"Giải phẫu" bí kíp ôn thi đại học nước rút của các thủ khoa

Các teen 2k2 đang bước vào thời gian quan trọng để ôn thi THPT Quốc gia. Để học hiệu quả các em cần phải có bí kíp ôn thi đại học nước rút. Hôm nay, anh sẽ bật mí giúp em các bí kíp ôn thi đại học nước rút của các thủ khoa để giúp em có bí quyết ôn thi hiệu quả.
ôn thi đại học tốt

Đừng quá căng thẳng khi nghĩ đến việc học

Nhiều em chưa tìm cho mình được phương pháp học tập cũng như hướng đi đúng. Nên các em thường bị căng thẳng khi nghĩ đến việc học. Chính vì thế em sẽ không thể tập trung học tốt khi có quá nhiều lo lắng. Theo kinh nghiệm của các thủ khoa khi ôn thi đại học nước rút em cần phải có một tư tưởng thoải mái. Đưa ra cho mình được mục tiêu học cụ thể. Nếu em đang gặp khó khăn trong quá trình học em có thể hỏi ý kiến thầy cô để có định hướng học hiệu quả.

Lên đại học được xem như bước ngoặt quan trọng của cuộc đời. Nhiều học sinh đặt mục tiêu cho mình nhất định là phải vào đại học. Chính vì thế em sẽ bị áp lực không nhỏ. Quan trọng em phải tìm cho mình cách khắc phục những áp lực đó. Thay vì lo lắng em có thể bắt tay vào học ngay. Hoặc có thể cùng bạn bè học nhóm để cùng nhau khắc phục những thiếu sót về kiến thức lại vừa xua tan đi lo lắng.

Có mục tiêu và kế hoạch cụ thể cho bản thân

Bí quyết ôn thi giai đoạn nước rút là em phải lên cho mình kế hoạch cụ thể. Em phải có mục tiêu cụ thể trong học tập thì mới có động lực để cố gắng.

Chẳng hạn như mục tiêu của em phải đạt 27 điểm để đỗ trường đại học top đầu. Hoặc mục tiêu phải trở thành thủ khoa khối A. Đưa ra được mục tiêu cụ thể em sẽ lấy đó làm động lực cố gắng. Mục tiêu chính là “kim chỉ nam” để em đi đúng hướng. Chúng ta không thể thành công nếu không có mục tiêu cụ thể.

Sau khi đưa ra mục tiêu em có thể lên cho mình kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu đó. Phải có kế hoạch trong từng giai đoạn. Giai đoạn đầu sẽ học những gì? Đến giai đoạn nước rút em cần phải hoàn thành những kiến thức nào? Đưa ra kế hoạch và thực hiện theo đúng kế hoạch sẽ giúp em học đâu hiểu đó và nắm được toàn bộ kiến thức.

Rèn luyện cho mình thói quen tự học

Để có thể ôn thi đại học nước rút hiệu quả bản thân em phải tự nỗ lực học tập. Em phải tự lên cho mình mục tiêu và kế hoạch học tập.

Bởi vì bản thân em không tự rèn luyện được thói quen học tốt thì không thể nào học hiệu quả được. Trong giai đoạn ôn thi đại học nước rút em không thể lười biếng. Em cần có thời gian biểu ôn thi đại học hiệu quả cho riêng mình.

Đôi khi em muốn ngủ nướng, muốn đi chơi cùng bạn bè, muốn xem những bộ phim yêu thích. Tất cả những sở thích đó em nên hạn chế vào thời điểm ôn thi.

Lúc học tập căng thẳng em có thể dành ra khoảng 10 – 15 phút để thư giãn. Nhưng không phải vì thế mà em dành trọn thời gian để giải trí. Phải tự đưa ra cho mình khuôn khổ học tập.

Phải đặt mục tiêu trong ngày hôm nay em phải ôn tập được những gì và hoàn thành được xong môn học nào. Nếu hoàn thành đúng mục tiêu chắc chắn em sẽ có kết quả tốt trong kỳ thi.

Khi ôn thi đại học nước rút em cần nghỉ ngơi đúng cách

Nghỉ ngơi là việc cần thiết sau một khoảng thời gian học tập căng thẳng. Mặc dù học rất quan trọng nhưng em cũng cần phải có cách nghỉ ngơi khoa học.

Em nên học cứ khoảng 45 phút nên dành thời gian nghỉ 5 – 10 phút. Vì sau một khoảng thời gian hoạt động não bộ cũng cần được nghỉ ngơi thư giãn để sau đó hoạt động hiệu quả hơn.

Đừng để bản thân trở nên mệt mỏi vì học tập quá nhiều. Như vậy không những khiến việc học tập của em trở nên không hiệu quả mà còn rất có hại cho sức khỏe.

Học nhiều mà không hiệu quả em cần phải xem lại thời gian biểu của mình. Vì đôi khi não cần phải nghỉ ngơi thì em mới có thể tiếp thu tốt kiến thức. Trong quá trình học em có thể nghe thêm các bản nhạc không lời nhẹ nhàng. Đây là cách giúp em có thể thư giãn khi học học tập căng thẳng.

Hạn chế sử dụng mạng xã hội trong quá trình ôn thi đại học nước rút

Điện thoại di động là vật bất ly thân đối với nhiều học sinh. Nếu em là tín đồ nghiện điện thoại thì trong thời gian ôn thi em cần phải “cai nghiện” ngay. Chỉ dùng điện thoại liên lạc với gia đình và bạn bè khi cần thiết. Không nên lạm dụng điện thoại để vào mạng xã hội như Facebook và chơi các trò chơi. Vì rất dễ làm em bị nghiện mà quên đi mục tiêu quan trọng lúc này là học. Em cũng có thể dùng cách đổi sang điện thoại ít chức năng. Không nên dùng smartphone vì đây là điện thoại nhiều chức năng sẽ làm em phân tâm trong quá trình ôn thi đại học nước rút.

Thay đổi không gian học

Cách ôn thi thpt quốc gia hiệu quả là em cũng nên thay đổi không gian học nhàm chán. Chẳng hạn không gian ôn thi của em chỉ gói gọn trong phòng học đôi khi em sẽ cảm thấy khó chịu và bí bách. Em có thể thay đổi không gian học như học nhóm cùng bạn bè. Hoặc em có thể ra quán cà phê để thay đổi không gian em sẽ cảm thấy thoải mái hơn là giam mình trong phòng học vừa nhàm chán lại không mang lại hiệu quả.

Có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý

Chế độ ăn uống hợp lý là yếu tố vô cùng quan trọng trong giai đoạn này. Việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng đầy đủ không chỉ giúp đảm bảo sức khỏe. Mà quan trọng hơn còn giúp đầu óc luôn minh mẫn, tiếp thu bài hiệu quả.

Em cần ăn đa dạng các loại thực phẩm: ngũ cốc nguyên hạt, ăn đủ chất đạm. Ăn thêm các loại hạt nhiều dầu, ăn đủ rau và trái cây, hạn chế các thức ăn ngọt từ đường tinh.

Và quan trọng khi học tập em cần phải dành ra thời gian nghỉ ngơi thư giãn mới có thể tiếp thu kiến thức tốt nhất.

Em cần sắp xếp lịch ôn thi đại học hợp lý bằng  cách đưa ra phương pháp ôn thi đại học hiệu quả nhất. Thay vì ngồi học cả ngày trời mà vẫn không mang lại hiệu quả em có thể tìm các đề có cách luyện đề thi đại học hiệu quả. Hoặc tìm cách ôn thi hiệu quả trong thời gian ngắn và cách ôn thi đại học hiệu quả khối A….

Chúc các em ôn luyện tốt và đạt kết quả cao trong các kỳ thi sắp tới.