Điểm nguyện vọng 2 có cao điểm hơn nguyện vọng 1? Nguyện vọng 2 có bị tăng điểm không?

Nhiều thí sinh thắc mắc khi không đỗ nguyện vọng 1 thì nguyện vọng 2 có bị tăng điểm không hay xét nguyện vọng 2 có phải cao điểm hơn nguyện vọng 1 không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ điều này.

Câu trả lời là không. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các nguyện vọng trong cùng một đợt xét tuyển được các trường Đại học xét bình đẳng như nhau, không phân biệt nguyện vọng 1, 2 hay 3,4,5... Vì thế, thí sinh dù đăng ký ở nguyện vọng 1 hay nguyện vọng 10 vào cùng 1 ngành đều được các trường xét tuyển bình đẳng như nhau, thí sinh điểm cao sẽ được xét trúng tuyển trước.

Thí sinh nên hiểu rõ khái niệm đợt xét tuyển. Đợt xét tuyển là giai đoạn xét tuyển của mỗi trường. Trong mỗi đợt xét tuyển, thí sinh sẽ được phép đăng ký số lượng nguyện vọng không giới hạn. Số đợt xét tuyển sẽ phụ thuộc vào nhu cầu tuyển sinh của từng trường. Nếu trong đợt 1 không tuyển đủ chỉ tiêu, nhiều trường sẽ có đợt xét tuyển bổ sung.

Như vậy, trong cùng đợt 1 này, nếu bạn không đỗ nguyện vọng 1 thì nguyện vọng 2 cũng không bị tăng điểm hay điểm sẽ cao hơn điểm chuẩn của trường đó.

Chỉ trừ khi ngành thí sinh đăng ký đã đủ chỉ tiêu và những thí sinh ở cuối danh sách có cùng điểm số thì lúc này, các trường sẽ có các tiêu chí phụ để xét tuyển (chẳng hạn như điểm môn chính, kết quả học tập THPT hoặc số thứ tự nguyện vọng... Điều này tùy thuộc vào quy định của từng trường nhưng thường ít xảy ra).

Cách sắp xếp nguyện vọng thông minh

Số lượng nguyện vọng thích hợp nhất là từ 4-6 nguyện vọng

• Trước hết, thí sinh nên dành thời gian để suy nghĩ về việc mình thích ngành nào (căn cứ vào sở trường, cơ hội việc làm, năng lực học tập...).
  • Sau đó lựa chọn ngành này có những trường nào đào tạo
  • Xem điểm chuẩn 3-5 năm trước của ngành và trường đó.
  • Khoanh vùng những trường có mức điểm bằng hoặc dao động quanh năng lực của mình.
  • Loại bỏ những trường có mức điểm quá cao so với khả năng. Ví dụ: mức điểm bạn có thể đạt được là 20 điểm, bạn không nên đăng ký trường có mức điểm dao động nhiều năm từ 27-28 điểm.
  • Chia nguyện vọng ra làm 3 nhóm:
    • Nhóm trường cao hơn một chút so với năng lực
    • Nhóm trường vừa tầm với năng lực
    • Nhóm trường thấp hơn với năng lực để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.
  • Viết nguyện vọng. Ở bước viết nguyện vọng thì việc sắp xếp thứ tự là vấn đề rất đáng quan tâm bởi nó quyết định bạn sẽ học trường nào. Vì thế, ở bước này, thí sinh nên:
    • Sắp xếp nguyện vọng 1 là ngành/trường rất thích học và chắc chắn sẽ theo học nếu đỗ. Đừng để nguyện vọng "chắc ăn" lên đầu. Nhiều thí sinh rất thích một ngành nhưng vì quá lo sợ mà điền nó vào các nguyện vọng dưới. Đến lúc xét tuyển mới biết ngành đó điểm mình có thể đạt được thì không được xét do đã trúng tuyển các ngành học (dù thấp điểm hơn) phía trên. Như vậy sẽ đầy nuối tiếc.
    • Nguyện vọng 2 là ngành/trường cũng phù hợp với sở thích của mình và cũng sẽ học nếu như không đỗ nguyện vọng 1.
    • Các nguyện vọng tiếp theo căn cứ vào sở thích, mức điểm và hãy đảm bảo có nguyện vọng "an toàn" để chắc chắn đỗ.
    • Nhìn chung các thí sinh nên chọn nguyện vọng đều là những sở thích của mình.