5 mấu chốt trong định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Chủ nhật - 06/10/2019 22:00
Thiếu hiểu biết về ngành học, hạn chế tiếp xúc thực tế và thiếu kinh nghiệm khiến nhiều sinh viên không biết định hướng nghề nghiệp thế nào sau khi tốt nghiệp.
Định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp
Định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp
Dưới đây là 5 chia sẻ tâm huyết của Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng của Careerlink. Các bạn sinh viên có thể tham khảo:

Xác định lĩnh vực bản thân quan tâm

Những kiến thức, kỹ năng bạn đạt được trong 4 năm đại học là ý tưởng về những điều bản thân quan tâm. Hãy tạo một danh sách gồm 2 cột, một bên là những sở thích, hứng thú, đam mê và một bên là thế mạnh, tài năng, kỹ năng. Tìm ra sự tương thích giữa hai bên, bạn sẽ hình dung được công việc tương lai.

Liên tục hỏi "Tại sao?"

Khi muốn bắt đầu một nghề nghiệp, hãy liên tục hỏi tại sao cho đến khi bạn trả lời được lý do yêu thích một công việc nào đó. Chẳng hạn, nếu muốn trở thành bác sĩ, bạn có thể thấy lý do muốn giúp mọi người cải thiện cuộc sống của họ, muốn thử thách bản thân hoặc muốn được sự tôn trọng... Đó là những khao khát lớn hơn, chứ không phải đơn thuần chỉ là một nghề nghiệp cụ thể.

Tìm hiểu đặc thù công việc

Siêng năng là điều cần thiết khi muốn tìm kiếm sự nghiệp phù hợp. Bạn nên chủ động tìm hiểu về tiềm năng, yêu cầu và lộ trình nghề nghiệp. Bạn có thể tìm thấy nhiều nguồn tin giá trị từ Internet, từ đó xác định mình cần làm gì để đạt được mục tiêu. Quá trình này cần kiên trì, tỉ mỉ vì không có ai có thể giúp bạn cho đến khi bạn nỗ lực để giúp bản thân mình.

Nghe lời khuyên từ người trong nghề

Những người trong nghề mang đến những thông tin và kiến thức khách quan về lĩnh vực mà bạn quan tâm. Các website hoặc diễn đàn nghề nghiệp là nơi bạn có thể tìm được những người trong nghề chia sẻ về hoạt động hàng ngày, thử thách, kinh nghiệm và các chi tiết khác về lĩnh vực mà bạn quan tâm.
 

Trải nghiệm thực tế

Cách tốt nhất để khám phá bất kỳ nghề nghiệp nào là “sống” cùng nó. Thực tập không chỉ cho bạn cơ hội khám phá các sắc thái của lĩnh vực đã chọn mà còn giúp bạn rèn luyện kỹ năng liên quan, mở đường cho công việc tương lai. Vì vậy, đây là một trong những cách thú vị và hiệu quả giúp bạn tìm hiểu rõ ràng về công việc bản thân muốn gắn bó.

Quyết định nghề nghiệp là vấn đề của hàng triệu người. Vì vậy, thay vì lo lắng, hãy tiếp tục tìm kiếm cho đến khi bạn gặp được nghề nghiệp thực sự dành cho mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây