Những lưu ý đặc biệt đối với thí sinh xét tuyển vào các trường quân sự

Năm 2022, Bộ Quốc phòng có 17 cơ sở giáo dục đào tạo trình độ đại học tuyển sinh với gần 5.000 chỉ tiêu và 80 chỉ tiêu cao đẳng.
Những lưu ý đặc biệt đối với thí sinh xét tuyển vào các trường quân sự

Theo Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng, năm 2022, có 15/17 trường quân đội tuyển thí sinh trong cả nước. Chỉ có trường Sỹ quan Lục quân 1 tuyển sinh từ Quảng Bình trở ra và trường Sỹ quan Lục quân 2 tuyển sinh từ Quảng Trị trở vào.

Các trường Quân đội tiếp tục thực hiện tuyển sinh bằng phương thức lấy kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

Năm nay, có 3 học viện được tuyển sinh thí sinh nữ gồm Học viện Kỹ thuật Quân sự với 24 chỉ tiêu cho các ngành Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Điện tử y sinh, Khí tài quang, Địa tin học; 30 chỉ tiêu đào tạo bác sĩ tại Học viện Quân y; 8 chỉ tiêu đào tạo các ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nga, Ngôn ngữ Trung Quốc và Quan hệ quốc tế tại Học viện Khoa học Kỹ thuật Quân sự.

Theo quy định của Bộ Quốc phòng, để được đăng ký dự tuyển vào các trường Quân đội, thí sinh phải đủ điều kiện tiêu chuẩn về 4 nội dung: Lý lịch chính trị, Độ tuổi, Văn hóa và Sức khỏe.

Trong đó, về độ tuổi, thanh niên ngoài quân đội có độ tuổi từ 17 – 21 tuổi (sinh năm 2001 đến năm 2005); quân nhân tại ngũ, quân nhân đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia công an nhân dân từ 18 – 23 tuổi (sinh năm 1999 đến năm 2004).

Về sức khỏe, thí sinh (gồm cả nữ và nam) đạt điểm 1 và điểm 2 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16 của liên Bộ Y tế và Quốc phòng. Việc khám sức khỏe được thực hiện theo 8 chỉ tiêu: thể lực; mắt; tai mũi họng; răng hàm mặt; nội khoa; tâm thần kinh; ngoại khoa; da liễu và sản phụ khoa.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng cũng có một số tiêu chuẩn quy định riêng gồm 4 nội dung:

Các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần chỉ tuyển thí sinh nam. Yêu cầu thể lực thí sinh nam cao từ 1m65 trở lên và có cân nặng từ 50kg trở lên.

Về mắt không tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị.

Các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn kỹ thuật gồm các Học viện: Kỹ thuật quân sự; Quân y; Khoa học quân sự và hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không – Không quân.

Ở các trường này, yêu cầu thể lực thí sinh nam cao từ 1m63 trở lên và cân nặng từ 50kg trở lên; thí sinh nữ cao từ 1m54 trở lên và nặng 48kg trở lên.

Về mắt, được tuyển thí sinh (cả nam và nữ) mắc tật khúc xạ cận thị không quá 3 đi - ốp; kiểm tra thị lực sau khi chỉnh kính đạt điểm 1 (thị lực mắt phải đạt 10/10; tổng thị lực hai mắt đạt 19/10 trở lên.

Nội dung tiếp theo là thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo và thí sinh là người dân tộc thiểu số, dự tuyển vào các trường được tuyển thí sinh (cả nam và nữ) có thể lực đạt điểm 1 và điểm 2 theo thông tư 16; riêng thí sinh nam phải đạt chiều cao từ 1m62 trở lên; nữ cao từ 1m52 trở lên, cân nặng từ 44kg trở lên.

Ngoài ra, thí sinh nam là người dân tộc thiểu số thuộc 16 dân tộc rất ít người được lấy chiều cao từ 1m60 trở lên, các tiêu chuẩn khác thực hiện như đối với thí sinh là người dân tộc thiểu số chung.

Đối với những thí sinh dự thi vào các trường Quân sự phải làm 2 bộ hồ sơ gồm hồ sơ đăng ký sơ tuyển do Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng phát hành và làm bộ hồ sơ đăng ký dự thi Tốt nghiệp THPT do các Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định.

Các trường Quân đội cho phép thí sinh đã nộp hồ sơ tuyển vào một trong các trường Quân đội, nơi thí sinh dự kiến đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1. Nếu thí sinh có nguyện vọng được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo nhóm trường như sau:

Nhóm 1 gồm 13 trường (không lấy thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị) là các Học viện: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không – Không quân (hệ chỉ huy tham mưu) và các trường sỹ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh.

Nhóm 2 gồm 4 trường (được mắc tật khúc xạ cận thị không quá 3 đi - ốp) gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, Phòng không – Không quân (hệ kỹ sư hàng không).

Bộ Quốc phòng cũng lưu ý, thí sinh đủ điều kiện sơ tuyển nhưng không đăng ký xét tuyển theo đúng thời gian quy định của Bộ GD&ĐT sẽ mất quyền xét tuyển nguyện vọng 1.

Nguồn tin: Báo tiền phong

Danh sách ngành

Đăng ký tư vấn

Gửi phản hồi