Cảnh báo 4 trường hợp khiến thí sinh bị trượt tốt nghiệp THPT 2022

Nếu mắc phải các trường hợp dưới đây, thí sinh sẽ trượt tốt nghiệp THPT. Điều đó đồng nghĩa với việc, bạn sẽ không thể tham gia xét tuyển ĐH 2022.
Cảnh báo 4 trường hợp khiến thí sinh bị trượt tốt nghiệp THPT 2022

Ngày 7-8/7 tới, thí sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Đây là kỳ thi quan trọng, khép lại 12 năm học và làm cơ sở để nhiều trường ĐH xét tuyển sinh năm nay.

Bị điểm liệt

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2022, điểm liệt là điểm bằng và dưới 1,0 điểm. Như vậy nếu đạt điểm 1,0 điểm hoặc dưới 1,0 điểm, điểm sẽ bị coi là "điểm liệt". Tất cả các bài thi, môn thi tốt nghiệp THPT phải đạt trên 1,0 điểm thì mới đủ điều kiện xét để xét công nhận tốt nghiệp.

Thống kê năm 2021, cả nước có 1.280 thí sinh bị điểm "liệt", đồng nghĩa với trượt tốt nghiệp THPT. Trong đó, môn Lịch sử có nhiều điểm liệt nhất với 540 thí sinh. Kế tiếp là môn Ngữ Văn với 172 em bị điểm liệt. Mặc dù xác suất bị điểm liệt khá thấp nhưng thí sinh cũng không nên chủ quan, dễ dẫn tới trường hợp đáng tiếc.

Điểm xét tốt nghiệp dưới 5

Điểm xét tốt nghiệp được tính theo công thức của Bộ GD&ĐT, gồm điểm học bạ, điểm bài thi, điểm ưu tiên, điểm khuyến khích. Dù không bị điểm liệt nhưng nếu điểm xét tốt nghiệp tính ra vẫn dưới 5 thì bạn cũng không đủ điều kiện đậu tốt nghiệp.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2022 như sau:

Ví dụ minh họa:

Thí sinh NGUYỄN THỊ A có số điểm như sau:

- Môn Ngữ văn: 8 điểm

- Môn Toán: 2 điểm

- Môn Tiếng Anh: 6 điểm

- Môn Lịch sử: 9 điểm

- Môn Địa lý: 5 điểm

- Môn GDCD: 3 điểm

- Điểm trung bình cả năm lớp 12: 7,1

- Điểm khuyến khích: 2 điểm (chứng nhận nghề loại giỏi)

- Điểm ưu tiên: 0 điểm

=> Điểm xét tốt nghiệp của NGUYỄN THỊ A =((8,75x7) + 7,1x3)/10 + 0= 8,255

Như vậy NGUYỄN THỊ A không bị môn nào mắc điểm liệt, dự thi đủ số bài thi và có điểm xét tốt nghiệp trên 5,0. Như vậy, NGUYỄN THỊ A đỗ tốt nghiệp.

Không dự thi đủ số bài thi

Thí sinh lớp 12 đã đăng ký dự thi môn nào, bắt buộc phải dự thi đầy đủ số môn đó, không sẽ bị tính 0 điểm và trượt tốt nghiệp.

Bị hủy bài thi

Những trường hợp bị hủy bài thi theo quy định của Bộ GD&ĐT là:

- Thí sinh bị đình chỉ thi: Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác. Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi/môn thi trong kỳ thi năm đó.

- Có hai bài thi trở lên bị điểm 0 (không) do phạm những lỗi: Bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có hai bài làm trở lên đối với một bài thi; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định;

- Viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi; để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp. Căn cứ báo cáo bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng thi, Giám đốc sở GDĐT ra quyết định hủy bỏ kết quả thi.