Thí sinh chưa nộp lệ phí liệu có còn cơ hội xét tuyển ĐH?

Như vậy, hiện tại, các thí sinh trên cả nước đã hoàn tất đăng ký và thanh toán lệ phí nguyện vọng xét tuyển ĐH 2022. Tuy nhiên, vẫn còn những trường hợp thí sinh chưa thanh toán được lệ phí vì nhiều lý do. Bộ GD&ĐT đã có trả lời cho những trường hợp này.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, kết thúc thời gian thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến, số nguyện vọng đã thực hiện thủ tục thanh toán trực tuyến đạt 97% tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học.

Trên cơ sở dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh trên hệ thống đăng ký nguyện vọng xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT, từ ngày 4/9/2022, các cơ sở đào tạo đã tải dữ liệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển (bao gồm cả các thí sinh đã nộp lệ phí xét tuyển và các thí sinh chưa nộp lệ phí đăng ký xét tuyển) để tiếp tục thực hiện quy trình xét tuyển theo kế hoạch.

Bộ GD&ĐT cho biết, do năm đầu tiên thí sinh còn có bỡ ngỡ với phương thức thanh toán trực tuyến, vì vậy đối với các thí sinh chưa nộp lệ phí xét tuyển, Bộ GD&ĐT sẽ có phương án để tạo điều kiện cho thí sinh tiếp tục hoàn thành trách nhiệm về lệ phí tuyển sinh theo quy định, không để thí sinh mất cơ hội xét tuyển.

Từ ngày 22/7 đến 17h ngày 23/8/2022, thí sinh thực hiện đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển (không giới hạn số lần). Sau đó, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 31/8, Hệ thống mở chức năng giúp thí sinh thực hiện xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng xét tuyển và nộp lệ phí xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Trong suốt quá trình này, các kênh truyền thông của Bộ GD-ĐT (Cổng Thông tin điện tử, Fanpage) đã cập nhật liên tục các thông tin về thời gian để thí sinh nắm bắt và gửi đồng loạt tin nhắn để nhắc nhở thí sinh thực hiện.

Quy trình tổ chức xét tuyển, xử lý nguyện vọng xét tuyển đại học trên hệ thống diễn ra như sau:

- Từ 7h ngày 4/9 đến 17h ngày 9/9: các trường tải cơ sở dữ liệu trên hệ thống và tổ chức xét tuyển.

- Từ 7h đến 11h ngày 10/9: tải kết quả xét tuyển lần 1 (tất cả các phương thức tuyển sinh) của các trường lên hệ thống.

- 14h ngày 10/9: Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) trả kết quả xử lý nguyện vọng lần 1; các trường tải về kết quả xử lý nguyện vọng lần 1.

- Từ ngày 11/9 đến ngày 15/9: sẽ có thêm 5 lần xử lý nguyện vọng tương tự với quy trình mỗi ngày giống như lần 1.

- Trước 17h ngày 17/9: các trường nhập mức điểm trúng tuyển và kết quả xét tuyển lên hệ thống; rà soát và công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

- Trước 17h ngày 30/9: các thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.

- Từ tháng 10 đến tháng 12: các cơ sở đào tạo có thể tổ chức tuyển sinh các đợt bổ sung. Thí sinh có nhu cầu xét tuyển các đợt bổ sung sẽ thực hiện theo đề án tuyển sinh được đăng tải trên trang thông tin tuyển sinh của các cơ sở đào tạo.

Nguồn tin: tuyển sinh số