Hôm nay 9/7, bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT 2021

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, bắt đầu từ hôm nay (9/7), các địa phương đã thi tốt nghiệp THPT đợt 1 sẽ bắt đầu công tác chấm thi.
Ảnh minh họa

Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường cho biết ngày 8/7, ngay sau khi kết thúc môn khi cuối cùng đã có đoàn lên đường làm nhiệm vụ. Hôm nay (9/7), có nhiều địa phương đã “bắt tay” vào khâu chấm thi. Theo đó sẽ có đoàn kiểm tra của Bộ và đoàn thanh tra của Sở tiến hành kiểm tra, giám sát trong suốt quá trình chấm thi. Trên tinh thần đó, tin rằng, năm nay công tác chấm thi sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc đúng quy chế. Dự kiến 26/7 công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021.

Tại buổi họp báo kết thúc đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 diễn ra chiều tối 8/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, theo phản ánh chung từ thí sinh và giáo viên, tổng thể chất lượng đề thi năm nay phù hợp, vừa sức với học sinh, không đánh đố. Đề thi cũng có độ phân hóa hợp lý, đáp ứng được mục đích xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Trước một số nhận định của thí sinh rằng đề thi tổ hợp Khoa học xã hội năm nay có phần "dễ thở" hơn năm trước, song đề thi Khoa học tự nhiên lại được đánh giá là tăng về độ khó, liệu có dẫn đến sự chênh lệch, thiếu công bằng giữa các khối thi khi xét tuyển đại học?

Ông Mai Văn Trinh cho rằng: "Việc đánh giá một đề thi khó hay dễ ở thời điểm này còn mang tính chủ quan, tùy vào nhận định của từng người. Tuy nhiên, quy trình để xây dựng một đề thi đều dựa trên các ma trận, ở đó xác định sẽ có bao nhiêu câu khó, bao nhiêu câu dễ, xây dựng có khoa học, đánh giá phù hợp với mục đích của kỳ thi. Do đó, để đánh giá khó hay dễ, cần chờ kết quả thi cuối cùng của thí sinh cũng như phân tích khoa học từng câu hỏi thi"./.