Sắp tới, học sinh THPT sẽ chỉ phải học 7 môn học bắt buộc, 5 môn tự chọn

Thông tin đổi mới chương trình giáo dục bậc THPT kể từ năm học 2022 - 2023 đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các bạn học sinh và phụ huynh.
Ảnh minh họa

Trong Chương trình giáo dục phổ thông mới, ở cấp Trung học phổ thông, bên cạnh những môn học bắt buộc là sự xuất hiện các môn học tự chọn. Chương trình sẽ được bắt đầu triển khai từ năm học 2022-2023 đối với lớp 10; áp dụng cuốn chiếu cho những năm học tiếp theo với lớp 11 và 12.

Theo đó, với chương trình đổi mới này, học sinh THPT sẽ chỉ phải học 12 môn gồm 7 môn bắt buộc và 5 môn tự chọn. Những môn học bắt buộc và hoạt động giáo dục gồm có Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ 1, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, nội dung giáo dục của địa phương.

Còn lại, 5 môn học tự chọn sẽ được lấy từ ba nhóm gồm Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục kinh tế và Pháp luật), Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hoá học và Sinh học) và Công Nghệ - Nghệ Thuật (Công Nghệ, Tin Học, Nghệ Thuật).

Nhiều người tỏ ra lo lắng vì các khối chuyên ngành vào đại học có các môn tự chọn như Sinh, Hoá và Lý nếu áp dụng cải cách này có thể sẽ có ít tiết học hơn, ít thời gian thực hành và gây khó khăn trong việc học lẫn dạy của cả giáo viên và học sinh.

Về vấn đề đặt ra liệu học sinh có đổ xô chọn một số môn và "từ chối" một số môn hay không, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT Nguyễn Xuân Thành khẳng định, sẽ không có tình trạng này: “Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể vấn đề tổ chức cho học sinh lựa chọn môn học tự chọn, không xảy ra tình trạng một số môn hoặc không có học sinh hoặc quá đông học sinh, vượt quá khả năng đáp ứng của nhà trường”.

Nguồn tin: tuyển sinh số