Thông tin mới đáng chú ý về tuyển sinh 2023

Năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến xét tuyển đại học một đợt với mọi phương thức, nhằm rút ngắn thời gian tuyển sinh.

Theo Báo cáo tại giao ban quý IV về tuyển sinh và đào tạo năm 2022 hôm nay, Bộ GD&ĐT cho biết đang xem xét không thực hiện xét tuyển đại học sớm trong năm 2023, trừ một số trường hợp đặc thù. Tất cả phương thức xét tuyển đại học, bao gồm cả xét từ kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ được thực hiện cùng một đợt, nhằm rút ngắn thời gian tuyển sinh.

Năm 2022, ngoài phương thức xét từ điểm thi tốt nghiệp, các trường đại học được chủ động thời gian khi xét tuyển theo các phương thức khác. Các trường có thể tổ chức xét tuyển sớm, công bố danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển, nhưng không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch chung của Bộ.

Theo thống kê gần 400.000 thí sinh được công bố đủ điều kiện trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm, nhưng chỉ 35% trong số này đặt ngành đã trúng tuyển sớm ở nguyện vọng một. Còn lại 30% đặt ở các nguyện vọng khác (từ nguyện vọng hai trở đi) và 35% không dùng quyền lợi trúng tuyển sớm hoặc không đỗ tốt nghiệp. Số thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm nhiều mà thực tế chỉ một phần ba đăng ký nguyện vọng một. Điều này cho thấy việc yêu cầu nhập học ngay khi trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm giống như năm trước thì tỷ lệ ảo rất cao.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các trường đại học rà soát các phương thức xét tuyển, loại bỏ những phương thức không hiệu quả, gây nhiễu cho thí sinh và hệ thống xét tuyển.

Mùa tuyển sinh 2022 có các mốc thời gian như sau: 

  • Từ ngày 4 - 13/5, thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022
  • Từ ngày 07/7 - 8/7/2022, tổ chức thi tốt nghiệp THPT
  • Trước 17 giờ ngày 21/7, Các cơ sở đào tạo hoàn thành công tác xét tuyển sớm và thông báo kết quả cho thí sinh. Cập nhật danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm lên hệ thống. 
  • Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, hí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần trong thời gian quy định

Nếu dự kiến về việc không thực hiện xét tuyển ĐH sớm trong năm 2023 của Bộ GD&ĐT đi vào thực hiện, thì có thể thời gian tuyển sinh năm sau sẽ có sự thay đổi đáng kể. 

Danh sách ngành

Đăng ký tư vấn

Gửi phản hồi