Thí sinh tự do đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 như thế nào?

Thí sinh tự do thi lại tốt nghiệp THPT 2023 cần chú ý một số điều sau.
Thí sinh tự do đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 như thế nào?

Thời gian đăng ký thi

Thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 của thí sinh tự do cũng tương tự như thí sinh lớp 12. Các bạn đăng ký trong khoảng thời gian từ ngày 04/5 đến 17 giờ ngày 13/5/2023. Tuy nhiên, tốt nhất thí sinh nên tranh thủ thời gian đăng ký sớm không nên để sát ngày hết hạn mới đăng ký.

Đăng ký tại đâu?

Không như thí sinh lớp 12 đăng ký trực tuyến tại trường, các thí sinh tự do đăng ký trực tiếp tại nơi mà Sở GD-ĐT địa phương quy định. Nhiều năm, trung tâm giáo dục thường xuyên, phòng giáo dục đào tạo quận/huyện là nơi tiếp nhận hồ sơ thi lại của thí sinh tự do. Các thí sinh có thể đăng ký dự thi tại nơi tạm trú, không nhất thiết phải là nơi hộ khẩu thường trú.

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi, các điểm tiếp nhận hồ sơ sẽ nhập dữ liệu của thí sinh lên Hệ thống quản lý thi và bạn cũng sẽ được cấp tài khoản  (là số CCCD/CMND của thí sinh) và mật khẩu để đăng nhập vào http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn. Thường thông tin đăng nhập sẽ được trả trực tiếp tại điểm tiếp nhận hoặc trả về địa chỉ gmail. Nếu chờ đợi quá lâu, bạn nên chủ động liên hệ nơi đăng ký để nhận thông tin đăng nhập kịp thời gian Bộ GD&ĐT quy định.

Thí sinh cần bảo mật thông tin tài khoản, mật khẩu được cấp để đăng nhập vào Hệ thống QLT từ khi ĐKDT đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT. Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu, thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với Đơn vị ĐKDT để cấp lại.

Hồ sơ dự thi

Hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh tự do gồm:

1. Phiếu đăng ký dự thi (Thí sinh tự do khai thông tin cần thiết trên bì đựng Phiếu ĐKDT, Phiếu số 1 và Phiếu số 2. Thông tin phải giống nhau ở tất cả các mục tương ứng trên bì, Phiếu số 1 và Phiếu số 2). Bộ hồ sơ này phải xin dấu xác nhận của công an xã/phường nơi sinh sống.

Nơi tiếp nhận ĐKDT giữ lại bì đựng Phiếu ĐKDT, Phiếu số 1, bản sao (photocopy) CCCD/CMND và 2 ảnh, trả lại Phiếu số 2 cho thí sinh sau khi đã ký và đóng dấu xác nhận.Thí sinh lưu giữ Phiếu số 2 này để nhận Giấy báo thi, Giấy chứng nhận kết quả thi. Trong trường hợp có những sai sót thông tin đăng ký dự thi hoặc bị thất lạc Giấy báo thi thí sinh đem Phiếu ĐKDT này trực tiếp tới Điểm thi đã đăng ký vào buổi tập trung phổ biến quy chế để đề nghị sửa chữa sai sót và làm thủ tục dự thi.

2. Bản sao CMNN/CCCD (In 2 mặt trên 1 mặt của tờ giấy A4)

3. 2 ảnh cỡ 4x6 kiểu chân dung, mới chụp trong vòng 6 tháng (có ghi rõ họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, vào mặt sau tấm ảnh, 2 ảnh này đựng trong một phong bì nhỏ). Ngoài ra, phải dán thêm 1 ảnh vào vị trí đã xác định ở mặt trước túi đựng Phiếu ĐKDT. Ảnh của thí sinh (có thể quét ảnh thí sinh đã nộp hoặc nhập từ file ảnh hoặc chụp ảnh trực tiếp) phải được nhập ngay khi nhập Phiếu ĐKDT. Ảnh của thí sinh đưa vào hệ thống có độ phân giải là 400x600 pixels và phải được gắn đúng với thí sinh.

4. Bằng tốt nghiệp công chứng

5. Thí sinh có thể nộp phong bì có dán tem ghi rõ địa chỉ và thông tin người nhận nếu thấy cần thiết

Thời gian đăng ký nguyện vọng

Từ ngày 10/7 đến 30/7, tất cả thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Sau khoảng thời gian này, thí sinh sẽ không được thay đổi nguyện vọng nữa.
Người chưa có bằng tốt nghiệp THPT hoặc có bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để xét tốt nghiệp THPT hoặc lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT làm cơ sở để đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ phải điền tất cả các mục trên phần mềm. Người đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc có bằng tốt nghiệp trung cấp đăng ký dự thi để lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT làm cơ sở để đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ chỉ phải khai từ mục 1 đến mục 15 và các mục 24, 25, 26, 27 trên phần mềm.