Tuyển sinh 2022: Chuyên gia đưa ra 4 bước đăng ký nguyện vọng chắc chắn đỗ

Thí sinh hoàn tất đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH 2022 từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8. Thí sinh chú ý nộp lệ phí để được công nhận các nguyện vọng.

ThS Đỗ Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Truyền thông, Trường ĐH Mở Hà Nội đưa lời khuyên: Để có được “chiến lược” lựa chọn nguyện vọng xét tuyển thành công, thí sinh có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu kỹ về các ngành học, xác định rõ bản thân yêu thích hoặc phù hợp ngành học nào? Điều này là quan trọng nhất bởi có đỗ vào ngành yêu thích, hoặc phù hợp thì mới mong chất lượng học tập tốt, ra trường có công việc như mong muốn.

Bước 2: Liệt kê danh mục các trường đại học có tuyển sinh ngành học mà bản thân đã chọn kèm theo điểm chuẩn 2 - 3 năm gần nhất. Nên lựa chọn từ 8 - 12 ngành tương đương với 8 - 12 nguyện vọng.

Bước 3: Chia danh mục thành này thành 3 nhóm. Nhóm 1: Điểm chuẩn trung bình các năm gần đây nhiều hơn điểm tự xác định từ 1 - 3 điểm. Nhóm 2: Điểm chuẩn trung bình các năm gần đây và điểm thi đạt được (có thể hơn kém nhau 1 điểm). Nhóm 3: Điểm chuẩn trung bình các năm gần đây ít hơn điểm thi đạt được từ 1 - 3 điểm

Bước 4: Lựa chọn nguyện vọng. Mỗi nhóm đã chia ở trên phải có ít nhất 1 nguyện vọng được lựa chọn. Sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên giảm dần về sự yêu thích và phù hợp của bản thân. Lựa chọn các trường theo một số tiêu chí: Đã được kiểm định chất lượng; có học phí phù hợp với điều kiện gia đình; nhiều học bổng để phấn đấu học tập; tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao; có nhiều ngành nghề đào tạo để có thể học song song 2 văn bằng để tăng cơ hội có việc làm tốt khi ra trường.

Ghi nhận từ các trường cho thấy, vẫn còn một số thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm (xét học bạ, xét tuyển kết hợp, xét chứng chỉ ngoại ngữ…) nhưng vẫn chưa đăng ký nguyện vọng vào ngành đủ điều kiện trúng tuyển trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Chính vì vậy, nhiều chuyển gia nghị thí sinh kiểm tra thật kỹ thông tin đăng ký nguyện vọng và nên đặt nguyện vọng vào ngành đã đủ điều kiện trúng tuyển để đảm bảo ít nhất cũng trúng tuyển ngành này.