Cách đăng ký nguyện vọng thi đại học giúp thí sinh tối ưu cơ hội trúng tuyển

Thứ ba - 25/02/2020 03:41
Mùa tuyển sinh 2020 đang đến gần. Bạn đã chuẩn bị những gì cho kỳ vượt vũ môn này? Ngoài tích cực ôn tập và rèn luyện kỹ năng làm bài, các thí sinh cũng nên bắt đầu tìm hiểu về cách đăng ký nguyện vọng thi đại học - một trong những yếu tố có vai trò quyết định tới khả năng trúng tuyển của bạn.
Cách đăng ký nguyện vọng thi đại học giúp thí sinh tối ưu cơ hội trúng tuyển
Để nâng cao cơ hội trúng tuyển vào đúng ngành nghề mà bản thân mong muốn, thí sinh có thể áp dụng cách đăng ký nguyện vọng thi đại học với 2 bước cơ bản sau:
Bước 1: Chọn ngành nghề và chọn trường
   Theo các chuyên gia tư vấn nghề nghiệp, thí sinh nên tuân thủ theo đúng thứ tự: chọn ngành trước, chọn trường sau. Định hướng này sẽ giúp bạn có được cách nhìn nhận rõ ràng, rành mạch hơn khi đưa ra quyết định.
Đối với việc chọn ngành nghề, các sĩ tử cần lưu ý 3 yêu cầu cơ bản: sự phù hợp về sở thích, năng lực cá nhân và nhu cầu nhu cầu nhân lực của xã hội. Chúng chính là điều kiện tiên quyết để bạn có thể kiên trì theo đuổi một công việc, đồng thời tạo ra những giá trị hữu ích từ nó.
    Sau khi chọn ngành học, thí sinh có thể khoanh vùng để tìm kiếm các cơ sở đào tạo. Bạn nên rà soát và chọn lọc từ 3 nhóm trường tương ứng với các mức điểm trúng tuyển sau:
- Cao hơn một chút so với năng lực;
- Vừa vặn so với năng lực;
- Thấp hơn một chút so với năng lực.
    Bao quát cả 3 nhóm trường kể trên, thí sinh sẽ hạn chế được các rủi ro trong quá trình xét tuyển, đồng thời, không hạn chế bản thân trước những cơ hội thực sự hấp dẫn.
    Tuy Bộ GD&ĐT cho phép các sĩ tử được đăng ký số lượng nguyện vọng tùy theo nhu cầu, bạn vẫn nên suy xét kỹ càng, tránh ôm đồm quá mức. Mỗi thí sinh chỉ cần từ 4 - 6 nguyện vọng, tập trung vào các ngành phù hợp với sở thích và năng lực.
Bước 2: Ghi nguyện vọng đăng ký vào phiếu đăng ký xét tuyển
    Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trong cùng đợt xét tuyển, các thí sinh đăng ký vào trường và ngành học giống nhau sẽ được xem xét một cách bình đẳng, không phụ thuộc vào thứ tự nguyện vọng. Tuy nhiên, bạn sẽ chỉ được công nhận trúng tuyển vào nguyện vọng có mức ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách.
Ví dụ: Thí sinh A đạt 17 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia. A đăng ký xét tuyển với 4 nguyện vọng sau:
- Nguyện vọng 1: Ngành Kế toán - Đại học Công nghiệp Quảng Ninh (điểm trúng tuyển 18 điểm)
- Nguyện vọng 2: Ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử- Đại học Công nghiệp Quảng Ninh(điểm trúng tuyển 17 điểm)
- Nguyện vọng 3: Ngành Công nghệ Thông tin - Đại học Công nghiệp Quảng Ninh (điểm trúng tuyển 16 điểm)
- Nguyện vọng 4: Ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí - Đại học Công nghiệp Quảng Ninh (điểm trúng tuyển 14 điểm)
    Ở đợt xét tuyển thứ nhất, A trượt nguyện vọng 1 và đủ điểm đỗ vào tất cả các nguyện vọng còn lại, nhưng thí sinh này sẽ chỉ được công nhận trúng tuyển vào duy nhất nguyện vọng 2 - ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử.
    Từ ví dụ minh họa, có thể thấy cách đăng ký nguyện vọng thi đại học tối ưu chính là sắp xếp các lựa chọn theo mức độ kỳ vọng. Bạn mong muốn trúng tuyển vào trường và ngành học nào nhất, hãy đặt nó ở vị trí số 1. Như vậy, thí sinh sẽ luôn có cơ hội trúng tuyển vào nguyện vọng phù hợp nhất.
Trên đây là cách đăng ký nguyện vọng thi đại học giúp các sĩ tử nâng cao khả năng trúng tuyển vào đúng ngành nghề phù hợp. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin và gợi ý hữu ích. Chúc bạn luôn tự tin với mọi quyết định của bản thân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây