Thống kê những ngành có tỷ lệ thí sinh nhập học cao nhất và thấp nhất 2022

Bộ GD&ĐT vừa đưa ra báo cáo thống kê về những ngành học có tỷ lệ thí sinh nhập học cao nhất và thấp nhất trong mùa tuyển sinh 2022.

Bộ GD&ĐT cho biết, sau khi kết thúc đợt 1 tuyển sinh đại học năm 2022, trong số 564.735 thí sinh trúng tuyển đã có 463.123 nhập học, bằng 90% số nhập học của cả năm 2021 và vượt cả số lượng của cả năm 2020. Theo thống kê kết quả trúng tuyển đại học theo lĩnh vực mới đây của Bộ GDĐT, có 4 nhóm ngành có thí sinh trúng tuyển nhiều nhất, đó là Kinh doanh và quản lý (26%); Máy tính và công nghệ thông tin (13%); Công nghệ kỹ thuật (9%); Nhân văn (9%).

Bên cạnh đó, các ngành có tỷ lệ thí sinh nhập học thấp nhất là Khoa học tự nhiên (42,91%), Khoa học sự sống (54,35%), Nông lâm nghiệp và thủy sản (58,28%), Dịch vụ xã hội (58,91%). Bộ GD&ĐT nêu nguyên nhân do bối cảnh kinh tế - xã hội thay đổi, nhất là của thị trường lao động, cùng sự khác biệt trong quan niệm và nhu cầu của giới trẻ dẫn tới xu hướng chọn trường, chọn ngành dịch chuyển mạnh những năm gần đây.

Trong báo cáo tổng kết công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2022 cũng cho thấy, 5 phương thức có số lượng thí sinh nhập học cao nhất gồm: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT; xét tuyển theo kết quả học tập cấp THPT (học bạ); xét tuyển thẳng theo đề án của cơ sở đào tạo; xét theo bài thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy do cơ sở giáo dục tự tổ chức xét tuyển và xét tuyển theo phương thức khác.

Trong đó, hơn 50% số lượng thí sinh nhập học theo phương thức xét điểm thi THPT vào các trường. 5 phương thức có số lượng thí sinh nhập học thấp nhất gồm: Xét qua phỏng vấn; xét thí sinh tốt nghiệp THPT ở nước ngoài; xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GDĐT; thi văn hoá ở các trường; kết hợp kết quả học tập cấp THPT với phỏng vấn để xét tuyển.

Kết quả xét tuyển đại học theo các phương thức của năm 2022. Ảnh: Bộ GD&ĐT

Danh sách ngành

Đăng ký tư vấn

Gửi phản hồi