Điểm chuẩn hơn điểm sàn bao nhiêu thì có khả năng trúng tuyển?

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết, qua nhiều năm làm công tác tuyển sinh đại học, vẫn còn nhiều thí sinh “mắc bẫy” điểm sàn.
Điểm chuẩn hơn điểm sàn bao nhiêu thì có khả năng trúng tuyển?

Trong một lần chia sẻ trước thời gian điều chỉnh nguyện vọng, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM nhận định “Nhiều em có suy nghĩ nhầm lẫn, nghĩ điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn một chút đã có thể trúng tuyển. Thí sinh cần lưu ý, điểm sàn không phải điểm chuẩn, với nhiều trường, khoảng cách giữa 2 điểm này là rất xa.

“Muốn phân tích về khoảng cách giữa điểm sàn và điểm chuẩn, có thể nhìn vào điểm những năm trước sẽ thấy có 3 nhóm trường. Thứ nhất, nhóm các trường top dưới, điểm sàn rất thấp, chỉ khoảng 14-15 điểm và điểm trúng tuyển thường bằng điểm sàn. Đây là những trường khó khăn trong tuyển sinh, thậm chí số lượng thí sinh nộp hồ sơ còn thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu được giao, nên hầu hết thí sinh đăng ký sẽ trúng tuyển.

Nhóm 2 là các trường top giữa, điểm chuẩn thường cao hơn điểm sàn khoảng 1 điểm.

Với những trường top trên, hầu hết điểm chuẩn đều cao hơn điểm sàn rất nhiều. Khoảng cách này có thể từ 1-5 điểm tùy từng trường, từng chuyên ngành”, PGS.TS Đỗ Văn Dũng nhận định.

Chuyên gia tuyển sinh này đưa ra lời khuyên cho thí sinh không nên “mắc bẫy” điểm sàn mà cần căn cứ vào điểm chuẩn những năm trước thì mới có sự lựa chọn đúng đắn. Đơn cử như năm 2021, đề thi tốt nghiệp THPT được cho là nhẹ nhàng hơn năm trước, phổ điểm nhiều môn cao hơn, có thể dự đoán mặt bằng điểm chuẩn cũng sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, số lượng thí sinh từ 26 điểm trở lên không phải quá nhiều. Với những thí sinh đăng ký vào các ngành “hot” có điểm chuẩn năm 2020 từ 24 điểm trở lên, nếu tổng điểm thi 3 môn theo tổ hợp xét tuyển bằng điểm năm ngoái, xác suất trúng tuyển khoảng 50%. Nếu điểm thi năm nay cao hơn điểm chuẩn năm ngoái 1 điểm, thì tỷ lệ trúng tuyển khoảng 75%, còn nếu thí sinh có điểm thi cao hơn điểm chuẩn năm ngoái từ 2 điểm trở lên, tỷ lệ đỗ gần như tuyệt đối.

Nguồn tin: tuyển sinh số