Chuyên gia lưu ý thí sinh ôn thi tốt nghiệp THPT 2024 trong giai đoạn này

Khi ôn tập, thí sinh cần hệ thống hóa kiến thức, nắm chắc các phần cơ bản trong sách giáo khoa và biết ứng dụng kiến thức trong thực tế.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) có chia sẻ với báo Tuổi trẻ về định hướng ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sắp tới. Theo ông, trong giai đoạn này, các thí sinh có thể hệ thống hóa lại kiến thức bằng cách lập bảng, vẽ sơ đồ, bản đồ tư duy hay làm đề cương tóm tắt những nội dung kiến thức quan trọng, cốt lõi theo cách mà các em thấy có thể dễ nhớ, dễ hiểu nhất.

Hệ thống hóa kiến thức cần tập trung làm rõ mối liên hệ giữa các đơn vị kiến thức cơ bản ở trong mỗi bài học, mỗi chủ đề, mỗi chương và giữa các chủ đề, các chương trong chương trình môn học. Tiếp theo là hệ thống hóa những ứng dụng của kiến thức trong thực tế thông qua hệ thống câu hỏi, bài tập, bài thực hành trong chương trình môn học (có trong sách giáo khoa, sách bài tập và do giáo viên cung cấp, hướng dẫn).
 

Quá trình hệ thống hóa kiến thức chính là quá trình tự học để nắm vững kiến thức trong mối quan hệ với những kiến thức khác trong chương trình cũng như những ứng dụng của kiến thức trong thực tiễn. Qua đó, việc này giúp học sinh ghi nhớ sâu và cũng hiểu được phần nào mình hiểu chắc chắn, phần nào còn yếu, còn chưa rõ để nhờ thầy cô giáo hỗ trợ, giảng giải thêm. Do đó, khi hệ thống hóa việc kiến thức, học sinh nên tự làm, không sao chép của người khác. 

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, hiện nay nguồn tài liệu ôn tập có rất nhiều trên mạng. Nhưng tài liệu chính để học sinh lớp 12 ôn tập vẫn là sách giáo khoa và vở ghi các bài học đã học, các dạng câu hỏi, bài tập, bài thực hành... đã làm trong quá trình học tập. Các em cần dựa vào đó để ôn tập thật chắc từng đơn vị kiến thức cơ bản. Với mỗi đơn vị kiến thức cơ bản đó, khi quay lại ôn tập, các em có thể tìm kiếm thêm tài liệu là những câu hỏi, hệ thống bài tập để luyện tập.

Có một căn cứ khác để học sinh tham khảo khi ôn tập là đề thi tham khảo của các môn thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố. Các em học sinh có thể xem đề thi tham khảo để biết cấu trúc, cách hỏi trong đề thi. Việc luyện tập theo dạng đề thi trắc nghiệm là khâu sau cùng để học sinh làm quen với cách thức thi. Học sinh có thể tham gia thi thử nhưng không nên quá nhiều. Cần lưu ý không phải đề thi thử nào cũng bảo đảm sát với yêu cầu của chương trình. Vì thế, kết quả thi thử có thể sẽ không phản ánh đúng khả năng của bản thân. Nếu không xác định rõ điều này, các em có thể hoang mang, lo lắng khi bị điểm thấp hoặc chủ quan khi điểm cao.

Nguồn tin: Báo tuổi trẻ

Danh sách ngành

Đăng ký tư vấn

Gửi phản hồi