Thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh thi trong 2 ngày, chỉ được chọn 1 bài thi tổ hợp

Đây là điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 so với những năm trước.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại phiên họp Chính phủ sáng 5/5, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vừa được chốt phương án mới với việc tổ chức trong 2 ngày thi thay vì dồn vào thì trong 1,5 ngày như dự kiến ban đầu. Trong đó, 1 buổi thi bài thi Ngữ văn, 1 buổi thi Toán, 1 buổi thi Ngoại ngữ và 1 buổi thi bài thi tổ hợp.

Do đó, với việc rút ngắn 1 buổi thi, năm nay, thí sinh chỉ được dự thi 1 trong 2 bài thi tổ hợp, không được thi cả 2 bài thi tổ hợp như các năm trước.

Kỳ thi năm nay gồm các bài thi: toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp KHTN, KHXH. Thí sinh là học sinh THPT phải thi 3 bài thi bắt buộc là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp; thí sinh là học viên GDTX phải thi 2 bài thi bắt buộc là toán, ngữ văn và 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp; thí sinh GDTX có thể dự thi thêm bài ngoại ngữ. Thí sinh tự do được dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo nguyện vọng.

Mỗi bài thi tổ hợp có điểm toàn bài để xét công nhận tốt nghiệp THPT và điểm các môn thành phần để hỗ trợ khai thác sử dụng kết quả thi cho các mục đích khác.

Thời gian làm bài thi cụ thể như sau:

• Ngữ văn: 120 phút;
  • Toán: 90 phút;
  • Ngoại ngữ: 60 phút;
  • Bài thi KHTN và KHXH: 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần.

"Đề thi sẽ được xây dựng phù hợp với mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và nội dung chương trình tinh giản đã công bố (cả về nội dung, độ khó, thời gian làm bài thi) cũng sẽ giảm bớt áp lực cho học sinh", Bộ trường Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

Nguồn tin: tuyển sinh số