Công nghệ thông tin

1. Giới thiệu về ngành
Ngành Công nghệ thông tin là 01 trong 12 ngành mà trường Đại học Công Công nghiệp Quảng Ninh đã và đang triển khai đào tạo, sau đây là những mô tả chính về ngành học này.
Ngành CNTT Là ngành học mang tính ổn định về cơ hội nghề nghiệp nên kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng hàng năm, ngành Công nghệ thông tin là một trong những ngành có lượng lớn thí sinh đăng ký dự thi. Việc hiểu rõ theo ngành Công nghệ thông tin là gì? Học những gì ? luôn là một câu hỏi lớn cho những bạn trẻ đang mong muốn khởi đầu tương lai với nghề này. Đây là mối băn khoăn hoàn toàn dễ hiểu, vì để học tốt và thành công trong bất cứ ngành nghề nào, việc hiểu rõ nghề nghiệp mình sẽ theo đuổi là vấn đề vô cùng quan trọng.
Công nghệ thông tin ( IT – Information Technology ) là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau. Một cách dễ hiểu hơn, Công nghệ thông tin là việc sử dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn thông tin, lưu trữ, khai thác thông tin. Hiện nay, ngành Công nghệ  thông tin thường phân chia thành 5 chuyên ngành phổ biến: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm.
Công nghệ thông tin là một ngành ngày càng phát triển mạnh tại các nước phát triển và các nước đang phát triển. Bất cứ lĩnh vực nào cũng có thể thấy sự hiện diện của công nghệ thông tin, từ giáo dục, y tế, ngân hàng, hàng không cho đến an ninh quốc phòng. Không chỉ hiện diện mà công nghệ thông tin còn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, để vận hành, phát triển các hệ thống và các ứng dụng công nghệ thông tin, đòi hỏi một nguồn nhân lực rất lớn và vẫn còn tiếp tục tăng trong nhiều năm tới.
Khoa CNTT Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh được thành lập năm 2007, nhằm đào tạo, cung cấp kỹ sư CNTT cho tỉnh Quảng Ninh và vùng Đông Bắc. Hiện nay, có 03 chuyên ngành là Hệ thống thông tin, Công nghệ phần mềm, Mạng máy tính được lựa chọn đào tạo, đây là những chuyên ngành thiên về kiến thức chuyên sâu của CNTT, nền tảng cơ bản cho các chuyên ngành ứng dụng.
2. Cơ hội học tập và nghiên cứu
Học ngành Công nghệ thông tin, sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm… Đồng thời người học sẽ được chọn học các chuyên ngành phù hợp với năng lực, sở thích như Công nghệ phần mềm, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin, Mạng máy tính và truyền thông... 
Đi sâu vào các chuyên ngành này, các bạn sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về bảo mật hệ thống thông tin
Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Thông tin được biên soạn theo hướng phát triển năng lực người học, đáp ứng các chuẩn nghề nghiệp. Kỹ sư ngành Công nghệ Thông tin ra trường có phẩm chất chính trị vững vàng, có đạo đức tư cách tốt, có đủ sức khỏe và được trang bị một nền tảng kiến thức cơ sở, kiến thức chuyên ngành và các kỹ năng mềm cần thiết để tự tin khởi nghiệp.
Sinh viên còn được chú trọng phát triển kiến thức chuyên môn và những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp về sau: kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch,…Đặc biệt, tại Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, sinh viên còn được tăng cường trang bị ngoại ngữ, các kỹ năng nghề nghiệp, tham gia quá trình thực tập thực tế tại các doanh nghiệp đối tác của trường. Ngoài ra, sinh viên ngành Công nghệ thông tin có thể học thêm ngành 2 và có thể học tập nâng cao trình độ lên bậc Thạc sỹ, Tiến sỹ.
Với nền móng kiến thức, kỹ sư hay cử nhân công nghệ thông tin hoàn toàn tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc hiện đại, năng động, góp phần vào sự phát triển của nền công nghệ nước nhà.
 3. Cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên
Cơ sở vật chất phục vụ đào tạo: Khoa CNTT có đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên: Khu giảng đường 5 tầng, với các phòng thực hành chuyên ngành
Đội ngũ giảng viên: Khoa Công nghệ Thông tin, trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh với kinh nghiệm đào tạo kỹ sư ngành Công nghệ thông tin, là địa chỉ đáng tin cậy cho những sinh viên yêu thích ngành học nhiều thú vị và dễ tìm kiếm việc làm này. Đội ngũ cán bộ giảng dạy được đào tạo bài bản từ các trường đại học uy tín trong nước và trên thế giới, như: Trường Đại học Bách Khoa Hà nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự, hay các trường đại học của các nước tiên tiến: Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ba Lan, Bồ Đào Nha.
 4. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp
Công việc liên quan đến ngành Công nghệ thông tin hiện diện ở mọi phân khúc xã hội. Khó có thể tìm thấy một doanh nghiệp nào không dùng đến mạng và hệ thống máy tính theo một cách thức nào đó.
Người chịu trách nhiệm về Công nghệ thông tin nằm trong số những nhân viên tin cậy nhất của doanh nghiệp vì những lý do vững chắc. Các vị trí công việc khởi đầu thường gắn liền với việc quản trị mạng và server quy mô nhỏ nhưng khi kinh nghiệm tăng lên, chuyên viên IT sẽ phải chịu trách nhiệm thiết kế các mạng có quy mô doanh nghiệp và quản lý các server farm rộng lớn. Với phổ việc làm rộng khắp, sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin có thể làm việc trong các tổ chức, công ty có ứng dụng công nghệ thông tin như:
Các công ty phần mềm: phát triển phần mềm, thiết kế website, gia công phần mềm
Các công ty tư vấn: tư vấn thiết kế các giải pháp về mạng, các giải pháp công nghệ thông tin cho doanh nghiệp, …
Các công ty phân phối và bảo trì các thiết bị máy tính.
Bộ phận vận hành và phát triển công nghệ thông tin của các cơ quan, nhà máy, trường học, ngân hàng…, các doanh nghiệp có ứng dụng công nghệ thông tin.
Các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, các Viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin.
- Chuyên viên tư vấn trong các công ty tư vấn – thiết kế giải pháp mạng, giải pháp công nghệ thông tin cho doanh nghiệp;
- Quản trị và thiết kế CSDL và các hệ thống thông tin quản lý của các đơn vị có nhu cầu (hành chính sự nghiệp, viễn thông, điện lực, đường sắt, xây dựng….). Đặc biệt đối với các hệ thống ngân hàng, tài chính, thương mại.;
- Phân tích viên hệ thống, dữ liệu phục vụ điều hành và ra quyết định quản lý;
- Lập trình viên trong các công ty sản xuất, gia công, phát triển phần mềm, phim hoạt hình, thiết kế Website;
- Giảng dạy  và làm việc tại các cơ sở giáo dục, sau khi bổ sung thêm các quy định của giáo dục.
 
Thông tin sâu về chuyên ngành Công nghệ thông tin xin vui lòng liên hệ:
Trưởng khoa Công nghệ thông tin, TS Nguyễn Hồng Quân (Di động: 0988677861)

Hỗ trợ trực tuyến
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây