Chấm thi tốt nghiệp THPT 2022: Xuất hiện bài thi Văn đạt 9,5 điểm

Hiện tại, các địa phương đang trong giai đoạn chấm thi tốt nghiệp THPT 2022. Việc chấm thi được bảo đảm nghiêm ngặt và nghiêm túc.

Hôm qua, Đoàn kiểm tra số 3 của Bộ GD&ĐT, do Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn dẫn đầu, đã kiểm tra công tác chấm thi tại hai tỉnh Bắc Giang và Hòa Bình. Kiểm tra tại Bắc Giang, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT, nói rằng, công tác chấm thi của địa phương được thực hiện từ ngày 11/7, nên triển khai ngay chấm kiểm tra để tránh tâm lý chủ quan của giám thị chấm thi. Bắc Giang huy động khoảng 200 thầy cô chấm thi môn Ngữ văn. Cần rút kinh nghiệm để chấm đều tay vì qua kiểm tra, có hiện tượng chênh nhau giữa các tay chấm 1 và tay chấm 2. Ông Khánh lưu ý, giám thị chấm thi cần sử dụng bút chấm thi theo quy định.

 

Bà Đào Thị Minh Hải, Phó Trưởng ban chấm thi tự luận, Hội đồng chấm thi Bắc Giang, cho biết, sáng 11/7, Ban tổ chức chấm chung theo quy định 10 bài thi Ngữ văn để thảo luận đáp án. Ban chấm thi tự luận đã thảo luận rất kỹ hướng dẫn đáp án để không gây khó khăn cho giám thị khi chấm bài. Kết quả chấm cho thấy, có 1 bài thi có dưới điểm trung bình (4,25 điểm), 3 bài đạt từ 5-7 điểm, 4 bài đạt từ 7-8 điểm và có một bài đạt 9,5 điểm.

Với bài thi 9,5 điểm, bà Hải cho biết, Ban chấm thi tự luận rất ấn tượng, thí sinh biết dùng một tác phẩm khác để so sánh làm bật lên giá trị của tác phẩm mà đề bài đã cho. Thí sinh này bị trừ 0,25 điểm ở phần 1 và 0,25 điểm ở phần 2 không phải vì thiếu ý mà do Ban chấm thi yêu cầu phải lấy ví dụ cao hơn so với đáp án.

Tại Hòa Bình, ngày 11/7, Ban chấm thi tự luận môn Ngữ văn tổ chức chấm chung 12 bài thi để thảo luận đáp án. Kết quả, bài cao nhất là trên 9 điểm, bài thấp nhất là 5 điểm. Ban chấm thi tự luận đã trao đổi, chấm đúng hướng dẫn biểu điểm, bám sát đáp án của Bộ GD&ĐT vì năm nay, hướng dẫn đáp án chấm của Bộ GD&ĐT tường minh, dễ chấm.

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT, sau khi hoàn thành việc làm phách, ban chấm thi tự luận sẽ nhận bài thi. Mỗi ban được chia thành tối thiểu hai tổ chấm, được điều hành bởi trưởng môn chấm thi.

Trước khi giao các túi bài thi cho cán bộ chấm theo hình thức bốc thăm, các tổ chấm thi sẽ chấm chung ít nhất 10 bài. Sau đó bài thi được chấm hai vòng độc lập bởi hai cán bộ của các tổ khác nhau.

Nguồn tin: tuyển sinh số

Danh sách ngành

Đăng ký tư vấn

Gửi phản hồi