Bộ GD&ĐT hé lộ về đề thi, kịch bản thi tốt nghiệp THPT 2021

PGS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, cho hay kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức ở các địa phương an toàn. Trong trường hợp bất khả kháng có thể tổ chức nhiều đợt thi.
Hình minh họa
Hình minh họa

Sẽ có một hay nhiều đợt thi?

Theo PGS Mai Văn Trinh, dịch Covid-19 đang diễn biến khá phức tạp. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động, kế thừa kinh nghiệm tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Bộ GD&ĐT đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các địa phương và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, để có các phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2021.

Tính đến sáng 7/5, 21 tỉnh, thành cho học sinh tạm dừng đến trường để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Vậy Bộ GD&ĐT có phương án như thế nào để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay?

Về vấn đề này, PGS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho hay, quan điểm chung của Bộ GD&ĐT là tổ chức kỳ thi nghiêm túc, chất lượng nhưng phải bảo đảm an toàn, nhất là an toàn trong phòng chống dịch covid-19.

Cũng theo ông Trinh, cho đến nay Bộ trưởng đã chỉ đạo và Bộ GD&ĐT đã xây dựng được những kịch bản khả thi một cách chủ động để tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh của dịch covid-19 theo nguyên tắc cứ địa phương nào an toàn- không bị giãn cách xã hội và thí sinh nào an toàn sẽ tham gia kì thi này.

Ông Trinh cũng cho biết thêm, sẽ tiến hành các biện pháp khử khuẩn, trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tại các điểm thi. Tại các điểm thi, khu vực thi sẽ bố trí các phương án bố trí phòng thi cho các thí sinh diện F1, F2, F3. Với các phương án phòng chống dịch phù hợp với các nhóm thí sinh diện này sẽ có phương án tương xứng.

Với thí sinh diện F1 dự thi thì với bài học kinh nghiệm năm ngoái sẽ cung cấp quần áo bảo hộ và thực hiện khử khuẩn. Với thí sinh diện F2, F3 thì thực hiện các biện pháp giãn cách và phòng ngừa khác.

“Trong trường hợp cần thiết sẽ kết hợp các địa phương sẽ tổ chức thêm các đợt thi trong trường hợp bất khả kháng”- ông Trinh thông tin thêm.
 

Đề thi sẽ thế nào?

Trong bối cảnh học sinh phải học trực tuyến do dịch Covid-19, rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 năm nay sẽ như thế nào?

Ông Trinh khẳng định, công tác đề thi luôn được Bộ GD&ĐT đặc biệt quan tâm và đã tích cực chuẩn bị một cách chủ động, nhất là việc xây dựng ngân hàng câu hỏi phục vụ công tác ra đề thi.

Ông Trinh cho hay những kiến thức tinh giản sẽ không được đưa vào đề thi năm nay. Và nội dung năm nay chủ yếu trong lớp 12 và Bộ GD&ĐT đã có tính toán kĩ. Đây là kì thi THPT nên đề thi sẽ có phân hóa hợp lí. Các em học sinh yên tâm câu hỏi sẽ sắp xếp theo độ khó tăng dần.

Đề thi sẽ gồm phần lớn câu hỏi ở mức độ cơ bản; đồng thời, đề thi cũng có số lượng hợp lý các câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh, nhất là đối với vùng điểm cao như điểm 9, điểm 10.

Để thí sinh thuận lợi khi làm bài, các câu hỏi trong đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó. Thí sinh lưu ý trong một phòng thi, mỗi thí sinh sẽ có một mã đề thi riêng.

“Bộ GD&ĐT đã công bố bộ đề thi tham khảo đối với các môn thi trong kỳ thi. Các nhà trường phân tích kỹ đề thi tham khảo để có thể định hướng dạy học, ôn tập cho học sinh” - ông Trinh lưu ý.


Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 dự kiến diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9-7. Trong đó ngày 6-7 dành cho thí sinh làm thủ tục dự thi, ngày 9-7 là ngày dự phòng; hai ngày thi chính thức là ngày 7 và 8-7. Theo Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, tính đến 11h ngày 5/5 đã có 631.110 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT.

Nguồn tin: tuyển sinh số

Danh sách ngành

Đăng ký tư vấn

Gửi phản hồi