Ma trận đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2022 các môn

Xin gửi tới các thí sinh ma trận đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2022 của Bộ GD&ĐT dưới đây để có định hướng ôn tập.

Môn Toán

Đề tham khảo của Bộ GDĐT về cơ bản cấu trúc không thay đổi nhiều so với năm 2021. Trọng tâm kiến thức là lớp 12 bao phủ toàn bộ các chương lớp 12. Riêng lớp 11 có 5 câu, gồm 2 câu tổ hợp xác suất, 1 câu cấp số cộng, 1 câu khoảng cách, 1 câu góc. Các nội dung này chủ yếu ở mức nhận biết thông hiểu và vận dụng thấp.

Từ câu 1 đến 30, mục tiêu để xét tốt nghiệp nên đề cho đơn giản hơn so với các năm trước.

Đề sắp xếp đảo lộn các chương, theo thứ tự từ dễ đến khó. Các câu vận dụng cao là phần hàm số, số phức, hàm số mũ loga, Oxyz. Các câu vận dụng cao không quá mới lạ nhưng nhiều thí sinh có thể mắc sai lầm ở 1 khâu nhất định khi giải. Đề có tính phân loại tốt, đảm bảo cho mục tiêu kép là thi tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học.

Đề thi tham khảo kì thi Tốt nghiệp THPT 2022 có cấu trúc và độ khó tương đương với đề thi chính thức năm 2021 (đợt 2).

Môn Tiếng Anh

Đánh giá có khoảng 80% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao.

Phần lớn các câu hỏi kiến thức ngữ pháp và một số câu từ vựng rất quen thuộc với thí sinh trong quá trình học và ôn tập lớp 12.

Các dạng bài ngữ âm hầu hết kiểm tra các từ cơ bản, xuất hiện trong sách giáo khoa; câu giao tiếp rất gần gũi với đời sống - đáp lại lời cảm ơn và lời đề nghị; dạng bài tìm câu đồng nghĩa, nối câu không xuất hiện các kiến thức mới, vẫn là các câu hỏi liên quan đến biến đổi thì, modal verb, câu gián tiếp, câu điều kiện và đảo ngữ. Đây là các dạng bài để gỡ điểm, học sinh có thể đạt điểm tối đa ở những nội dung này.

Bài đọc hiểu là các chủ đề quen thuộc như: Tầm quan trọng của giấc ngủ; Bản chất của việc đọc trong thế giới hiện đại; Công nghệ ảnh hưởng đến đời sống của chúng ta như thế nào. Bên cạnh đó, các bài đọc không xuất hiện nhiều từ khó đọc hay lối hành văn bay bổng nên học sinh dễ dàng hiểu được nội dung và tìm thông tin nhanh hơn.

Các câu hỏi có độ phân hóa học sinh tốt vẫn là các câu hỏi về từ vựng (từ cùng trường nghĩa, cặp từ dễ gây nhầm lẫn…) và đọc hiểu suy luận như câu số 3, 12, 30, 44, 49, 50.

Môn Lịch sử

Ở môn Lịch sử, 95% tổng số câu hỏi trong đề thuộc kiến thức lớp 12 và 5% câu hỏi thuộc lớp 11. Nếu như đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có 75% câu hỏi thuộc mức độ nhận biết thông hiểu thì đề thi tham khảo có 80% câu hỏi thuộc mức độ này. Các câu hỏi này đều hỏi về những kiến thức cơ bản không làm khó thí sinh.

20% câu hỏi thuộc phần vận dụng – vận dụng cao, rải đều ở các chuyên đề lịch sử Việt Nam từ 1919 đến 1975, không có câu hỏi thuộc phần lịch sử thế giới.

Những câu hỏi chủ yếu xoay quanh dạng bài liên chuyên đề, liên hệ kiến thức lịch sử thế giới - lịch sử Việt Nam hoặc nhận xét, tổng kết cả giai đoạn lịch sử để tìm ra điểm đặc trưng. Đặc biệt, câu 37, 38, 39 là những câu hỏi liên chuyên đề, yêu cầu học sinh tổng hợp kiến thức. Độ khó của đề tăng lên so với năm 2021.

Môn Địa lý

Về môn Địa lý, đề thi nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12, không có câu hỏi lý thuyết thuộc nội dung kiến thức 11.

Nếu như đề thi tốt nghiệp THPT 2021 có 70% câu hỏi nhận biết, thông hiểu, 30% câu hỏi vận dụng, vận dụng cao thì đề tham khảo năm 2022 có 75% câu hỏi thuộc mức độ nhận biết - thông hiểu, 25% câu hỏi thuộc mức độ vận dụng – vận dụng cao tập trung ở các chuyên đề tự nhiên, các vùng kinh tế và thực hành kĩ năng.

Các câu 4 câu hỏi cuối là những câukhó do đi sâu khai thác một vấn đề nhỏ, các phương án có độ nhiễu cao dễ gây nhầm lẫn. Nhìn chung, mức độ câu hỏi dễ hơn đề thi tốt nghiệp THPT 2021.

Môn Vật lý

Đề minh hoạ Vật lý có 45% (18 câu) số câu hỏi là bài tập tính toán, 55% (22 câu) số câu hỏi lý thuyết. Đề thi không xuất hiện dạng câu hỏi mới, lạ. Các câu hỏi khó của đề thi vẫn rơi vào các chuyên đề quen thuộc: Dao động cơ, Sóng cơ và sóng âm, Điện xoay chiều và Hạt nhân nguyên tử.

Nếu so sánh với đề tham khảo năm 2021 thì đề tham khảo 2022 có độ khó cao hơn hẳn, còn nếu so với đề thi tốt nghiệp THPT 2021 thì có mức độ tương đồng.

Môn Sinh học

Đề thi có 70% câu hỏi lí thuyết (chiếm 28/ 40 câu) và 30% câu hỏi bài tập (chiếm 30/40 câu). 75% câu hỏi của đề thi (chiếm 30/40 câu) thuộc mức độ nhận biết - thông hiểu, trong đó 4 câu thuộc chương trình Sinh học lớp 11 và 26 câu thuộc chuyên đề của chương trình Sinh học lớp 12.

Độ khó của phần thi này đảm bảo học sinh trung bình - khá, có thể đạt điểm từ 6-7,5, đáp ứng tốt mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp cho học sinh. 25% câu hỏi của đề thi (chiếm 10/40 câu) ở mức độ vận dụng - vận dụng cao, đều thuộc các chuyên đề của chương trình Sinh học 12, thuộc các chương: di truyền học quần thể, di truyền học người, cơ chế di truyền và biến dị, quần xã sinh vật.

Đặc biệt các câu hỏi khó trong đề thi đa phần không đặt nặng về tính toán, có các câu vận dụng, vận dụng cao thuộc chuyên đề Sinh thái.