Tuyển sinh đại học 2024: Đăng ký nguyện vọng sao cho đúng?

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học là một trong những bước quan trọng quyết định tương lai của các thí sinh. Vì vậy, thí sinh cần ghi nhớ các mốc thời gian, yêu cầu từ Bộ GDĐT cũng như từ phía các nhà trường, lắng nghe tư vấn từ chuyên gia… để tránh xảy ra sai sót.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Lưu ý phương thức xét tuyển sớm
Thời điểm này, phần lớn các trường đại học đã công bố phương thức tuyển sinh năm 2024. Thí sinh đăng ký các phương thức xét tuyển sớm sẽ được nhà trường thông báo có đủ điều kiện trúng tuyển hay không. Muốn trúng tuyển chính thức vào trường, các em bắt buộc phải đăng ký trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT theo quy định. Khi đó, các trường mới có cơ sở dữ liệu để xét tuyển.
ThS Lê Phan Quốc - Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Sư phạm TPHCM cho biết: Đối với xét tuyển sớm, nhà trường có phương thức học bạ kết hợp với điểm thi đánh giá năng lực chuyên biệt, ưu tiên xét tuyển đối với học sinh lớp chuyên, học sinh phải đăng ký trong khoảng thời gian từ ngày 1/6-15/6.
Năm trước rất nhiều thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực chuyên biệt hoặc đăng ký thi năng khiếu nhưng lại không đăng ký xét tuyển bằng phương thức này nên không được xét tuyển.
Đăng ký thi và đăng ký xét tuyển là hai việc khác nhau. Đăng ký thi để có kết quả thi, sử dụng xét tuyển vào các trường. Nhưng đăng ký xét tuyển vẫn phải thực hiện. Bởi nhà trường không nắm được thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng vào ngành nào, thứ tự nguyện vọng ra sao. Khoảng thời gian mở cổng đăng ký xét tuyển của trường là ngày 1/6. Đến ngày 15/6 nhà trường sẽ đóng cổng đăng ký với xét tuyển sớm.
Tại Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải, đăng ký xét tuyển sớm phương thức xét tuyển học bạ kết hợp đang được thực hiện đợt 2. Thời gian đăng ký đến hết ngày 15/6. Đăng ký trực tuyến trên hệ thống xét tuyển của trường hoặc nộp hồ sơ trực tiếp.
Thí sinh được cộng điểm ưu tiên xét tuyển theo phương thức xét học bạ nếu có một trong các điều kiện: Thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi học sinh giỏi THPT cấp tỉnh/thành phố các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh, Ngữ văn. Thí sinh có Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS ≥ 4.5 (chứng chỉ trong thời hạn 24 tháng tính đến ngày đăng ký xét tuyển). Thí sinh đạt học sinh giỏi từ 1 kỳ trở lên (trong các kỳ học lớp 10, lớp 11 và kỳ 1 lớp 12).
Trước đó, nhiều trường đại học, học viện như: Học viện Hàng không, ĐH Quốc gia Hà Nội, Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, Trường ĐH Luật Hà Nội... cũng đã công bố kết quả xét tuyển sớm đợt 1.
Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) lưu ý: Sau khi đã đủ điều kiện trúng xét tuyển sớm vào các trường, thí sinh vẫn phải đăng ký nguyện vọng đã trúng tuyển lên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GDĐT và nộp lệ phí xét tuyển tương ứng với số nguyện vọng đã đăng ký thì mới hợp lệ.
Thời gian đăng ký xét tuyển theo hướng dẫn từ Bộ GDĐT là từ ngày 18/7 đến 17h ngày 30/7/2024. Thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần.
Về việc có phải đặt nguyện vọng 1 cho ngành đã trúng tuyển sớm không, bà Thủy cho rằng, trên Hệ thống, thí sinh chỉ cần quan tâm tới nguyên tắc ngành nào thích nhất đặt lên trước. Trường hợp các nguyện vọng đã trúng tuyển sớm nhưng không phải ngành thích nhất, thí sinh có thể xếp sau.
Nếu các ngành thí sinh thích nhưng không đủ điều kiện trúng tuyển thì Hệ thống vẫn xét đến ngành các em đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm (theo quy định của các trường). Thí sinh nhớ cập nhật lên Hệ thống tất cả dữ liệu có thể phục vụ cho việc xét tuyển như: điểm học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ đánh giá năng lực, các chứng nhận để cộng điểm ưu tiên, khuyến khích theo quy chế.
“Chiến lược” đăng ký nguyện vọng xét tuyển
TS Huỳnh Trung Phong - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và phát triển khởi nghiệp, Trường ĐH Sư phạm TPHCM cho hay: Thí sinh cần bình tĩnh lựa chọn nguyện vọng xét tuyển. Nhanh quá hay chậm quá đều không tốt, và phải kiên trì, đăng ký đến khi hoàn thành. Khung thời gian để thí sinh đăng ký nguyện vọng trên Hệ thống của Bộ là khoảng hơn 10 ngày, 1-2 ngày đầu tiên đừng quá vội vàng, cũng không nên để đến 1-2 ngày cuối cùng mới đăng ký.
“Lựa chọn như thế nào sẽ ảnh hưởng đến thành công và tương lai của thí sinh. Các em cần tính cho câu chuyện dài hơi hơn. Hiện nay là thời đại công nghệ thông tin, các em hoàn toàn có thể tìm kiếm được thông tin về định hướng trong tương lai, những ngành nào sẽ là nhu cầu của xã hội.
Nhiều em chọn ngành hot theo bạn bè, theo thị trường nhưng không tính đến chuyện có thể vài năm nữa ngành hot hiện nay sẽ không còn hot. Vì vậy cũng cần lưu ý điều này trong quá trình chọn ngành”, ông Phong đưa lời khuyên.
Theo nhiều chuyên gia giáo dục, khi thí sinh đăng ký xét tuyển trên Hệ thống của Bộ, mỗi thí sinh đăng ký số lượng nguyện vọng không giới hạn, bao nhiêu cũng được; có em đăng ký 1-2 nguyện vọng chắc ăn, có em đăng ký 10 nguyện vọng. Tùy theo biên độ, thí sinh nên đăng ký từ 3-5 nguyện vọng, hoặc đến 7-8 nguyện vọng là nhiều.
Khi chọn bất kỳ ngành học nào, thí sinh cũng cần căn cứ trên năng lực bản thân, sự yêu thích và nhu cầu của xã hội, để sau khi tốt nghiệp có một việc làm ổn định. Thí sinh cần cân đối trên ba cạnh của tam giác hướng nghiệp để lựa chọn một cách chính xác nhất, theo tư vấn của các thầy cô, của người thân. Sau đó sắp xếp nguyện vọng từ yêu thích nhất, mong muốn nhất là đầu tiên, rồi thấp dần... Tránh tình trạng để nguyện vọng không thích lên trên, khi xét đỗ rồi, ngành yêu thích lại không có cơ hội sẽ rất đáng tiếc.
PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cũng đưa lời khuyên: Thí sinh không nên đặt tất cả nguyện vọng của mình chỉ vào top những ngành, trường học có mức độ cạnh tranh quá cao.
Bởi khi đó, nếu các em không trúng tuyển nguyện vọng này thì hầu hết những nguyện vọng còn lại ở nhóm trường cùng mức cạnh tranh cao cũng khó trúng tuyển. Bên cạnh đó, thí sinh cũng không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng.
Đã từng có những trường hợp đăng ký tới hơn 100 nguyện vọng, rất lãng phí, không cần thiết. Thay vào đó, các em nên chia nguyện vọng thành các nhóm: trường top đầu, top trung - phù hợp với năng lực của mình hơn thì cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn rất nhiều.
Ngoài ra, thí sinh lưu ý phải thực hiện hết quy trình từ đầu đến cuối, không được dừng lại và thoát ra giữa chừng, như vậy các thao tác sẽ chưa được ghi nhận. Phải thực hiện cho đến hết quy trình, khi hệ thống báo rằng những nguyện vọng này đã được xác nhận. Khi thực hiện đổi nguyện vọng cũng tương tự, phải chú ý thao tác tới các bước cuối cùng.

Nguồn tin: Báo Đại đoàn kết

Danh sách ngành

Đăng ký tư vấn

Gửi phản hồi