Thông tin chi tiết về hưởng ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2023

Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh hưởng ưu tiên khu vực, đối tượng ưu tiên (nếu có), Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn rất chi tiết về quy trình khai báo, xác nhận ưu tiên; hồ sơ hưởng ưu tiên cũng như các minh chứng thí sinh cần chuẩn bị.
Thông tin chi tiết về hưởng ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2023
Tại Hướng dẫn tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2023 Bộ GD&ĐT yêu cầu thí sinh khai báo chính xác và chịu trách nhiệm thông tin (các mốc thời gian theo hướng dẫn) để hưởng ưu tiên khu vực, đối tượng ưu tiên (nếu có) tại thời điểm đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Quy trình khai báo, xác nhận ưu tiên
Để thí sinh được hưởng ưu tiên khu vực theo theo nơi thường trú, thí sinh đăng nhập vào phần mềm tại địa chỉ: http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn theo tài khoản và mật khẩu đã được cấp.
Trong mục 5 - Nơi thường trú: Mã tỉnh/thành phố, mã huyện/quận và mã xã/phường chỉ đối với các xã/phường thuộc Khu vực 1 sẽ do Bộ GD&ĐT quy định. Thí sinh cần tra cứu tại nơi đăng ký dự thi để ghi đúng mã tỉnh/thành phố, mã huyện/quận, mã xã/phường nơi thí sinh thường trú trong thời gian học THPT hoặc trung cấp vào các ô tương ứng ở bên phải.
Thí sinh không có nơi thường trú tại xã Khu vực 1 thì bỏ trống ô mã xã. Sau khi điền đủ các mã đơn vị hành chính vào các ô, thí sinh ghi rõ tên xã/phường, huyện/quận, tỉnh/thành phố vào dòng trống. 
Thí sinh có nơi thường trú trên 18 tháng ở khu vực 1 (xã khó khăn hoặc xã đặc biệt khó khăn) trong thời gian học THPT hoặc trung cấp thì tích vào ô: "Nơi thường trú trên 18 tháng ở khu vực 1". 
Thí sinh có nơi thường trú trên 18 tháng ở xã đặc biệt khó khăn trong thời gian học THPT hoặc trung cấp thì tích vào ô: "Nơi thường trú trên 18 tháng ở xã đặc biệt khó khăn". 
Thí sinh đáp ứng cả 2 điều kiện tại 2 mục trên thì tích cả vào 2 ô. 
Đối với thí sinh thuộc diện ưu tiên đối tượng hoặc khu vực có liên quan đến nơi thường trú, phải khai thời gian có nơi thường trú trên 18 tháng tại khu vực 1 (xã khó khăn hoặc xã đặc biệt khó khăn) hoặc trên 18 tháng ở xã đặc biệt khó khăn trong thời gian học THPT hoặc trung cấp, ví dụ khai báo như sau: 28 tháng, từ ngày 1/1/2020 đến ngày 1/5/2023. 
Để thực hiện kiểm tra, đối chiếu và xác nhận về diện ưu tiên theo nơi thường trú cho thí sinh, Điểm tiếp nhận hồ sơ/CSĐT có thể tra cứu thông tin công dân từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC) thông qua tiện ích được cung cấp trên Hệ thống Quản lý thi.
Trường hợp phát hiện có sai sót về thông tin lịch sử thường trú được cung cấp bởi CSDLQGVDC hoặc thông tin cung cấp chưa đủ để xác nhận, Điểm tiếp nhận liên hệ công an địa phương để được hỗ trợ giải quyết. 
Người dùng thuộc CSĐT, nơi tiếp nhận thí sinh đăng ký xét tuyển được xem, kiểm tra minh chứng ưu tiên của thí sinh, đồng thời được quyền tra cứu thông tin công dân từ CSDLQGVDC để kiểm tra lại. 
Hướng dẫn từng đối tượng ưu tiên
Với đối tượng 01, thí sinh và điểm tiếp nhận cần thực hiện các bước như trên, đồng thời phải tải lên Hệ thống các file minh chứng theo quy định. Điểm tiếp nhận tải các file minh chứng kèm theo để kiểm tra, nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định thì xác nhận đối tượng ưu tiên cho thí sinh, nếu không đúng thì từ chối xác nhận và thông báo cho thí sinh biết. 
Với các đối tượng từ 02-07: Thí sinh tải lên Hệ thống các file minh chứng; Điểm tiếp nhận, tải các file minh chứng kèm theo để kiểm tra.


Người dùng thuộc CSĐT, nơi tiếp nhận thí sinh đăng ký xét tuyển được xem, kiểm tra minh chứng ưu tiên của thí sinh. Trường hợp thí sinh phát hiện sai sót về khu vực ưu tiên hoặc đối tượng ưu tiên không trong thời gian quy định; nếu có căn cứ, điểm tiếp nhận rà soát, cập nhật minh chứng và xác nhận lại cho thí sinh. 
Hồ sơ để được hưởng ưu tiên theo đối tượng 
Thí sinh khai báo trên Hệ thống thời gian thường trú trên 18 tháng ở khu vực 1 hoặc, và thường trú trên 18 tháng ở xã đặc biệt khó khăn trong thời gian học THPT hoặc trung cấp (Danh mục các xã khó khăn, xã đặc biệt khó khăn do Bộ GD&ĐT quy định). 
Thí sinh cần: Tải các minh chứng để được hưởng ưu tiên theo quy định; xuất trình bản chính của các giấy tờ nói trên để các CSĐT đối chiếu khi làm thủ tục nhập học. Các điểm tiếp nhận xác thực khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên cho thí sinh trên Hệ thống; đồng thời tải các minh chứng về ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng trên Hệ thống để kiểm tra, rà soát và lưu trữ theo quy định. 
Xác định mức điểm ưu tiên 
Bộ GD&ĐT lưu ý: Các quy định “điểm xét tốt nghiệp” trong quy chế được hiểu là một điều kiện (ngưỡng đảm bảo chất lượng) để thí sinh đăng ký tuyển sinh vào các CSĐT đối với ngành đào tạo giáo viên và ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề,  CSĐT không được sử dụng để làm căn cứ xét tuyển trực tiếp.
Để tránh việc thí sinh cộng điểm ưu tiên 2 lần, nếu CSĐT sử dụng “điểm xét tốt nghiệp” để xét tuyển, thì phải trừ đi điểm ưu tiên đã được cộng vào trong “điểm xét tốt nghiệp”, sau đó mới cộng thêm ưu tiên theo quy định của Quy chế tuyển sinh để xét tuyển. 

Nguồn tin: kinhtedothi.vn

Danh sách ngành

Đăng ký tư vấn

Gửi phản hồi