3 ngành nghề luôn HOT, khát nhân lực và có mức thưởng Tết cao chót vót

3 ngành nghề dưới đây không chỉ có chế độ đãi ngộ tốt mà còn có mức lương thưởng cao hơn nhiều ngành nghề khác. Các bạn có thể tham khảo để lựa chọn ngành nghề.

Ngành Ngân hàng

Tài chính - ngân hàng là ngành học khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Ngành Tài chính - ngân hàng có thể chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm...

Các trường đào tạo Tài chính ngân hàng như Học viện Tài chính, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Thương mại, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Tài chính – Marketing, Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh... Mức điểm chuẩn đầu vào của ngành này khá cao, dao động từ 25 - 27,9 điểm tùy trường. 

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành này có thể đảm nhiệm các vị trí như: Nhân viên quản lý rủi ro, Nhân viên kinh doanh, Nhân viên tín dụng, Kiểm toán nội bộ, Telesale tại ngân hàng, Chuyên viên phân tích tài chính, Chuyên viên tư vấn đầu tư, Giao dịch viên ngân hàng... 

Năm nay, nền kinh tế đã phục hồi sau Covid-19 và kết quả kinh doanh của phần lớn các ngân hàng đều ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng tốt, một số ngân hàng thậm chí đã cán đích kế hoạch lợi nhuận cả năm chỉ trong 9 tháng. Quá trình tính toán mức thưởng Tết sẽ dựa vào những đánh giá kết quả kinh doanh của từng chi nhánh và xếp loại của từng cá nhân, sau đó mới chốt thưởng. Tuy nhiên, do kết quả kinh doanh tốt, nhiều ngân hàng thưởng nhân viên 4-6 tháng lương. 

Tuy đãi ngộ tốt, lương thưởng cao nhưng theo ông Gaku Echizenya, Chủ tịch HĐQT và CEO Navigos Group Việt Nam tiết lộ bất ngờ, ngân hàng lại đang là ngành thiếu hụt nhân sự nhiều nhất bởi hầu hết các ngân hàng đều được chuyển đổi số, phát triển kinh doanh cũng thay đổi. Do vậy, các ngân hàng đang thiếu trầm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao cho mảng này.

Đội ngũ nhân sự mới cần có tư duy và năng lực phù hợp với chiến lược mới. Tuy nhiên, nhóm ứng viên này có thể lựa chọn lĩnh vực đa dạng để làm việc nên có xu hướng không gắn bó lâu. Mức độ cạnh tranh trong tuyển dụng cũng khiến các ngân hàng phải đưa ra các chính sách hấp dẫn về lương, thưởng và phúc lợi xã hội.

Thậm chí, các ngân hàng lớn phải chi trả những khoản tiền đáng kể để “săn” ứng viên từ nước ngoài về, phục vụ quá trình phải triển khai các sản phẩm và giải pháp công nghệ tiên tiến về chuyển đổi số.

Ngành Chứng khoán

Tết Nguyên Đán 2022, ngành chứng khoán từng khiến dân tình phải ghen tỵ vì thưởng Tết lên đến cả nửa tỷ, có nơi 6-7 tháng lương, có nơi thưởng đến 20 tháng lương. 

Tuy nhiên, bước sang năm 2022 thì tình hình khác hẳn. Đặc biệt, trong quý 3, lợi nhuận ròng các công ty chứng khoán đã sụt giảm đến 68,1%, do thanh khoản thị trường chứng khoán giảm 40,9% và thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng hứng chịu tâm lý tiêu cực sau nhiều đợt vi phạm của các doanh nghiệp. Vì vậy, theo nhận định của một số chuyên gia, mức thưởng Tết ngành chứng khoán năm nay khả năng sẽ sụt giảm. Nhưng khả năng cao, thưởng Tết vẫn tốt hơn so với nhiều ngành nghề khác. 

Với sự bùng nổ của thị trường chứng khoán nhiều năm nay, nhu cầu nhân lực ngành này luôn ở mức cao và đòi những người có tư duy. Nhiều sinh viên trường chưa ra trường đã xin được công việc thực tập có lương tại các công ty chứng khoán lớn nhỏ cả nước. 

Hiện nay, rất nhiều trường đại học có đào tạo về ngành chứng khoán như ĐH Ngoại Thương Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Kinh tế TPHCM... Khi theo học ngành này, sinh viên được đào tạo khả năng phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật về thị trường chứng khoán, khả năng tham gia đầu tư và quản lý danh mục đầu tư có hiệu quả trên thị trường chứng khoán.

Sinh viên ra trường có thể tìm việc làm và đảm nhận công việc tại các vị trí khác nhau trên thị trường chứng khoán, như: làm việc tại các Vụ chuyên môn của Ủy ban chứng khoán, đảm nhận các vị trí trong Sở giao dịch chứng khoán hoặc Trung tâm lưu ký chứng khoán, làm việc tại các công ty chứng khoán với các chức danh như nhà tư vấn đầu tư chứng khoán, chuyên gia phân tích thị trường, quản lý danh mục đầu tư, môi giới, tư doanh hoặc có thể làm việc tại các công ty quản lý quỹ, các quỹ đầu tư, các công ty niêm yết.

Ngành Bất động sản

Như thường lệ các năm trước, bất động sản vẫn là ngành có mức thưởng Tết cực "khủng". Có doanh nghiệp chơi lớn chi tiền tỷ hoặc thưởng cả ô tô cho nhân viên. Mức thưởng Tết bình quân của các công ty bất động sản năm nào cũng khá cao so với mặt bằng chung, thấp cũng ở mức 2-3 tháng lương (20 - 30 triệu đồng), cao thì đến trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng. Dù không khí Tết năm 2023 của ngành BĐS có vẻ ảm đạm hơn, tuy nhiên đây vẫn là 1 trong những ngành nghề nhiều tiềm năng.

Điểm chuẩn của ngành bất động sản có sự chênh lệch khá lớn giữa các trường đại học, cao đẳng khác nhau, điểm thấp nhất là 15 và cao nhất lên đến 27 điểm. Một số trường đại học hàng đầu chúng ta có thể tìm hiểu để theo học như: ĐH Kinh tế quốc dân: (27,20 điểm), ĐH Nông lâm Thái Nguyên: (15 điểm), Đại học Nông lâm Huế: (16 điểm), Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (24,20 điểm), Trường Đại học Tài chính Marketing: (25,1 điểm), Trường Đại học Nông Lâm: (22,75 điểm), ĐH Nam Cần Thơ (17 điểm)...

Danh sách ngành

Đăng ký tư vấn

Gửi phản hồi