6 sự kiện giáo dục đáng chú ý nhất của năm 2020

Dịch bệnh Covid-19 đã tác động đến nhiều ngành, trong đó có cả giáo dục. Hãy cùng điểm lại những sự kiện giáo dục tiêu điểm của năm 2020.

THAY ĐỔI VỀ KỲ THI THPT QUỐC GIA 2020

Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường học đã phải cho học sinh, sinh viên nghỉ, chuyển sang học trực tuyến. Dù vẫn tổ chức kỳ thi toàn quốc cho học sinh lớp 12 nhưng tên kỳ thi đã được thay đổi, đổi từ kỳ thi THPT quốc gia thành kỳ thi tốt nghiệp THPT. Kỳ thi năm nay chỉ tập trung vào mục đích chính là xét tốt nghiệp THPT.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 của gần 900.000 học sinh thay đổi liên tục sau khi bị lùi thời gian do ảnh hưởng của Covid-19. Thay vì tổ chức vào cuối tháng 6 như mọi năm, kỳ thi quan trọng này được chia làm hai đợt. Một đợt lùi tới ngày 9-10/8 và một đợt ngày 3-4/9.

Không chỉ vậy, kỳ thi còn thay đổi tổ hợp thi. Thay vì được thi cả 2 tổ hợp KHTN - KHXH như trước, năm nay, các thí sinh chỉ được chọn 1 trong 2 tổ hợp.

XỬ LÝ HẬU GIAN LẬN THI THPT QUỐC GIA 2018

Vụ việc liên quan đến hàng loạt bài thi của thí sinh được nâng điểm ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trong quá trình điều tra vụ gian lận thi cử, hàng chục cán bộ ngành Giáo dục và Công an bị khởi tố. Đến cuối năm 2019, tại Sơn La có 8 bị can bị truy tố, Hòa Bình có 15 bị can bị truy tố, tại Hà Giang có 5 bị cáo bị tuyên án trong vụ án gian lận thi THPT quốc gia.

Sau 6 ngày xét xử và hai ngày nghị án, ngày 29/5, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã kết thúc phiên tòa, tuyên án đối với 12 bị cáo trong vụ án gian lận thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La.

SÁCH GIÁO KHOA LỚP 1 MỚI BỊ PHẢN ỨNG

Tháng 9/2020, ngành giáo dục bắt đầu chương trình giáo dục phổ thông mới. Sau một tháng đưa sách mới vào sử dụng, nhiều phụ huynh, giáo viên đánh giá việc dạy, học môn Tiếng Việt "nặng và khó hơn" so với chương trình cũ. Sách nhiều chữ, dùng từ địa phương, thiếu trong sáng, không phù hợp với trẻ mới vào lớp 1.

Bộ GD&ĐT đã yêu cầu nhà xuất bản và tác giả chỉnh sửa, hiệu đính nội dung chưa phù hợp trong bộ sách.

VỤ BẰNG GIẢ CỦA ĐH ĐÔNG ĐÔ

ĐH Đông Đô không được cấp phép đào tạo văn bằng 2 nhưng vẫn gửi thông báo tuyển sinh văn bằng 2 Tiếng Anh gửi các cơ sở, cá nhân đồng thời ký hợp đồng hỗ trợ tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh với 15 cơ sở đào tạo. Sau đó, có 12 cơ sở đã tuyển sinh được 3.527 học viên, nộp cho trường Đông Đô tổng số tiền hơn 24 tỷ đồng.

Hiện các cơ sở đào tạo đại học có nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng 2 Ngôn ngữ Anh do Trường ĐH Đông Đô cấp đã báo cáo lên Bộ GD&ĐT và chờ phương án xử lý. Trong đó, có nhiều học viên, giảng viên, nghiên cứu sinh của một số trường đại học, học viện top đầu trong nước.

HIỆU TRƯỞNG ĐH TÔN ĐỨC THẮNG BỊ CÁCH CHỨC

Ông Lê Vinh Danh bị cách chức Hiệu trường trường ĐH Tôn Đức Thắng sau 13 năm. Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong thời gian dài, ông Danh đã có những vi phạm nghiêm trọng, có tính hệ thống như: buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát; vi phạm nghiêm trọng trong quản lý hành chính, tài sản; thiếu sự gương mẫu trong việc thực hiện các quy định pháp luật về kê khai tài sản, thu nhập; trong việc sử dụng chức danh giáo sư chưa đảm bảo điều kiện theo quy định pháp luật hiện nay…

Việc chi trả lương, thu nhập cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường chưa công khai, minh bạch, có chênh lệch lớn trong phân phối thu nhập giữa hiệu trưởng, trợ lý hiệu trưởng với các phó hiệu trưởng và phần lớn cán bộ, giảng viên, nhân viên. Trong khi lương bình quân tháng 8.2020 của viên chức giảng dạy 23 triệu đồng, thì lương của ông Lê Vinh Danh là 556 triệu đồng.

CÔ GIÁO MƯỜNG LỌT TOP 10 XUẤT SẮC TOÀN CẦU

Cô Hà Ánh Phượng (sinh năm 1991, dân tộc Mường), giáo viên Tiếng Anh của Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ được tổ chức Varkey Foundation công bố nằm trong top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020.

Ngôi trường THPT Hương Cần nơi cô giáo Phượng đang giảng dạy có tới 85% học sinh là người dân tộc thiểu số, nhưng nhờ vào công nghệ thông tin và mạng Internet, cô Phượng đã đưa học sinh của mình tham gia vào các tiết học xuyên biên giới.

Cô là người Việt Nam duy nhất được tổ chức Varkey Foundation công bố trong top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020.