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trước 17h ngày 17/9, các cơ sở đào tạo thông báo thí sinh trúng tuyển đợt 1. Cơ sở đào tạo không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học hoặc nhập học trước ngày 16.9 và không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc nhập học trước 17h ngày 30/9.