Lưu ý khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học 2023 để tránh trượt oan

Năm 2023, Bộ GD&ĐT có điều chỉnh một số quy định trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học. Thí sinh cần lưu ý để tránh trượt oan.

Đăng ký nguyện vọng trong 3 tuần, từ ngày 10/7

Năm nay, các thí sinh vẫn thực hiện đăng ký nguyện vọng trực tuyến trên hệ thống của Bộ GD&ĐT http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn/ hoặc trên cổng dịch vụ công quốc gia như năm ngoái.

Theo hướng dẫn trước đó của Bộ GD&ĐT, thời gian đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển hệ thống chung bắt đầu từ ngày 10/7 đến 17h ngày 30/7. Như vậy, thí sinh sẽ có ba tuần để đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần trên hệ thống tuyển sinh của bộ (ít hơn năm ngoái, năm ngoái là 30 ngày).
 

Thí sinh phải sử dụng tài khoản cá nhân thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến trên hệ thống. Trong quá trình đăng ký, cần phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký xét tuyển. Nếu bỏ dở quy trình hệ thống sẽ không cập nhật và không nhận thông tin đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh. Riêng thí sinh thuộc diện hưởng chính sách ưu tiên phải phối hợp với các điểm tiếp nhận hồ sơ rà soát thông tin khu vực và đối tượng ưu tiên (nếu có).

Nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến trong 1 tuần

Từ ngày 31/7 đến 17h ngày 6/8, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến. Khi thí sinh chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển, hệ thống chưa chấp nhận việc đăng ký nguyện vọng. 

Đăng ký xét tuyển sớm theo hướng dẫn của các trường

Hiện tại, các trường ĐH đã và đang nhận hồ sơ xét tuyển sớm (các phương thức khác như xét học bạ, xét kết hợp, xét đánh giá năng lực...). Thí sinh đăng ký các phương thức sớm theo hướng dẫn trên website hoặc fanpage chính thức của các trường.

Sau khi xét tuyển xong, các trường sẽ công bố kết quả xét tuyển dự kiến (trúng tuyển có điều kiện). Kết quả này chỉ được công nhận chính thức sau khi thí sinh đủ điều kiện tốt nghiệp THPT và vẫn phải đăng ký trên hệ thống.

Muộn nhất vào 17h ngày 8/7, các trường ĐH thông báo kết quả xét tuyển sớm. Và ngay sau đó, từ ngày 10/7 đến 30/7, tất cả thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. 

Thí sinh cần đặc biệt lưu ý quy định này để tránh bị rớt oan. Năm trước, nhiều thí sinh đã trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm không đăng ký lại nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT đã không được công nhận trúng tuyển chính thức. Thí sinh phải đăng ký danh sách các nguyện vọng (trường/ngành) theo thứ tự nguyện vọng ưu tiên từ cao đến thấp. 

Đăng ký xét tuyển theo mã xét tuyển của ngành/mã trường (không đăng ký phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển). Thông tin đăng ký xét tuyển gồm: thứ tự nguyện vọng, mã và tên trường, mã ngành xét tuyển.

Nếu thí sinh muốn học ngành trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm thì để ngành đó, trường đó làm nguyện vọng cao nhất. Còn không, thí sinh có thể để ngành khác theo phương thức khác làm nguyện vọng 1. 

Danh sách ngành

Đăng ký tư vấn

Gửi phản hồi