Các quy tắc trọng âm cần nhớ nằm lòng khi làm đề thi đại học môn tiếng Anh

Thông thường, đề thi đại học môn tiếng Anh sẽ bao gồm 8 dạng bài khác nhau. Trong đó, trọng âm luôn được xem là phần tương đối dễ lấy điểm. Để xử lý gọn dạng bài này khi làm đề thi đại học môn tiếng Anh 2020, thí sinh cần nhớ nằm lòng các quy tắc sau đây.
Các quy tắc trọng âm cần nhớ nằm lòng khi làm đề thi đại học môn tiếng Anh
Bài trọng âm trong đề thi tiếng Anh
     Bài trọng âm chiếm tỷ lệ khá ít trong đề thi đại học môn tiếng Anh, chỉ khoảng 2 câu hỏi và thường là dạng bài thí sinh có thể dễ dàng lấy điểm. Tuy nhiên, nếu chỉ ôn tập dạng bài này bằng cách tra từ điển một cách máy móc sau đó học thuộc lòng thì thí sinh lại rất nhanh quên và dễ bị “tủ đè”. Trên thực tế, cách tốt nhất để làm bài tập trọng âm là thí sinh nên làm quen với các quy tắc, ghi nhớ các trường hợp đặc biệt, liên tục rèn luyện và rút kinh nghiệm.
Các quy tắc đánh trọng âm quan trọng
 1. Đa số danh từ và tính từ có 2 âm tiết, trong âm nằm ở âm tiết đầu tiên.
Ví dụ: ‘children, ‘hobby, ‘lovely.
2. Hầu hết danh từ ghép có trọng âm rơi vào âm tiết đầu tiên.
Ví dụ: ‘doorman, ‘typewriter, ‘greenhouse.
3. Hầu hết tính từ ghép có trọng âm nằm ở âm tiết thứ nhất.
Ví dụ: ‘airsick, ‘homesick, ‘airtight.
4. Các động từ và giới từ 2 âm tiết thường có trọng âm nằm ở âm tiết thứ 2.
Ví dụ: be’gin, be’come, for’get, a’round.
5. Trọng âm của động từ ghép thường rơi vào âm tiết thứ 2.
Ví dụ: be’come, under’stand.
6. Trọng âm thường nằm ở những từ có tận cùng là: -ee, -eer, -ette, -ese, -ique/-esque, -oon, -ade hoặc -ain.
Ví dụ: over’sea, Vietna’mese.
7. Trọng âm thường nằm ở đằng trước các từ có tận cùng là –ic, -ish, -ical, -sion, -tion, -ance, -ence, -idle, -ious, -iar, ience, -id, -eous, -acy, -ian, -ity.
Ví dụ: re’vision, ‘logic, ‘entrance.
8. Các từ có tận cùng là: -y (-cy, -ty, -phy, -gy…), -ate hay -ise/-ize sẽ có trọng âm nằm ở âm tiết thứ 3 tính từ cuối lên.
Ví dụ: dependa’bility, pho’tography, natio’nality.
9. Khi thêm các hậu tố sau: -ment, -ship, -ness, -er/or, -hood, -ing, -en, -ful, -able, -ous, -less trọng âm chính của từ không thay đổi.
Ví dụ: ag’ree – ag’reement, meaning – ,meaningless, ,happy – ,happiness, re’lation – re’lationship.
10. Trọng âm chính sẽ nhấn vào âm tiết đầu tiên nếu các từ kết thúc bằng đuôi how, what, where, …. thì trọng âm chính nhấn vào âm tiết 1.
Ví dụ: ‘anywhere, ‘somehow, ‘somewhere.
Thông tin về chương trình tuyển sinh 2020 của Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
     Năm 2020 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh tuyển sinh với tổng 1700 chỉ tiêu cho 29 ngành đại học Phương thức: Xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc trung học phổ thông (THPT); Xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia năm 2020.
  • Phương thức 1:Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2020
  • Thí sinh có kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020
  • Điều kiện xét tuyển:
     Thí sinh có tổng điểm thi THPT Quốc gia của 3 môn trong tổ hợp đăng ký xét tuyển và điểm ưu tiên đối tượng, khu vực cho các ngành đào tạo không nhỏ hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của Nhà trường. Xét điểm từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu.
     Điểm xét tuyển tối thiểu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; không có môn nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1.0 điểm trở xuống.
  • Phương thức 2: Xét tuyển dựa trên kết quả học tập ở bậc THPT (Xét học bạ)
  • Cách thức 1: Xét tổng điểm trung bình học tập các môn 3 năm THPT theo tổ hợp xét tuyển đạt từ 18,0 điểm trở lên cho các ngành đào tạo.
  • Cách thức 2: Xét tổng điểm trung bình 3 môn lớp 12 theo tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên cho các ngành đào tạo.
  • Cách thức 3: Xét tổng điểm trung bình các môn 2 năm lớp 10, 11 và học kỳ I năm học lớp 12 theo tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên cho các ngành đào tạo.
Để được tư vấn đầy đủ về thông tin tuyển sinh năm 2020 xin liên hệ:
  • Địa chỉ: Phòng Đào tạo, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, phường Yên Thọ, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh
  • Điện thoại: 0203.3871620 hoặc 0912051451, 0966613495
  • Email: tuyensinh@qui.edu.vn  Website: http://www.qui.edu.vn
     Hy vọng rằng, các quy tắc trọng âm cần nhớ khi làm đề thi đại học môn tiếng Anh mà bài viết đưa ra sẽ giúp các em chuẩn bị kiến thức môn thi này thật tốt. Chúc các em có một tinh thần vững vàng và gặp nhiều may mắn để “vượt vũ môn” thành công!