Tuyển sinh đại học 2023: Thí sinh cần tránh chọn ngành theo số đông

Theo PGS. TS Vũ Duy Hải, Phó trưởng phòng Tuyển sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội, nhiều ngành học không theo hot trend nhưng vẫn luôn có nhu cầu việc làm lớn.

     PGS.TS Vũ Duy Hải cho hay qua thực tiễn tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, hiện tại thí sinh đang quan tâm nhiều tới các ngành học liên quan tới các lĩnh vực ưu tiên trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 như Công nghệ thông tin, Khoa học dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo, IoT, Tự động hóa… vì trong những năm qua, cả thế giới đều đề cập tới nội dung này.
     Tuy nhiên, một số ngành học truyền thống, cốt lõi của nền công nghiệp, hay Việt Nam có thế mạnh, nhu cầu về nguồn lao động lớn nhưng thí sinh ít quan tâm hơn như nhóm ngành về Vật liệu, Cơ khí, Chế tạo máy, Dệt may, Môi trường, Hóa học, Nhiệt lạnh… Lý do là các ngành này ít được nhắc tới hơn trên các phương tiện truyền thông, thí sinh cho rằng đây không phải là lĩnh vực thuộc top “Hi-Tech”.
     Thực tế các lĩnh vực truyền thống sẽ không thể thiếu trong nền công nghiệp, dù ở giai đoạn phát triển nào. Vì vậy, nhu cầu về nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành này rất lớn. Bên cạnh đó, những ngành học mà Việt Nam đang có thế mạnh như May mặc, Da giầy, Bảo quản nông sản… sẽ luôn cần nguồn lao động tốt với mức lương hấp dẫn. Các số liệu thống kê của ĐH Bách khoa Hà nội về việc làm và thu nhập của cựu sinh viên của các ngành học này cũng đã nói lên điều đó.

Danh sách ngành

Đăng ký tư vấn

Gửi phản hồi