Chuyên gia hướng dẫn cách sắp xếp nguyện vọng tăng khả năng đỗ 2022

Trong buổi tư vấn trực tuyến, TS Lê Thị Thanh Mai - Trưởng ban Công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM đưa ra lời khuyên tới thí sinh trong việc sắp xếp nguyện vọng.

TS Lê Thị Thanh Mai - Trưởng ban Công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM cho rằng năm nay, thí sinh được đăng ký nguyện vọng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT bằng hình thức trực tuyến. Điều này vừa là thuận lợi nhưng cũng là thách thức. Thí sinh phải suy nghĩ chọn ngành học theo đúng nguyện vọng, năng lực của bản thân sao cho chọn đâu trúng đó.

- Vì chỉ trúng tuyển một nguyện vọng, các em cần sắp xếp thứ tự theo nguyên tắc độ yêu thích giảm dần. Ngành học nào yêu thích nhất, em đặt ở nguyện vọng trên cùng. Những thí sinh đã trúng tuyển bằng các phương thức tuyển sớm ở một số trường, nếu quyết tâm học ngành nghề đã đậu (không có nguyện vọng nào cao hơn), đặt ngành học này ở nguyện vọng số 1, để được công nhận kết quả trúng tuyển.

Trường hợp thí sinh đã trúng tuyển sớm nhưng không đậu vào ngành học yêu thích hoặc vẫn hy vọng điểm thi tốt nghiệp THPT có thể trúng tuyển vào ngành học khác, TS Lê Thị Thanh Mai khuyên nên đặt nguyện vọng ngành học yêu thích hơn lên phía trên, trước ngành học đã được thông báo trúng tuyển.

- Tuyển sinh vẫn có những điều không thể đoán trước được. Năm nay, các trường sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh, số lượng thí sinh nộp hồ sơ nguyện vọng vào các trường vẫn chưa rõ. Vì vậy, thí sinh phải có nguyên tắc dự phòng khi đặt nguyện vọng. Thí sinh đã trúng tuyển sớm nên thêm các nguyện vọng đã trúng tuyển bên cạnh các nguyện vọng sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT (dù sắp xếp trật tự cao hay thấp) để đảm bảo chắc suất đậu đại học. Trường hợp thí sinh không trúng tuyển sớm, điểm thi tốt nghiệp THPT của các em ở các nguyện vọng sau cùng phải cao hơn điểm chuẩn các năm trước đó.

- Khi sắp xếp nguyện vọng, các em phải ghi ra nháp các ngành/trường học bản thân mong muốn, tránh mở máy tính lên rồi mới bắt đầu suy nghĩ.

- Các em đăng ký nguyện vọng sớm sẽ có khoảng thời gian dài ở phía sau để điều chỉnh. Tuy nhiên, thí sinh không nên đăng ký quá sớm. Khi đăng ký nguyện vọng, thí sinh cũng nên thực hiện trên máy tính để thấy toàn cảnh và có sự tập trung suy nghĩ hơn.

- Để biết được khả năng trúng tuyển của bản thân, theo Trưởng ban Công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM, thí sinh phải xem phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay ở các môn thi và tổ hợp xét tuyển đại học. Đồng thời, thí sinh cần tham chiếu điểm chuẩn ngành/trường học bản thân lựa chọn trong 2-3 năm gần nhất để quyết định sắp xếp nguyện vọng yêu thích và nguyện vọng có cơ hội trúng tuyển.

Dựa trên phổ điểm 9 môn thi tốt nghiệp THPT, TS Lê Thị Thanh Mai đánh giá môn Toán, Sinh học, Địa lý, Giáo dục công dân có điểm trung bình giảm nhẹ so với năm ngoái. Từ đó, điểm trung bình của các tổ hợp sử dụng những môn thi này có khả năng giảm theo.

Cụ thể, điểm trung bình ở tổ hợp A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh), B00 (Toán, Hóa học, Sinh học) và D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) sẽ giảm nhẹ. Ngược lại, điểm chuẩn của những ngành học xét tuyển tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học) và C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) có thể tăng nhẹ.