Các chuyên đề luyện thi đại học môn lý và 3 nguyên tắc ôn tập hiệu quả

Thứ hai - 02/03/2020 20:46
Sau khi lịch thi THPT quốc gia 2020 được công bố, teen 2k2 có lẽ đang bắt đầu đẩy nhanh tiến độ củng cố kiến thức. Tuy nhiên, dù gấp rút, chúng ta vẫn phải có chiến lược để đảm bảo được hiệu quả, nhất là ở những môn học có nhiều công thức và quy luật như vật lý. Với đa số thí sinh, ôn tập theo các chuyên đề luyện thi đại học môn lý hiện là lựa chọn sở hữu nhiều ưu thế nổi bật nhất.
Các chuyên đề luyện thi đại học môn lý và 3 nguyên tắc ôn tập hiệu quả
Điểm danh các chuyên đề luyện thi môn lý
     Muốn rà soát kiến thức một cách đầy đủ nhất, thí sinh có thể ôn tập theo các chuyên đề luyện thi đại học môn lý sau:
Chuyên đề 1: Cơ học vật rắn.
Chuyên đề 2: Dao động cơ học.
Chuyên đề 3: Sóng cơ học.
Chuyên đề 4: Dòng điện xoay chiều.
Chuyên đề 5: Mạch dao động - Sóng điện từ.
Chuyên đề 6: Sóng ánh sáng.
Chuyên đề 7: Lượng tử ánh sáng.
Chuyên đề 8: Thuyết tương đối hẹp.
Chuyên đề 9: Phóng xạ- hạt nhân.
Chuyên đề 10: Vi mô - vĩ mô.
     Bạn cần lưu ý, đây mới chỉ là cách phân chia mang tính tổng quát. Mỗi chuyên đề trên có thể bao gồm nhiều chủ đề nhỏ hơn. Tuy nhiên, về cơ bản, nếu bám sát “trục” kiến thức kể trên, thí sinh chắc chắn sẽ không để sót bất cứ nội dung quan trọng nào trong chương trình học.
3 nguyên tắc "vàng" khi ôn tập môn lý
      Để ôn tập hiệu quả theo các chuyên đề luyện thi đại học môn lý, ngoài việc liệt kê đầy đủ và chăm chỉ “cày cuốc”, thí sinh cần phải tuân thủ 3 nguyên tắc quan trọng dưới đây:
 1. Nắm vững kiến thức cơ bản
Vật lý là môn thi theo hình thức trắc nghiệm vì thế các câu hỏi, dù dễ hay khó đều sẽ có cùng một mức điểm. Đó là lý do, bạn tuyệt đối không được để mất cơ hội ở những phần “cho” điểm siêu đơn giản. Muốn vậy, nguyên tắc đầu tiên thí sinh cần ghi nhớ là nắm vững kiến thức cơ bản. Hãy cứ đi từ đơn giản đến phức tạp. Nếu bạn chưa thể làm trọn vẹn phần dễ thì chớ nên ép uổng bản thân phải thu nạp những nội dung phức tạp.
 1. Xác định lượng kiến thức phù hợp với bản thân
     Trước kỳ thi, mỗi thí sinh thường sẽ tự đặt ra cho bản thân một mức điểm là cột mốc phấn đấu. Bạn nên căn cứ vào yếu tố này để ước chừng lượng kiến thức phải thu nạp. Như vậy, chúng ta sẽ tránh được tình trạng lan man, kém hiệu quả, đồng thời, bộ não cũng không bị đẩy vào tình trạng quá tải.
     Muốn xác định mức độ kiến thức cần thiết, thí sinh có thể dựa trên cấu trúc đề thi. Với dạng đề có tính phân hóa cao như những năm trở lại đây, sẽ không quá khó khăn để bạn khoanh vùng được phạm vi phù hợp.
 1. Rèn luyện kỹ năng
Trong các môn học đòi hỏi tính toán với rất nhiều công thức, quy luật như vật lý, kỹ năng làm bài luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Đáng tiếc, nhiều thí sinh lại chưa đánh giá đúng ý nghĩa của yếu tố này, dẫn tới việc sa đà vào lý thuyết.
Muốn rèn kỹ năng làm bài hiệu quả, bạn cần tăng cường luyện đề, tự chữa và dần dần rút kinh nghiệm. Cách thức này giúp sĩ tử có cơ hội cọ xát với nhiều dạng bài tập khác nhau. Nhờ thế, chúng ta sẽ giảm bớt được tâm lý hoang mang khi bắt gặp các câu hỏi hóc búa. 
Thông tin về chương trình tuyển sinh 2020 của Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
       Năm 2020 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh tuyển sinh với tổng 1700 chỉ tiêu cho 29 ngành đại học Phương thức: Xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc trung học phổ thông (THPT); Xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia năm 2020.
 • Phương thức 1:Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2020
 • Thí sinh có kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020
 • Điều kiện xét tuyển:
     Thí sinh có tổng điểm thi THPT Quốc gia của 3 môn trong tổ hợp đăng ký xét tuyển và điểm ưu tiên đối tượng, khu vực cho các ngành đào tạo không nhỏ hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của Nhà trường. Xét điểm từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu.
     Điểm xét tuyển tối thiểu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; không có môn nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1.0 điểm trở xuống.
 • Phương thức 2: Xét tuyển dựa trên kết quả học tập ở bậc THPT (Xét học bạ)
 • Cách thức 1: Xét tổng điểm trung bình học tập các môn 3 năm THPT theo tổ hợp xét tuyển đạt từ 18,0 điểm trở lên cho các ngành đào tạo.
 • Cách thức 2: Xét tổng điểm trung bình 3 môn lớp 12 theo tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên cho các ngành đào tạo.
 • Cách thức 3: Xét tổng điểm trung bình các môn 2 năm lớp 10, 11 và học kỳ I năm học lớp 12 theo tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên cho các ngành đào tạo.
Để được tư vấn đầy đủ về thông tin tuyển sinh năm 2020 xin liên hệ:
 • Địa chỉ: Phòng Đào tạo, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, phường Yên Thọ, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh
 • Điện thoại: 0203.3871620 hoặc 0912051451, 0966613495
 • Email: tuyensinh@qui.edu.vn  Website: http://www.qui.edu.vn
     Với những chia sẻ xoay quanh các chuyên đề luyện thi đại học môn lý, hy vọng bài viết có thể giúp thí sinh có được sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Chúc hành trình vượt vũ môn của bạn suôn sẻ và thành công.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây