Có nên tham gia khóa luyện thi Đánh giá năng lực 2023?

Hiện tại, có khá nhiều trang web hay hội nhóm quảng cáo việc luyện thi đánh giá năng lực. Điều này dẫn đến tình trạng học sinh và cả phụ huynh đang rất băn khoăn có nên đăng ký luyện thi đánh giá năng lực hay không.

Năm 2023, trường ĐH Quốc gia HN và ĐH Quốc gia TP.HCM đều tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực để làm phương thức xét tuyển sinh. Thời điểm này, nhiều thí sinh đã tìm đến các cơ sở luyện thi để mong muốn đạt được điểm cao trong kỳ thi sắp tới, xét tuyển vào các trường ĐH. 

Đại học Quốc gia TP.HCM không có trung tâm luyện thi đánh giá năng lực nào. Tất cả thông tin quảng cáo luyện thi trên mạng là do các tổ chức, cá nhân khác thực hiện không phải của hai đại học quốc gia. Do đó, có thực sự nên đăng ký luyện thi đánh giá năng lực hay không?

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP.HCM - cho rằng việc tham gia luyện thi một phần giúp thí sinh tự tin hơn, có kỹ năng làm bài tốt hơn. 

Tuy nhiên, đối với luyện thi đánh giá năng lực cần cẩn trọng. Hiện có nhiều cá nhân, tổ chức luyện thi đánh giá năng lực dựa vào cấu trúc bài thi trong đề thi mẫu của các đại học công bố để xây dựng các đề thi cho học sinh giải. Những bài thi này chưa được kiểm chứng, do đó có khả năng sai.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - giám đốc Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội - cũng cho rằng tác giả của các đề luyện thi có thể dựa vào các bài thi tham khảo hoặc cóp nhặt đề thi của trường này, trường kia nên tính hệ thống hóa không có, học sinh giải các đề này cảm thấy chỗ rất khó, khi quá dễ… Như thế là không đúng với ma trận đề thi chính thống.

Các trung tâm luyện thi thường dựa vào đề thi tham khảo hoặc chọn một số đề na ná ở đâu đó khiến thí sinh cảm tưởng đề luyện thi giống đề thi thật. Trong khi, kho đề thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội rất lớn, từ ra 10.000 - 12.000 câu hỏi để làm đề. 

Thực tế, cả phụ huynh và học sinh đều có tâm lý phải đi ôn luyện thi mới đạt kết quả cao, dẫn đến các lớp luyện thi được hưởng lợi. Do đó, nếu như có bất kỳ kỳ thi nào diễn ra sẽ có lớp luyện thi ngay, từ kỳ thi tốt nghiệp THPT, thi tư duy, thi đánh giá năng lực, thi tuyển sinh đại học, thi tiếng Anh… đều có các lớp luyện thi.

Việc theo học luyện thi chỉ giải quyết vấn đề tâm lý của thí sinh mà thôi. Nếu học tốt nắm chắc chương trình phổ thông thì chắc chắn sẽ làm tốt bài thi đánh giá năng lực.

Nguồn tin: tuyển sinh số

Danh sách ngành

Đăng ký tư vấn

Gửi phản hồi