Thí sinh là F0, F1, F2, F3 sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp và gần với thời điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều học sinh, phụ huynh thắc mắc kỳ thi sẽ được tổ chức như thế nào? Đặc biệt là các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2, F3 hiện đang phải cách ly hoặc tự cách ly tại nhà.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong những ngày gần đây, trên cả nước liên tục phát hiện thêm hàng loạt các ca mắc COVID-19 mới tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trong đó, có nhiều em học sinh lớp 12 đang thuộc diện F0, F1, F2, F3 phải thực hiện cách ly y tế.

Trước băn khoăn liên quan việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho các thí sinh lớp 12 trong tình hình dịch bệnh, PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, cho biết Bộ đã xây dựng các kịch bản khác nhau tùy thuộc vào diễn biến của dịch Covid-19. 

Bộ GD&ĐT đã tính đến kịch bản sẽ tổ chức kỳ thi đối với các địa phương an toàn (không bị giãn cách xã hội). Các địa phương phải tiến hành các biện pháp khử khuẩn, trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tại các điểm thi, đảm bảo khoảng cách…
 

Theo ông Trinh, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương tập trung rà soát, sắp xếp các địa điểm thi, chuẩn bị các phòng thi, phòng trường hợp có các thí sinh là F1, F2, F3, đồng thời rà soát các thiết bị, khâu in sao đề thi, chấm thi. Đặc biệt chú trọng đến khâu tập huấn giáo viên, các cán bộ trọng yếu tham gia in sao đề thi.

Trường hợp cần thiết, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với các địa phương để tổ chức thêm đợt thi. Hiện nay, đơn vị đã chủ động xây dựng ngân hàng đề với số lượng câu hỏi đủ đáp ứng số lượng, chất lượng để xây dựng đề thi đáp ứng yêu cầu tổ chức thi nhiều đợt khác nhau”, ông Trinh nói.

Tại các điểm thi, thí sinh diện F1, F2 được bố trí thi tại phòng thi hoặc điểm thi riêng. Cụ thể, thí sinh diện F1 có thể được tổ chức thi tại khu cách ly hoặc điểm thi riêng gần khu cách ly và được trang bị quần áo bảo hộ. Thí sinh là F2, F3 có thể bố trí thi tại phòng thi dự phòng của các điểm thi hoặc thi tại điểm riêng phù hợp với điều kiện mỗi địa phương. Bên cạnh đó sẽ có giải pháp phù hợp và được lực lượng y tế hỗ trợ để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Đối với thí sinh là F0, các em là bệnh nhân phải đi điều trị, không thể dự thi được thì căn cứ theo Quy chế hiện hành. Các em sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT và được tạo điều kiện tham gia xét tuyển đại học bằng các hình thức phù hợp.

“Trường hợp này cũng giống với các trường hợp đặc biệt khác như: ốm đau, tai nạn, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác, không thể tham dự được kỳ thi, thí sinh sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp”, ông Trinh khẳng định.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã quyết định Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 được Bộ GD&ĐT sẽ diễn ra từ ngày 6 - 9/7. Như vậy, từ nay đến khi tổ chức thi còn khoảng 2 tháng để học sinh vừa học tập, vừa có giải pháp phòng chống dịch bệnh.

Danh sách ngành

Đăng ký tư vấn

Gửi phản hồi