Học ngành Tài chính - Ngân hàng còn dễ xin việc không?

Ngành Tài chính Ngân hàng ngày càng thiếu nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao tại các trường đại học uy tín.

Tài chính - ngân hàng là ngành học khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Ngành Tài chính - ngân hàng có thể chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm...

Theo TS Trần Mạnh Hà, Trưởng phòng Đào tạo của Học viện Ngân hàng cho rằng một trong những lý do then chốt khiến ngành Tài chính - Ngân hàng luôn giữ được sức hút với thí sinh suốt nhiều năm qua là cơ hội việc làm luôn rộng mở. Sinh viên khi tốt nghiệp ngành Tài chính - Ngân hàng không chỉ có cơ hội làm việc trong các ngân hàng mà còn có thể tham gia ứng tuyển các vị trí việc làm tại các định chế tài chính, các doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế.

Mức thu nhập ngành Tài chính ngân hàng cũng hấp dẫn khi so sánh với các ngành khác, đặc biệt là với sinh viên khi mới ra trường.

Tuy đãi ngộ tốt, lương thưởng cao nhưng theo ông Gaku Echizenya, Chủ tịch HĐQT và CEO Navigos Group Việt Nam tiết lộ bất ngờ, ngân hàng lại đang là ngành thiếu hụt nhân sự nhiều nhất bởi hầu hết các ngân hàng đều được chuyển đổi số, phát triển kinh doanh cũng thay đổi. Do vậy, các ngân hàng đang thiếu trầm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao cho mảng này.

Đội ngũ nhân sự mới cần có tư duy và năng lực phù hợp với chiến lược mới. Tuy nhiên, nhóm ứng viên này có thể lựa chọn lĩnh vực đa dạng để làm việc nên có xu hướng không gắn bó lâu. Mức độ cạnh tranh trong tuyển dụng cũng khiến các ngân hàng phải đưa ra các chính sách hấp dẫn về lương, thưởng và phúc lợi xã hội.

Thậm chí, các ngân hàng lớn phải chi trả những khoản tiền đáng kể để “săn” ứng viên từ nước ngoài về, phục vụ quá trình phải triển khai các sản phẩm và giải pháp công nghệ tiên tiến về chuyển đổi số.

Điểm chuẩn ngành Tài chính Ngân hàng tại một số trường ĐH như sau:

Mức điểm chuẩn đầu vào của ngành này khá cao, dao động từ 25 - 27,9 điểm tùy trường.