Làm thế nào để lấy lại tinh thần học tập sau kỳ nghỉ Tết?

Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, nhiều bạn rơi vào tình trạng uể oải, chưa lấy lại được tinh thần học tập. Thậm chí, nhiều bạn trẻ cảm thấy lười biếng, khó tập trung khi ngồi vào bàn học. Vậy làm thế nào để quay trở lại việc học sau kỳ nghỉ Tết? Hãy thử tham khảo bài viết dưới đây.
Làm thế nào để lấy lại tinh thần học tập sau kỳ nghỉ Tết?

Tìm góc học tập lý tưởng

Kỳ nghỉ Tết thực sự đã khép lại. Đã đến lúc bạn phải chấn chỉnh ngay việc học để không bị thụt lùi, đặc biệt với học sinh lớp 12, đây đã là năm cuối cấp và thời gian thi ĐH đang ngày càng đến gần. Nếu khi ngồi vào bàn học, bạn cảm thấy chán nản, không hứng thú, hãy thử tìm một địa điểm học tập khác cho mình. 

Nếu thích học ở nhà, hãy thay đổi vị trí bàn học tới một nơi yên tĩnh, thoáng đãng hơn hoặc nếu thích học nhóm, bạn có thể đến thư viện. Bạn hãy sắp xếp thật gọn gàng, ngăn nắp sách vở, góc học tập của mình. Năm mới, học sinh sinh viên có thể trang trí thêm những đồ vật yêu thích, xinh xắn, tạo thêm hứng thú khi ngồi vào bàn học. 

Dù học ở bất kỳ đâu, hãy ngồi thật nghiêm túc trên bàn học, nên nhớ không được ngồi hay nằm trên giường. Bởi lẽ việc học trên giường rất dễ gây buồn ngủ, không hiệu quả mà còn tốn thời gian. 

Để trong quá trình học của bạn trở nên thích thú hơn, bạn còn có thể thử bật một bản nhạc lên để tạo sự thú vị hơn. Đa số mọi người nghĩ rằng học tập trong môi trường yên tĩnh sẽ đem lại hiệu quả cao nhất còn việc nghe nhạc dễ khiến bạn xao nhãng. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng, cùng một công việc, những người lao động nghe nhạc thường xuyên có năng suất làm việc cao hơn hẳn những người không bao giờ nghe nhạc. Chú ý chọn nhạc không lời, hoặc nhạc cổ điển, không chọn các bản remix, EDM, âm hưởng mạnh khi học

Học trong thời gian ngắn

Học trong khoảng thời gian ngắn, tầm 1 tiếng đồng hồ nhưng tập trung, hiệu quả còn hơn là ngồi vào bàn học cả 4-5 giờ đồng hồ nhưng mất tập trung. Cố gắng trong thời gian học tránh xa các thiết bị điện tử, laptop, tivi, điện thoại và cả mạng xã hội. Chúng có thể "gây nhiễu" cho việc học của bạn. 

Kỹ thuật Feynman - một phương pháp học tập nổi tiếng giúp chúng ta nhanh chóng ghi nhớ và thật sự hiểu những gì đã học, rất phù hợp cho việc lấy lại tinh thần học tập sau Tết. 

Kỹ thuật Feynman bao gồm 4 bước:

1. Chọn một khái niệm và tìm hiểu về nó.

2. Giả vờ như đang (hoặc thực sự) dạy nó cho một đứa trẻ khác.

3. Xem lại những lỗ hổng trong hiểu biết của mình và tiếp tục nghiên cứu.

4. Tinh chỉnh, hệ thống lại kiến thức và hoàn thiện bài giảng ở bước 2.

Sau khi đã thấy mình thực sự lấy lại được sự tập trung, học sinh sinh viên quay trở lại việc tăng thời gian học tập hơn. Nhìn chung, bạn cần có phương pháp học tập đúng đắn để không cảm thấy bị khó khăn hay chán nản sau kỳ nghỉ dài. 

Đề ra mục tiêu học tập trong năm mới

Hãy vạch ra mục tiêu học tập trong năm mới và cố gắng phấn đấu để thực hiện nó. Hãy viết thật cụ thể, chi tiết, đừng viết chung chung bởi khi có cụ thể rồi, bạn sẽ có động lực và phương hướng để đạt được nó. Chẳng hạn học sinh lớp 12 có thể vạch ra mục tiêu là đạt học sinh giỏi kì 2, đạt điểm 10 môn Toán kiểm tra giữa kỳ... Sinh viên có thể cố gắng đạt học bổng trong kỳ mới, tìm được một công việc làm thêm yêu thích... 

Khi ngồi viết những điều cần làm, những dự định trong năm mới bạn sẽ cảm thấy rất hứng thú và tự tạo động lực cho chính mình. Và cũng hãy cho phép mình mơ mộng một chút khi vừa viết kế hoạch vừa nghĩ đến lúc đạt được thành quả, hoàn thành mục tiêu… Việc làm này sẽ giúp bạn cảm thấy mình tràn đầy năng lượng cho một năm mới.

Danh sách ngành

Đăng ký tư vấn

Gửi phản hồi