Thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT sẽ xét tuyển đại học như thế nào?

Tại Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh năm 2021 với các trường ĐH phía Nam và 2 Đại học Quốc gia, Bộ GDĐT cùng các trường đã thống nhất lịch điều chỉnh tuyển sinh và việc xét tuyển ĐH, CĐ cho thí sinh thuộc diện được đặc cách xét tốt nghiệp THPT.
Thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT sẽ xét tuyển đại học như thế nào?

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GDĐT Hoàng Minh Sơn thông tin: công tác xét tuyển chung dựa trên kết quả của 2 đợt thi tốt nghiệp THPT đòi hỏi phải có kế hoạch và lịch tuyển sinh điều chỉnh, vừa đảm bảo quyền lợi thí sinh, vừa không quá muộn, ảnh hưởng tới kế hoạch tổ chức tuyển sinh, nhập học, kế hoạch năm học mới của cơ sở đào tạo.

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ diễn ra trong các ngày 6-7/8. Số liệu thống kê, có khoảng hơn 26.000 thí sinh chưa dự thi đợt 1, trong khi đó một số địa phương không thể tổ chức thi đợt 2. Dự kiến, sẽ có khoảng 10.000 thí sinh được đặc cách, chủ yếu ở các tỉnh phía Nam. Trong số này, bên cạnh những thí sinh được xét tuyển bằng các phương thức khác thì còn nhiều thí sinh chưa có căn cứ điểm để được xét tuyển ĐH, CĐ.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh số lượng thí sinh được đặc cách có nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ có thể lên tới hàng chục nghìn. Dù chỉ là 10 hay 20 học sinh thì chúng ta cũng phải có phương án chủ động để đảm bảo quyền lợi cho các em.
 

Ông Sơn lưu ý, tới đây bộ phận chuyên môn cần bổ sung danh sách và số lượng thí sinh được xét đặc cách để gửi dữ liệu cho các trường. Sau khi có số liệu, các trường sớm công bố phương án điều chỉnh bổ sung để thí sinh đăng ký xét tuyển. Các trường sẽ tính toán để dành chỉ tiêu riêng cho những thí sinh thuộc diện đặc cách.

Về phương án tuyển sinh, cơ bản các trường áp dụng xét tuyển bằng phương thức xét học bạ hoặc căn cứ vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của 2 Đại học Quốc gia hoặc qua các phương thức xét tuyển khác. Thứ trưởng đề nghị các cơ sở giáo dục ĐH chủ động phương án xét tuyển. Riêng với kỳ thi đánh giá năng lực, Bộ GDĐT sẽ phối hợp với 2 Đại học Quốc gia và các địa phương để tính toán địa điểm, thời gian tổ chức hợp lý, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, công bằng cho thí sinh.

Ngoài ra, Bộ GDĐT sẽ phối hợp với 2 Đại học Quốc gia để có dữ liệu chung. Các trường sử dụng kết quả của kỳ thi này có thể tham gia xét tuyển chung. Các trường cần tính đến điểm ưu tiên đối với thí sinh xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực; đồng thời, tính đến trường hợp thí sinh không tham dự kỳ thi này để chủ động trong phương án xét tuyển cho các em.

Danh sách ngành

Đăng ký tư vấn

Gửi phản hồi