Tuyển sinh 2021: Trường ĐH đau đầu với thí sinh ảo khi xét học bạ

Nhiều trường ĐH phải tổ chức xét tuyển nhiều đợt để lọc thí sinh ảo. Nhiều thí sinh vẫn đợi xét tuyển vào các trường ĐH theo điểm thi tốt nghiệp THPT nên khó tránh khỏi việc trúng tuyển học bạ nhưng không theo học.
Hình minh họa

Những năm gần đây, phương thức xét học bạ nở rộ, được đánh giá là đơn giản, không áp lực thi cử và nhiều cơ hội trúng tuyển ở nhiều đợt khác nhau. Do đó, nhiều thí sinh tranh thủ cơ hội để đăng ký nộp hồ sơ ở nhiều ngành, nhiều trường để mong trúng tuyển ngành mình yêu thích.

Cũng chính vì thế mà số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển ở các trường tăng mạnh, đặc biệt là ở những nhóm ngành “hot”.

Để sàng lọc, nhiều trường buộc phải xét tuyển nhiều đợt hoặc đưa ra những tiêu chí, điều kiện đi kèm để làm sao tuyển được đúng đối tượng và số lượng.

Chẳng hạn, năm 2021, ĐH Văn Lang dự kiến tuyển đến 7.000 chỉ tiêu ở 48 ngành học theo 5 phương thức. Trong đó, trường dành đến 60% chỉ tiêu cho phương thức xét học bạ THPT (tức khoảng hơn 4.000 chỉ tiêu) và dự kiến hơn bốn đợt xét. Thế nhưng chỉ mới ở đợt 1, với điểm chuẩn trường công bố, có đến 31.000 hồ sơ đạt điều kiện điểm này.

Ông Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng ĐH Văn Lang lý giải trường lấy mức điểm với số lượng hồ sơ này vì để loại trừ thí sinh ảo - là những em đăng ký vào nhiều trường hoặc không đạt đủ các điều kiện. Bởi dù 31.000 hồ sơ đạt điểm chuẩn nhưng chỉ có khoảng 10-15% số đó nhập học. Do đó, trường sẽ xét tuyển nhiều đợt để tuyển được thí sinh.

Tại ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM tuyển khoảng 3.000 thí sinh (tối đa 50% tổng chỉ tiêu) cho xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT. Hiện tại, trường đã nhận được hơn 32.000 nguyện vọng đăng ký.

Đại diện trường cho biết thời hạn nộp hồ sơ là ngày 15/6. Sau đó, trường sẽ xét và công bố danh sách trúng tuyển. Mặc dù trường “siết” điều kiện đầu vào nhưng năm nào cũng có tỷ lệ thí sinh trúng tuyển ảo rất lớn, nhất là những em có học lực giỏi vì các em có nhiều lựa chọn vào các trường.

Tuy nhiên, nếu thí sinh nhập học không đủ, trường sẽ nhận hồ sơ tiếp hoặc dồn chỉ tiêu còn thiếu sang phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT.