Top 5 nhóm ngành thu hút nhiều thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 nhất năm 2021

Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT vừa công bố số liệu thống kê đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học 2011. Trong đó, An ninh quốc phòng dẫn đầu các nhóm ngành đào tạo hút thí sinh nhất năm 2021 với tỷ lệ nguyện vọng trên chỉ tiêu lên tới hơn 500%.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

   Cụ thể, những ngành “hot” nhất, nhiều thí sinh đăng ký nhất năm nay là: An ninh Quốc phòng (566,82%); Báo chí và thông tin (311,65%), Nghệ thuật 210,7%); Du lịch khách sạn, dịch vụ cá nhân (201%), Khoa học xã hội và hành vi (197,97%).

   Theo cảnh báo của Vụ Giáo dục Đại học, thí sinh cần lưu ý, ở những nhóm ngành “hot” này, mức độ cạnh tranh sẽ cao, khả năng trúng tuyển sẽ thấp hơn các nhóm ngành khác. Đây là rủi ro, thách thức mà thí sinh đăng ký các nhóm ngành này cần hết sức lưu ý.

   Nếu như tính tổng số NV thì nhóm ngành Kinh doanh - quản lý chiếm tỷ lệ đăng ký NV cao nhất (32,77%), nhưng khi xét NV1/chỉ tiêu thì nhóm ngành này chỉ chiếm 186,1%, đứng thứ 6 trong những nhóm ngành hút thí sinh nhất. Điều này cho thấy, nhóm ngành này được nhiều thí sinh lựa chọn cho các NV tiếp theo, nếu NV1 không đỗ.

Những ngành được nhiều thí sinh đăng ký nhất năm nay

   Số liệu cũng cho thấy, nhóm ngành dịch vụ, Báo chí - thông tin vẫn đang lên ngôi, An ninh - quốc phòng vẫn giữ vững độ hấp dẫn thí sinh. Ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên có tỷ lệ NV đăng ký ở nhóm cao (top 9). Điều này cho thấy, việc Chính phủ ban hành và hướng dẫn thực hiện Nghị định 116 về đặt hàng đào tạo giáo viên, với ưu đãi chính sách hỗ trợ sinh viên sư phạm về học phí và sinh hoạt phí, đảm bảo đầu ra sau tốt nghiệp đã giúp tăng sức hút cho ngành sư phạm.

   Nhóm ngành ít hấp dẫn nhất (tính theo NV1) là Khoa học sự sống (26%) và Khoa học tự nhiên (20,1%). Điều này được giải thích vì đây là nhóm ngành khoa học cơ bản, nhu cầu nguồn nhân lực không cao, thường bị coi là khô khan.

Danh sách ngành

Đăng ký tư vấn

Gửi phản hồi