Những ngành nào xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia 2020 khối A?

Thứ ba - 25/02/2020 20:49
Với những thay đổi về phương thức tuyển sinh được Bộ Giáo dục & Đào tạo áp dụng trong khoảng 5 năm trở lại đây, khối A truyền thống đã được mở rộng và chia thành nhiều khối xét tuyển khác nhau. Nếu bạn có ý định xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia 2020 khối A nhưng vẫn chưa nắm rõ các tổ hợp môn và ngành nghề tuyển sinh, hãy cùng chúng tôi khám phá câu trả lời qua bài viết dưới đây.
Nhung nganh nao xet tuyen ket qua thi THPT quoc gia 2020 khoi A1
Nhung nganh nao xet tuyen ket qua thi THPT quoc gia 2020 khoi A1
1. Đặc điểm cơ bản của các tổ hợp môn khối A
     Vốn là 1 trong 4 khối xét tuyển chủ chốt của kỳ thi đại học cũ, khối A luôn được biết đến với 3 môn cố định: Toán, Vật lý và Hóa học. Tuy nhiên, sau hàng loạt thay đổi về cách thức tổ chức tuyển sinh đại học, nhiều tổ hợp mới đã được bổ sung vào khối thi này, nâng tổng số tổ hợp khối A lên tới 19. Trong đó, A00 chính là khối A truyền thống. 
     Khi đề cập đến các tổ hợp có tên bắt đầu bằng chữ cái A, khối tự nhiên có lẽ là hình dung khái quát đầu tiên của đa số chúng ta, đơn giản vì trong số 3 môn thi sẽ luôn có sự xuất hiện của ít nhất 2 môn khoa học tự nhiên. Để nắm rõ các môn trong từng tổ hợp khối A, mời bạn tham khảo danh sách dưới đây:
 1. A00 (Toán, Vật lý, Hóa Học)
 2. A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)
 3. A02 (Toán, Vật lý, Sinh học)
 4. A03 (Toán, Vật lý, Lịch sử)
 5. A04 (Toán, Vật lý, Địa lý)
 6. A05 (Toán, Hóa học, Lịch sử)
 7. A06 (Toán, Hóa học, Địa lý)
 8. A07 (Toán, Lịch sử, Địa lý)
 9. A08 (Toán, Lịch sử, Giáo dục công dân)
 10. A09 (Toán, Địa lý, Giáo dục công dân)
 11. A10 (Toán, Vật lý, Giáo dục công dân)
 12. A11 (Toán, Hóa học, Giáo dục công dân)
 13. A12 (Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội)
 14. A13 (Toán, Khoa học tự nhiên, Lịch sử)
 15. A14 (Toán, Khoa học tự nhiên, Địa lý)
 16. A15 (Toán, KH tự nhiên, Giáo dục công dân)
 17. A16 (Toán, Văn, Khoa học tự nhiên)
 18. A17 (Toán, Vật lý, Khoa học xã hội)
 19. A18 (Toán, Hoá học, Khoa học xã hội)
     Việc mở rộng khối A sẽ giúp sĩ tử có nhiều cơ hội hơn khi xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia 2020. Mặt khác, nó cùng tạo điều kiện cho các cơ sở đào tạo chọn lọc được thí sinh có năng lực phù hợp với ngành nghề.
2. Nhóm ngành xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia 2020 khối A
     Hiện nay, hầu hết các trường đại học ở nước ta đều xét tuyển khối A, trừ một số đơn vị đào tạo đặc thù. Tổ hợp môn từ A00 đến A18 được sử dụng cho rất nhiều ngành học, trong đó, nổi bật nhất phải kể đến một số ngành/ nhóm ngành sau:
- Nhóm ngành Kinh tế - Tài chính – Ngân hàng: đây là một trong những nhóm ngành có sức hút hàng đầu trong tuyển sinh đại học. Bạn có thể xét tuyển vào các ngành như: Quản trị kinh doanh, Kinh tế quốc tế, Tài chính ngân hàng, Kế toán...
- Nhóm ngành Kỹ thuật – Công nghệ thông tin: đây là nhóm ngành có sức phát triển mạnh mẽ ở cả hiện tại và tương lai. Sự bùng nổ của IT và các kỹ thuật cao cấp khiến nhóm ngành này luôn trong tình trạng “khát” nhân lực, hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn trẻ.
- Nhóm ngành khoa học cơ bản: Hàng loạt ngành nghiên cứu khoa học tự nhiên như: Khoa học môi trường, Địa chất học, Khí tượng học, Thủy văn… đều xét tuyển các tổ hợp môn khối A.
- Ngành Dược: A00 được xem là khối thi đặc thù trong tuyển sinh ngành Dược. Vì thế, nếu có dự định xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia 2020 vào ngành học này, bạn cần đặc biệt chú ý tới 3 môn thi Toán, Vật lý và Hóa học.
     Trên đây là các thông tin cơ bản về các tổ hợp môn khối A dành cho các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia 2020. Hy vọng bài viết có thể mang đến cho bạn những gợi ý về ngành nghề thực sự hữu ích. Chúc bạn luôn tự tin và nắm bắt tốt cơ hội trong mùa tuyển sinh sắp tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây