Tuyển sinh 2020: Bao nhiêu nguyện vọng thi đại học là đủ?

Thứ ba - 18/02/2020 20:38
Những năm gần đây, Bộ Giáo dục & Đào tạo chủ trương không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển. Chính vì thế, câu hỏi “Bao nhiêu nguyện vọng thi đại học là đủ?” đã trở thành mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh. Thấu hiểu tâm lý đó, chúng tôi xin chia sẻ tới bạn một số thông tin quan trọng sau đây.
Tuyển sinh 2020: Bao nhiêu nguyện vọng thi đại học là đủ?
1. Quy chế đăng ký và xét tuyển nguyện vọng
Trước khi lựa chọn và sắp xếp nguyện vọng xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia 2020, bạn cần nắm bắt được một số quy chế quan trọng sau:
- Thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng. Đây là một quy định mang lại rất nhiều lợi thế. Tuy nhiên, bạn không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng, bởi điều đó sẽ làm chúng ta phân tâm và tốn kém chi phí. Mặt khác, thí sinh cũng không nên tự hạn chế cơ hội của bản thân. Hãy đưa vào danh sách những nguyện vọng bạn cảm thấy cần thiết và phù hợp.
- Thí sinh phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp, trong đó, nguyện vọng 1 là ưu tiên cao nhất. Thí sinh sẽ chỉ trúng tuyển vào duy nhất 1 nguyện vọng trong các nguyện vọng đã đăng ký. Các nguyện vọng sau, kể cả trong trường hợp bạn đủ điều kiện, cũng không có giá trị. Cụ thể, nguyện vọng 1 sẽ được xét trước tiên. Nếu đạt, các nguyện vọng sau tự động bị hủy bỏ. Ngược lại, thí sinh được quyền xét tiếp nguyện vọng 2, lần lượt cho đến hết.
- Ở đợt xét tuyển thứ nhất, thí sinh sẽ được chọn lọc bình đẳng theo kết quả thi. Chỉ trong trường hợp nhiều sĩ tử có điểm thi bằng nhau, các tiêu chí phụ không chênh lệch thì mới tính tới thứ tự nguyện vọng.
- Sau đợt 1, nếu còn thiếu chỉ tiêu, nhà trường có thể tiến hành xét tuyển bổ sung. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, điểm nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2 không được thấp hơn điểm trúng tuyển trước đó. Vì thế, các thí sinh nên cân nhắc kỹ càng: đăng ký bao nhiêu nguyện vọng thi đại học và sắp xếp thứ tự chúng ra sao để trúng tuyển ngay từ đợt 1.
2. Đăng ký bao nhiêu nguyện vọng thi đại học là đủ  
Nhìn chung, các trường THPT hiện nay đã bắt đầu quan tâm hơn tới công tác hướng nghiệp. Tuy nhiên, vì mới chỉ dừng ở mức tuyên truyền, giới thiệu nên hình dung về nghề nghiệp thực tế của học sinh vẫn khá mông lung. Đó là lý do việc đăng ký nguyện vọng thi đại học gây ra nhiều lo lắng.
Trước mối băn khoăn “Bao nhiêu nguyện vọng thi đại học là đủ?”, đại diện của nhiều đơn vị đào tạo thống nhất cho rằng vấn đề quan trọng nhất mà các thí sinh cần quan tâm là chọn được ngành phù hợp sở thích và năng lực chứ không phải số lượng. Mặc dù quy chế tuyển sinh không hạn chế nhưng việc đăng ký quá nhiều nguyện vọng sẽ gây tốn kém và khiến chính bạn cảm thấy rối loạn.
Để chắc chắn, thí sinh nên tập trung vào 1 - 2 ngành học, sau đó rà soát và lựa chọn ở cả 3 nhóm trường: trường có điểm đầu vào cao hơn năng lực của thí sinh; trường có điểm đầu vào tương đương năng lực của thí sinh và trường lấy điểm thấp hơn so với năng lực thí sinh. Theo đó, tổng số nguyện vọng dao động trong khoảng 4 - 6 là phù hợp. Hướng đi này sẽ giúp bạn đề phòng rủi ro, đồng thời không giới hạn cơ hội của bản thân.
Như vậy, ngoài việc cân nhắc bao nhiêu nguyện vọng thi đại học, thí sinh có thể mở rộng cơ hội trúng tuyển của bản thân bằng các lựa chọn khác, đơn cử như xét tuyển học bạ.
Trên đây là các thông tin và gợi ý về việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển trong mùa tuyển sinh 2020. Hy vọng bài viết đã giúp người đọc giải đáp được mối băn khoăn xoay quanh câu hỏi “Bao nhiêu nguyện vọng thi đại học là đủ?”. Hơn hết, chúng tôi xin chúc các bạn học sinh luôn tự tin và tỉnh táo để đưa ra được quyết định đúng đắn cho tương lai.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây